Hạt điều nằm trong nhóm hạt có vỏ cứng (nuts), hạt mềm và có vị ngọt, nhiều protein và một số chất béo.
Cây điều có nguồn gốc từ Nam Mỹ, cụ thể là Brazil, và từ đó được giới thiệu tới châu Phi và Ấn Độ; hiện đây vẫn là những khu vực sản xuất hạt điều lớn nhất thế giới.
Hạt điều được bán cả ở dạng sống hoặc rang chín, có hoặc không có muối.
Gần đây hạt điều còn được sử dụng để chế biến các sản phẩm thay thế sữa bò, như sữa hạt điều, pho mát hạt điều, sốt kem hạt điều và kem chua.
Thành phần dinh dưỡng của hạt điều
Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), 1 ounce (28,35 g) hạt điều chứa:
- 157 calo
- 8,56g carbohydrat
- 1,68g đường
- 0,9g chất xơ
- 5,17 g oprotein
Một phần ăn của hạt điều sống (28,35g) sẽ cung cấp tỷ lệ các chất dinh dưỡng theo khẩu phần khuyến nghị hàng ngày như sau:
- 31% đồng
- 23% mangan
- 20% magiê
- 17% phospho
- 10% sắt
- 8% selen
- 5% vitamin B6.
Một phần ăn của hạt điều gồm khoảng 18 hạt điều nguyên vẹn. Hạt điều giàu chất béo không no chuỗi đơn và chuỗi đa và là một nguồn protein tốt.
Những lợi ích của hạt điều
Việc ăn những thức ăn từ thực vật dù thuộc loại nào từ lâu đã được thấy là có liên quan với giảm nguy cơ của nhiều bệnh do lối sống. Nhiều nghiên cứu đã gợi ý rằng việc tăng cường các thực phẩm từ thực vật như hạt điều làm giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim và tử vong nói chung, đồng thời thúc đẩy làn da và tóc khỏe mạnh, tăng năng lượng và cân nặng nhìn chung thấp hơn.
Sức khỏe tim mạch
Các a xít béo không no chuỗi đơn và chuỗi đa được tìm thấy trong hạt điều làm giảm cholesterol LDL và triglycerid, làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, đột quỵ và đau tim.
Một nghiên cứu công bố trên tạp chí British Journal of Nutrition cho thấy nguy cơ bệnh mạch vành là thấp hơn 37% ở những người ăn hạt có vỏ cứng trên 4 lần/tuần so với những người không bao giờ hoặc hiếm khi ăn
Hạt điều là nguồn magiê rất tốt, đây là chất dinh dưỡng quan trọng cho chuyển hóa.
FDA Mỹ đã thừa nhận tuyên bố trên nhãn thực phẩm rằng "ăn 1,5 ounce (khoảng 42,5g) mỗi ngày của hầu hết các loại hạt có vỏ cứng trong một chế độ ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim".
Hạt điều là một nguồn magiê tốt, chất đóng vai trò quan trọng trong hơn 300 phản ứng enzym trong cơ thể, bao gồm chuyển hóa thực ăn và tổng hợp các acid béo và protein. Magiê cũng tham gia vào quá trình thư giãn cơ, dẫn truyền và hoạt động của thần kinh cơ.
Thiếu magiê, đặc biệt hay gặp ở người già, liên quan đến kháng insulin, hội chứng chuyển hóa, bệnh tim mạch vành và bệnh loãng xương.
Một số nghiên cứu đã thấy rằng hấp thu nhiều canxi khi không đủ magiê có thể làm tăng nguy cơ bị vôi hóa động mạch và bệnh tim mạch, cũng như sỏi thận.
Những người có khẩu phần magiê cao nhất trong Nghiên cứu tim Framingham giảm 58% khả năng bị vôi hóa mạch vành và giảm 34 % khả năng vôi hóa động mạch bụng.
Quản lý cân nặng
Số liệu còn hạn chế cho thấy việc ăn thường xuyên các loại hạt có vỏ cứng như hạt điều có liên quan với tăng tiêu hao năng lượng khi nghỉ ngơi.
Ngoài ra, trong những thử nghiệm so sánh việc giảm cân giữa các chế độ ăn có hoặc không có các loại hạt thì chế độ ăn có bao gồm tiêu thụ các loại hạt ở mức độ vừa phải làm giảm cân nhiều hơn.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition thấy rằng những phụ nữ hiếm khi ăn các loại hạt có vỏ cứng có tỷ lệ tăng cân trong khoảng thời gian 8 năm nhiều hơn so với những người ăn các loại hạt 2 lần hoặc hơn mỗi tuần.
Sỏi mật
Theo một nghiên cứu trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, thường xuyên ăn hạt có vỏ cứng có liên quan với giảm nguy cơ phải cắt túi mật.
Trong hơn một triệu người được ghi nhận trong thời gian 20 năm, những phụ nữ ăn trên 5 ounce (khoảng 150g) hạt có vỏ cứng mỗi tuần có nguy cơ phải cắt bỏ túi mật thấp hơn đáng kể so với những phụ nữ ăn ít hơn
Sức khỏe xương
Hạt điều là một trong số ít những nguồn thực phẩm chứa nhiều đồng. Thiếu đồng nghiêm trọng có liên quan đến mật độ khoáng xương thấp và tăng nguy cơ loãng xương. Tuy nhiên cần nghiên cứu thêm về tác động của tình trạng thiếu đồng ở mức giới hạn và lợi ích của việc bổ sung đồng để phòng ngừa và điều trị loãng xương.
Đồng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì collagen và elastin, những thành phần cấu trúc chính của cơ thể. Nếu không có đủ đồng, cơ thể không thể thay thế các mô liên kết hoặc collagen bị hư hại tạo nên khung đỡ cho xương. Điều này có thể dẫn đến một loạt các vấn đề, bao gồm rối loạn chức năng khớp khi mô của cơ thể bắt đầu bị thoái hóa.
Magiê trong hạt điều cũng rất quan trọng cho sự hình thành xương vì nó giúp cho việc đồng hóa canxi vào xương . Mangan, một khoáng chất trong hạt điều, kết hợp với can xi và đồng, đã được chứng minh là ngăn ngừa loãng xương.
Những lưu ý trong bảo quản
Các loại hạt có vỏ cứng nói chung và hạt điều nói riêng có hàm lượng chật béo cao, vì thế chúng dễ bị ôi. Bảo quản hạt điều ở nơi râm mát và khô ráo để kéo dài tuổi thọ của hạt. Nếu được bảo quản đúng cách, có thể để hạt điều trong vài tháng ở nhiệt độ phòng, một năm trong ngăn mát tủ lạnh hoặc 2 năm trong tủ đá
Hạt điều bị ôi không gây nguy hiểm nhưng chúng có vị gắt khiến nhiều người thấy khó chịu.
Nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn của việc ăn hạt điều
Toàn bộ chế độ ăn mới là điều quan trọng nhất trong việc phòng bệnh và đạt được sức khỏe tốt. Chế độ ăn đa dạng chứ không tập trung vào một vài thực phẩm nhất định mới là chìa khóa để có sức khỏe tốt.
Theo Cẩm Tú/Dantri.com.vn
Theo