Thứ tư 18/05/2022 20:10 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Giải pháp thúc đẩy cải tạo chung cư cũ

16:55 | 22/03/2021

(Xây dựng) - Theo thống kê của Bộ Xây dựng, số nhà chung cư cũ (CCC) được cải tạo, sửa chữa trên toàn quốc trong hơn 10 năm qua vẫn chưa chạm mốc 20 dự án, đạt dưới 3% tổng số cần được thực hiện và nhu cầu cao nhất vẫn thuộc về 02 đô thị lớn là Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Thực tế trên cho thấy, việc cải tạo CCC còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc và rất cần các giải pháp tháo gỡ.

giai phap thuc day cai tao chung cu cu
Cải tạo CCC hiện đang gặp một số vướng mắc liên quan đến bố trí quỹ đất và vốn hỗ trợ lập quy hoạch, giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng dự án cải tạo, xây dựng lại CCC.

Thống kê tại các đô thị trên cả nước có khoảng 2.500 khối nhà CCC. Qua rà soát, kiểm định an toàn chịu lực nhà CCC (chưa đầy đủ), hiện có khoảng trên 600/2.500 nhà chung cư nguy hiểm, hư hỏng nặng (chất lượng cấp C, cấp D), chiếm 25% tổng số, tập trung chủ yếu tại 02 thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh và một số thành phố khác.

Trên thực tế, trong quá trình thực hiện cải tạo, xây dựng lại CCC tại các đô thị đã xuất hiện nhiều khó khăn, vướng mắc cần phải tiếp tục nghiên cứu, tháo gỡ để đẩy nhanh việc thực hiện chính sách này.

Đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, hiện nay tiến độ việc thực hiện kiểm định chất lượng của các nhà chung cư tại các địa phương để xác định nhà chung cư nào thuộc diện phải phá dỡ, nhà chung cư nào có thể cải tạo được và nhà chung cư nào cần phải gia cố, gia cường còn chậm so với yêu cầu đề ra, dẫn đến việc triển khai các bước tiếp theo của chính sách cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư bị chậm.

Theo quy định thì việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư phải được thực hiện theo dự án, không thực hiện việc xây dựng lại đơn lẻ từng nhà (trừ trường hợp chung cư độc lập). Tuy nhiên thực tế, đối với các nhà chung cư thuộc diện nguy hiểm phải di dời khẩn cấp để phá dỡ, xây dựng lại nhưng nằm trong tổng thể của khu chung cư thì việc thực hiện phụ thuộc vào việc lập quy hoạch, dự án toàn khu…

Riêng đối với 02 thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, vấn đề cải tạo CCC hiện đang gặp một số vướng mắc đó là: Số lượng nhà CCC trên địa bàn lớn, tình trạng sở hữu, sử dụng đa dạng thuộc nhiều cơ quan, đơn vị quản lý dẫn đến khó tiếp cận, kiểm đếm, rà soát chất lượng trong thời gian ngắn. Đa số nhà CCC tập trung tại khu vực nội thành cũ, thuộc khu vực hạn chế phát triển về mật độ, tầng cao và đặc biệt là dân số. Việc điều chỉnh quy hoạch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ...

Bên cạnh đó, ngân sách của thành phố hạn chế, chưa chủ động, linh hoạt để bố trí quỹ đất và vốn hỗ trợ lập quy hoạch, giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng dự án cải tạo, xây dựng lại CCC...

Về giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc cải tạo CCC, ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu rà soát, sửa đổi bổ sung Nghị định số 101/2015/NĐ-CP của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Các địa phương, đặc biệt là 02 thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cần tập trung ưu tiên ngân sách thực hiện trước và hoàn thành việc rà soát, đánh giá, kiểm định an toàn chịu lực đối với nhà chung cư theo Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 15/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra, rà soát, đánh giá an toàn chịu lực nhà ở và công trình công cộng cũ, nguy hiểm tại đô thị; hoàn thành việc lập, phê duyệt, công bố kế hoạch cải tạo, xây dựng lại CCC trên địa bàn theo đúng quy định tại Điều 6, Điều 7 của Nghị định số 101/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Tổ chức lập, phê duyệt, công bố quy hoạch xây dựng phân khu 1/2000, quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực, dự án có nhà CCC làm cơ sở để triển khai thực hiện cải tạo, xây dựng lại chung cư trên địa bàn. Nghiên cứu, ban hành theo thẩm quyền các cơ chế, chính sách cụ thể nhằm khuyến khích hỗ trợ đầu tư xây dựng và việc bồi thường hỗ trợ tái định cư khi thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn.

Đồng thời, chủ động tạo lập quỹ nhà, quỹ đất để bố trí tái định cư, bố trí tạm cư và tổ chức di dời các hộ gia đình đang sinh sống tại các nhà CCC thuộc diện nguy hiểm.

Linh Đan

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • tai sao dat nen van la kenh dau tu hang dau

  (Xây dựng) - Trong bối cảnh nhiều kênh đầu tư lên xuống thất thường, việc tìm kiếm cơ hội gia tăng lợi nhuận của giới đầu tư đang hướng về thị trường bất động sản, và đất nền vẫn được đánh giá là điểm hẹn sáng giá của dòng tiền.

  08:00 | 17/05/2022
 • chuyen gia canh bao nguy co bong bong bat dong san cuc bo

  Chuyên gia cho biết nghi vấn về "bong bóng" bất động sản bắt đầu xuất hiện khi giá liên tục được đẩy lên cao trong khi thanh khoản trên thị trường không tăng tương ứng.

  00:00 | 17/05/2022
 • 80 san giao dich bat dong san da tro lai hoat dong

  (Xây dựng) - Mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, tính đến thời điểm hiện tại có khoảng 80% số sàn giao dịch bất động sản đã trở lại hoạt động. Bên cạnh đó, cũng có thêm nhiều sàn bất động sản mới được thành lập, hoạt động.

  21:31 | 16/05/2022
 • om manh ruong ngan m2 roi bo hoang giac mong 10 nam an cu dam

  Trong khi nhiều nhà đầu tư đất nền khóc ròng vì bán cắt lỗ cũng không có người mua thì một số nhà đầu tư khác lại chuyển sang đất nông nghiệp, chấp nhận đọng vốn 5 đến 10 năm chờ thời tăng gấp chục lần giá trị.

  21:13 | 16/05/2022
 • quang nam giai quyet ton tai trong viec cap so do ghi muc dich su dung la dat tho cu hoac dat o va vuon

  (Xây dựng) - Việc quản lý đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký biến động về đất đai cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam hiện nay còn một số tồn tại, vướng mắc, trong đó, có việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân trước đây có ghi mục đích sử dụng là “đất thổ cư”, ký hiệu chữ “T” hoặc “đất ở + vườn”, “đất ở + vườn tạp” và việc quản lý, sử dụng đất công ích tại các địa phương chưa đúng theo quy định của pháp luật về đất đai hiện hành.

  18:48 | 16/05/2022
 • ha noi nhieu chung cu cu tai dinh cu xuong cap de doa cuoc song nguoi dan

  (Xây dựng) – Trong những năm qua, việc cải tạo, xây dựng mới các khu chung cư cũ đã được thành phố Hà Nội đặt ra. Tuy nhiên, đến nay, mới có rất ít chung cư cũ hoàn tất việc cải tạo, xây dựng lại. Điều đáng nói, các vướng mắc trong quá trình triển khai dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố chưa được giải quyết, thì hiện nay trên địa bàn thành phố lại xuất hiện rất nhiều các khu tạm cư, tái định cư xuống cấp trầm trọng.

  18:32 | 16/05/2022
 • chuyen gia tran dinh thien sun group tao cam hung dau tu tai thanh hoa

  (Xây dựng) - Vượt lên trên những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, thị trường bất động sản Thanh Hóa đang trở thành điểm sáng thu hút đầu tư, tập trung vào những sản phẩm, dự án chất lượng, đẳng cấp do Sun Property (Thành viên Sun Group) phát triển.

  17:39 | 16/05/2022
 • ninh binh sap co khu nha o xa hoi hon 2300 ty

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Ninh Bình vừa có báo cáo về chủ trương đầu tư Dự án khu nhà ở xã hội phục vụ Khu công nghiệp Gián Khẩu và người lao động khu vực lân cận trên khuôn viên rộng 49.622m2, với tổng số lượng nhà ở 2.153 căn.

  14:56 | 15/05/2022
 • chu tich bac lieu doanh nghiep lam that thi ung ho lam choi thi khong

  Chủ tịch Bạc Liêu đề nghị các sở, ngành liên quan mạnh dạn tham mưu, nếu nhà đầu tư nào không triển khai dự án thì đề xuất cắt ngay, để lâu quá là không được.

  10:40 | 15/05/2022
 • chien luoc phat trien kinh te giup yen bai thu hut dau tu bat dong san

  (Xây dựng) - Thông qua chiến lược phát triển kinh tế xanh, bức tranh đô thị tại Yên Bái đã có sự thay đổi nhanh chóng. Trong đó, sự xuất hiện của ngày càng nhiều dự án bất động sản hiện đại là minh chứng rõ nét.

  08:00 | 15/05/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load