Thứ sáu 08/11/2024 12:06 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
Trang chủ / Sức khỏe /

Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của hạt điều

12:01 | 02/05/2016

Hạt điều nằm trong nhóm hạt có vỏ cứng (nuts), hạt mềm và có vị ngọt, nhiều protein và một số chất béo.

Cây điều có nguồn gốc từ Nam Mỹ, cụ thể là Brazil, và từ đó được giới thiệu tới châu Phi và Ấn Độ; hiện đây vẫn là những khu vực sản xuất hạt điều lớn nhất thế giới.

Hạt điều được bán cả ở dạng sống hoặc rang chín, có hoặc không có muối.

Gần đây hạt điều còn được sử dụng để chế biến các sản phẩm thay thế sữa bò, như sữa hạt điều, pho mát hạt điều, sốt kem hạt điều và kem chua.

Thành phần dinh dưỡng của hạt điều

Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), 1 ounce (28,35 g) hạt điều chứa:

- 157 calo

- 8,56g carbohydrat

- 1,68g đường

- 0,9g chất xơ

- 5,17 g oprotein

Một phần ăn của hạt điều sống (28,35g) sẽ cung cấp tỷ lệ các chất dinh dưỡng theo khẩu phần khuyến nghị hàng ngày như sau:

- 31% đồng

- 23% mangan

- 20% magiê

- 17% phospho

- 10% sắt

- 8% selen

- 5% vitamin B6.

Một phần ăn của hạt điều gồm khoảng 18 hạt điều nguyên vẹn. Hạt điều giàu chất béo không no chuỗi đơn và chuỗi đa và là một nguồn protein tốt.

Những lợi ích của hạt điều

Việc ăn những thức ăn từ thực vật dù thuộc loại nào từ lâu đã được thấy là có liên quan với giảm nguy cơ của nhiều bệnh do lối sống. Nhiều nghiên cứu đã gợi ý rằng việc tăng cường các thực phẩm từ thực vật như hạt điều làm giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim và tử vong nói chung, đồng thời thúc đẩy làn da và tóc khỏe mạnh, tăng năng lượng và cân nặng nhìn chung thấp hơn.

Sức khỏe tim mạch

Các a xít béo không no chuỗi đơn và chuỗi đa được tìm thấy trong hạt điều làm giảm cholesterol LDL và triglycerid, làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, đột quỵ và đau tim.

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí British Journal of Nutrition cho thấy nguy cơ bệnh mạch vành là thấp hơn 37% ở những người ăn hạt có vỏ cứng trên 4 lần/tuần so với những người không bao giờ hoặc hiếm khi ăn

Hạt điều là nguồn magiê rất tốt, đây là chất dinh dưỡng quan trọng cho chuyển hóa.

FDA Mỹ đã thừa nhận tuyên bố trên nhãn thực phẩm rằng "ăn 1,5 ounce (khoảng 42,5g) mỗi ngày của hầu hết các loại hạt có vỏ cứng trong một chế độ ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim".

Hạt điều là một nguồn magiê tốt, chất đóng vai trò quan trọng trong hơn 300 phản ứng enzym trong cơ thể, bao gồm chuyển hóa thực ăn và tổng hợp các acid béo và protein. Magiê cũng tham gia vào quá trình thư giãn cơ, dẫn truyền và hoạt động của thần kinh cơ.

Thiếu magiê, đặc biệt hay gặp ở người già, liên quan đến kháng insulin, hội chứng chuyển hóa, bệnh tim mạch vành và bệnh loãng xương.

Một số nghiên cứu đã thấy rằng hấp thu nhiều canxi khi không đủ magiê có thể làm tăng nguy cơ bị vôi hóa động mạch và bệnh tim mạch, cũng như sỏi thận.

Những người có khẩu phần magiê cao nhất trong Nghiên cứu tim Framingham giảm 58% khả năng bị vôi hóa mạch vành và giảm 34 % khả năng vôi hóa động mạch bụng.

Quản lý cân nặng

Số liệu còn hạn chế cho thấy việc ăn thường xuyên các loại hạt có vỏ cứng như hạt điều có liên quan với tăng tiêu hao năng lượng khi nghỉ ngơi.

Ngoài ra, trong những thử nghiệm so sánh việc giảm cân giữa các chế độ ăn có hoặc không có các loại hạt thì chế độ ăn có bao gồm tiêu thụ các loại hạt ở mức độ vừa phải làm giảm cân nhiều hơn.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition thấy rằng những phụ nữ hiếm khi ăn các loại hạt có vỏ cứng có tỷ lệ tăng cân trong khoảng thời gian 8 năm nhiều hơn so với những người ăn các loại hạt 2 lần hoặc hơn mỗi tuần.

Sỏi mật

Theo một nghiên cứu trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, thường xuyên ăn hạt có vỏ cứng có liên quan với giảm nguy cơ phải cắt túi mật.

Trong hơn một triệu người được ghi nhận trong thời gian 20 năm, những phụ nữ ăn trên 5 ounce (khoảng 150g) hạt có vỏ cứng mỗi tuần có nguy cơ phải cắt bỏ túi mật thấp hơn đáng kể so với những phụ nữ ăn ít hơn

Sức khỏe xương

Hạt điều là một trong số ít những nguồn thực phẩm chứa nhiều đồng. Thiếu đồng nghiêm trọng có liên quan đến mật độ khoáng xương thấp và tăng nguy cơ loãng xương. Tuy nhiên cần nghiên cứu thêm về tác động của tình trạng thiếu đồng ở mức giới hạn và lợi ích của việc bổ sung đồng để phòng ngừa và điều trị loãng xương.

Đồng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì collagen và elastin, những thành phần cấu trúc chính của cơ thể. Nếu không có đủ đồng, cơ thể không thể thay thế các mô liên kết hoặc collagen bị hư hại tạo nên khung đỡ cho xương. Điều này có thể dẫn đến một loạt các vấn đề, bao gồm rối loạn chức năng khớp khi mô của cơ thể bắt đầu bị thoái hóa.

Magiê trong hạt điều cũng rất quan trọng cho sự hình thành xương vì nó giúp cho việc đồng hóa canxi vào xương . Mangan, một khoáng chất trong hạt điều, kết hợp với can xi và đồng, đã được chứng minh là ngăn ngừa loãng xương.

Những lưu ý trong bảo quản

Các loại hạt có vỏ cứng nói chung và hạt điều nói riêng có hàm lượng chật béo cao, vì thế chúng dễ bị ôi. Bảo quản hạt điều ở nơi râm mát và khô ráo để kéo dài tuổi thọ của hạt. Nếu được bảo quản đúng cách, có thể để hạt điều trong vài tháng ở nhiệt độ phòng, một năm trong ngăn mát tủ lạnh hoặc 2 năm trong tủ đá

Hạt điều bị ôi không gây nguy hiểm nhưng chúng có vị gắt khiến nhiều người thấy khó chịu.

Nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn của việc ăn hạt điều

Toàn bộ chế độ ăn mới là điều quan trọng nhất trong việc phòng bệnh và đạt được sức khỏe tốt. Chế độ ăn đa dạng chứ không tập trung vào một vài thực phẩm nhất định mới là chìa khóa để có sức khỏe tốt.

Theo Cẩm Tú/Dantri.com.vn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
  • Hà Nội: Giao hơn 1.900m2 đất thực hiện Dự án xây dựng Trạm y tế xã Mê Linh

    (Xây dựng) - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông vừa ký ban hành Quyết định số 5337/QĐ-UBND về việc giao 1.970,5m² đất tại xã Mê Linh, huyện Mê Linh cho UBND huyện Mê Linh để thực hiện Dự án Xây dựng Trạm y tế xã Mê Linh.

    08:13 | 16/10/2024
  • Vĩnh Phúc: Quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị máy móc ngành Y tế

    (Xây dựng) - Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Trần Duy Đông tại buổi làm việc với Sở Y tế tỉnh cùng với một số Sở, ban, ngành, địa phương vừa qua.

    20:34 | 13/10/2024
  • Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng Duyên hải Trung bộ ký kết Thỏa thuận hợp tác và phát triển trong lĩnh vực y tế giai đoạn 2024-2025

    (Xây dựng) - Nằm trong khuôn khổ Hội nghị sơ kết 1 năm triển khai thực hiện Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh vùng Duyên hải Trung bộ đang diễn ra tại thành phố Quy Nhơn (Bình Định), ngày 10/10, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Y tế các tỉnh, thành vùng Duyên hải Trung bộ tổ chức Hội nghị ký kết thỏa thuận hợp tác giữa ngành Y tế Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành vùng Duyên hải Trung bộ giai đoạn 2024 – 2025.

    11:35 | 11/10/2024
  • Hà Nội: Phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Bệnh viện Bạch Mai

    (Xây dựng) - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Quyết định số 5225/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Bệnh viện Bạch Mai, tỷ lệ 1/500 tại các ô quy hoạch ký hiệu KKD, CX8.

    09:50 | 11/10/2024
  • Phê duyệt đầu tư xây dựng cơ sở 2 Bệnh viện Thận Hà Nội

    (Xây dựng) – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà vừa ký ban hành Quyết định số 5265/QĐ-UBND ngày 08/10/2024 về việc phê duyệt dự án Đầu tư xây dựng cơ sở 2 Bệnh viện Thận Hà Nội tại phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội.

    09:08 | 11/10/2024
  • Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau “truy” vấn chủ đầu tư Dự án Bệnh viện Đa khoa vốn 3.300 tỷ

    (Xây dựng) – Sáng 9/10, tại Hội nghị Công tác kiểm điểm điều hành kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi khá bức xúc khi qua báo cáo, Ban Quản lý dự án công trình xây dựng tỉnh là 1 trong 4 Ban giữ vốn nhiều nhất nhưng tỷ lệ giải ngân thấp nhất chỉ đạt 14,9%.

    08:43 | 10/10/2024
  • Đảm bảo các phương án phòng cháy chữa cháy tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương

    (Xây dựng) – Thành lập từ năm 1955, Bệnh viện Phụ sản Trung ương với quy mô hơn 14 khoa lâm sàng, 9 khoa cận lâm sàng, 7 trung tâm, 8 phòng chức năng và hơn 1.000 giường bệnh. Sau gần 70 năm đi vào hoạt động, nhiều công trình được xây dựng từ lâu, để đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) phù hợp với những quy chuẩn, tiêu chuẩn mới, Ban lãnh đạo bệnh viện đã tập trung nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động.

    16:40 | 02/10/2024
  • Giải mã gen – Công nghệ mới vì lợi ích sức khỏe cộng đồng

    (Xây dựng) - Ngày 26/9, tại Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà cùng Công ty Revita (Bệnh viện Đại học Juntendo) tổ chức Tọa đàm y tế sức khỏe về gen và chóng lão hóa. Đây là sự kiện quan trọng, có giá trị nhân văn và thực tiễn, đồng thời đánh dấu bước tiến mới trong hợp tác quốc tế, mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe cộng đồng.

    17:11 | 26/09/2024
  • Cà Mau: Chấm dứt dự án đầu tư xây dựng Trường Đại học Y dược hơn 1.000 tỷ đồng

    (Xây dựng) – Thông tin từ UBND tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh vừa có thông báo chấm dứt hợp đồng thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất đối với dự án đầu tư xây dựng Trường Đại học Y dược Cà Mau. Nguyên nhân đến từ việc nhà đầu tư vi phạm về nghĩa vụ trong hợp đồng đã ký.

    19:41 | 20/09/2024
  • Dự án Bệnh viện Đa khoa Cà Mau 1.200 giường: Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến

    (Xây dựng) – Hội đồng tư vấn có báo cáo kiểm tra kết quả lựa chon nhà thầu Gói thầu 27. Theo đó, chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án công trình xây dựng tỉnh Cà Mau chưa xem xét toàn diện, khách quan, chưa đảm bảo quy định và mục tiêu của đấu thầu là cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế. Bên mời thầu là Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư xây dựng Hợp Nhất xem thường pháp luật và công tác đấu thầu của Nhà nước. Gói thầu 27 được xét lại. Dự án tiếp tục kéo dài.

    09:02 | 15/09/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load