Thứ hai 30/11/2020 12:47 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Giải pháp chống cháy cho nhà máy trong thiết kế và thi công

20:02 | 12/11/2020

(Xây dựng) - Sáng 12/11, Rockwool kết hợp cùng với Viện Vật liệu xây dựng tổ chức Hội thảo với chủ đề “Cập nhật các yêu cầu, về tiêu chuẩn chống cháy tại Việt Nam phù hợp với các thí nghiệm tại Viện Vật liệu xây dựng. Đồng thời giải pháp chống cháy cho nhà máy trong thiết kế và thi công”.

Hội thảo đã thu hút nhiều doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực ngành xây dựng về thiết kế và thi công nhà máy trên cả nước tới dự, cùng các đại biểu trong ngành Xây dựng về dự.

giai phap chong chay cho nha may trong thiet ke va thi cong
Toàn cảnh Hội thảo giải pháp chống cháy cho nhà máy xanh.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Lê Trung Thành - Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng cho biết: Viện Vật liệu xây dựng là đơn vị tổ chức nghiên cứu và quy hoạch các loại khoáng sản vật liệu xây dựng, làm về hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn về vật liệu xây dựng. Hiện ngành Xây dựng có khoảng 1.490 tiêu chuẩn, trong đó, vật liệu xây dựng chiếm 900 tiêu chuẩn, trong số này Viện Vật liệu xây dựng là đơn vị thực hiện khoảng hơn 500 tiêu chuẩn.

Riêng vật liệu chịu lửa chống cháy là một trong những nội dung mà Viện Vật liệu xây dựng hơn 50 năm qua đã hoạch định sử dụng, soạn các tiêu chuẩn. Vật liệu chịu lửa là nhóm sản phẩm thân thiện với môi trường. Vật liệu này là xu hướng phát triển và ngày càng lớn về quy mô vì trong chiến lược phát triển vật liệu xây dựng đã có nội dung vật liệu xây dựng tiết kiệm năng lượng thân thiện với môi trường. Trong thời gian tới Chính phủ cũng như Bộ Xây dựng sẽ có nhiều chính để thúc đẩy sản phẩm này.

Rockwool đã được sử dụng nhiều năm ở Việt Nam, chủ yếu sử dụng trong công trình công nghiệp, nhưng thời gian tới cần đưa các sản phẩm này vào công trình dân dụng. Phát biểu tại Hội thảo, đại diện Rockwool cũng giới thiệu về các sản phẩm bông khoáng Rockwool. Sản phẩm này, được làm từ bazan, một loại đá núi lửa, tài nguyên thiên nhiên phong phú nhất trên thế giới. Các sản phẩm bông khoáng Rockwool không bắt cháy và có điểm nóng chảy trên 1.000 độ C. Sản phẩm đặc biệt phù hợp với việc cách nhiệt, chống cháy và cách âm. Bông khoáng Rockwool là sản phẩm vô cơ và không chứa hợp chất hữu cơ gây hại. Do đó, không bị các vi sinh vật tấn công... rất phù hợp để đưa vào xây dựng các công trình công nghiệp và dân dụng.

Thực tế các tiêu chuẩn liên quan đến thử nghiệm vật liệu chống cháy, thử nhiệm kết cấu chống cháy đang được Bộ Xây dựng rất quan tâm để cấp kinh phí để xây dựng. Các tiêu chuẩn này phải hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế, hiện tại tiêu chuẩn thử nghiệm về vật liệu chống cháy phải hài hòa về tiêu chuẩn ISO. Bên cạnh đó, công tác đầu tư phòng thí nghiệm đạt các chuẩn mực theo quy định đang được đầu tư trang thiết bị chuyên thí nghiệm vật liệu chịu lửa, vật liệu chống cháy.

Ông Cao Tiến Phú - Giám đốc Trung tâm vật liệu chịu lửa và chống cháy, Viện Vật liệu xây dựng nhận định: “Để đánh giá được tính chất của sản phẩm vật liệu chống cháy hiện tại các đơn vị thử nghiệm về cơ, lý tính độ dẫn nhiệt, tính chất chống cháy của vật liệu, ở Viện Vật liệu xây dựng, sau đó mới so sánh về yêu cầu kỹ thuật của sản phẩm và đánh giá xem sản phẩm có đạt yêu cầu hay không để làm căn cứ thiết kế các công trình liên quan đến tiết kiệm năng lượng. Theo kế hoạch năm 2021, trong dự án trung hạn của Viện Vật liệu xây dựng có đầu tư bộ thiết bị về vật liệu chống cháy và bộ thiết bị về môi trường để kiểm tra thử nghiệm các tính năng này.

Oanh Huyền

Theo

Cùng chuyên mục
 • tekcom tham gia trien lam vietbuild ha noi 2020

  (Xây dựng) - Từ ngày 25 - 29/11/2020, tại Cung triển lãm kiến trúc – quy hoạch xây dựng quốc gia, Tekcom tham gia Triển lãm Vietbuild Hà Nội 2020, giới thiệu đến khách hàng, nhà thầu, chủ đầu tư… tại khu vực miền Bắc các thiết bị và giải pháp xử lý nước toàn diện.

 • kiem soat chong gian lan trong nhap khau sat thep

  Tổng cục Hải quan vừa có chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố tăng cường các biện pháp chống gian lận đối với mặt hàng sắt, thép nhập khẩu.

 • nhieu cong nghe dot pha cho vat lieu xay dung moi

  (Xây dựng) - Trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế Vietbuild 2020 đang diễn ra tại Hà Nội, Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam đã phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức Hội thảo “Công nghệ và vật liệu đột phá trong ngành xây dựng thời kỳ hậu Covid-19”. Đặc biệt là mục tiêu loại bỏ hoàn toàn công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng lạc hậu, tiêu tốn tài nguyên, gây ô nhiễm môi trường.

 • hoa chat nano chong chay cho vat lieu xay dung ngay cang duoc ua chuong

  (Xây dựng) - Thời gian qua, nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra đã gây thiệt hại lớn về kinh tế, tính mạng & ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe con người. Do đó, Bộ luật Phòng cháy chữa cháy sửa đổi đã chú trọng, nhấn mạnh hơn nữa vào vai trò của phòng cháy, lấy phòng cháy là hoạt động trọng tâm, tôn chỉ đề ra là: Không cháy sẽ không cần phải chữa cháy.

 • vai tro cua khoa hoc cong nghe va doi moi sang tao trong phat trien cong nghiep vat lieu

  (Xây dựng) - Ngày 25/11, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo “Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển công nghiệp vật liệu đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

 • giai phap dao tao nhan luc nang cao nang luc che tao bao tri thiet bi san xuat vat lieu xay dung

  (Xây dựng) - Chế tạo, bảo trì máy móc thiết bị rất quan trọng trong công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng do thiết bị máy móc sản xuất là nguồn lực tạo ra sản phẩm. Để duy trì chất lượng sản phẩm và đáp ứng yêu cầu của khách hàng, hoạt động bảo trì bảo dưỡng thiết bị máy móc phải diễn ra theo lịch sao cho không ảnh hưởng nhiều đến tiến độ sản xuất, đồng thời đảm bảo tính tin cậy cho các thiết bị sản xuất. Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực, năng lực chế tạo, bảo trì thiết bị sản xuất vật liệu xây dựng cũng cần được đặc biệt quan tâm.

Xem thêm
 • vietbuild ha noi 2020 khoi dong lan 2 thu hut su tham gia cua gan 1200 gian hang

  (Xây dựng) - Sáng 25/11, Triển lãm Quốc tế Vietbuild Hà Nội lần 2 năm 2020 với chủ đề “Bất động sản - Trang trí nội ngoại thất - Kiến trúc - Xây dựng & Vật liệu xây dựng” đã chính thức khai mạc.

  14:43 | 25/11/2020
 • thuc trang ung dung cong nghe thong tin trong quan ly va san xuat vat lieu xay dung

  (Xây dựng) - Trước sự thay đổi nhanh chóng của khoa học công nghệ gắn liền với việc ứng dụng các thành tựu như: Kết nối vạn vật, thực tế ảo, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo… công tác quản lý, sản xuất vật liệu xây dựng của ngành Xây dựng nói chung và các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng nói riêng trở nên toàn diện, khoa học và minh bạch hơn. Việc ứng dụng tiến bộ mới về công nghệ thông tin vào hoạt động sản xuất vật liệu xây dựng giúp các doanh nghiệp nắm bắt đầy đủ, chi tiết, chính xác mọi thông tin cần thiết trong mọi thời điểm, đồng thời tiết kiệm thời gian, nhân lực, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm…

  11:11 | 25/11/2020
 • quang binh tang cuong cong tac quan ly vat lieu xay dung

  (Xây dựng) - Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình cho biết, những tháng đầu năm 2020, đơn vị đã thực hiện công bố hợp quy 10 sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng và hoàn thành công tác thẩm định báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình khai thác mỏ cho 16 dự án.

  15:49 | 24/11/2020
 • mica acrylic cua dag chinh phuc nguoi viet

  (Xây dựng) - Tiếp nối thành công là đơn vị tiên phong sản xuất và đưa ra thị trường tấm ván nhựa gỗ PVSmart, tấm Fomex, thanh Profile uPVC màu và vân gỗ 3D được người tiêu dùng đón nhận - Công ty Cổ phần Tập đoàn Nhựa Đông Á (DAG) đã chinh phục người Việt bằng tấm Mica Acrylic với tiêu chí “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt”.

  19:08 | 23/11/2020
 • 06 quan diem cua chien luoc phat trien vat lieu xay dung viet nam thoi ky 2021 2030 dinh huong den nam 2050

  (Xây dựng) - Không đặt nặng vấn đề quy hoạch cứng về tổng công suất thiết kế và sản lượng tiêu thụ vật liệu xây dựng như các bản Quy hoạch tổng thể phát triển vật liệu xây dựng trước đây, Chiến lược phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050 (Chiến lược) được đánh giá là có quan điểm phù hợp, dẫn dắt sự phát triển vật liệu xây dựng theo quy luật cung - cầu của kinh tế thị trường.

  13:59 | 23/11/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load