Thứ ba 18/06/2024 21:33 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Gia Lai: Ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển kinh tế - xã hội

12:40 | 10/05/2024

(Xây dựng) – Đây là một trong những đề xuất được Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Huỳnh Thành Đạt nêu lên tại buổi làm việc với UBND tỉnh Gia Lai, nhằm trao đổi kinh nghiệm về tổ chức quản lý hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN&ĐMST).

Gia Lai: Ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển kinh tế - xã hội
Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo kết quả hoạt động về KH&CN của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2020-2024, Giám đốc Sở KH&CN Nguyễn Nam Hải cho biết, hoạt động KHCN&ĐMST địa phương đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp thiết thực, hiệu quả vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong đó đáng lưu ý là, nhiều tiến bộ kỹ thuật, công nghệ đã được chuyển giao, ứng dụng hiệu quả vào sản xuất, kinh doanh, giúp nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, sức cạnh tranh của các sản phẩm ưu thế, chủ lực của tỉnh, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu (cà phê, hạt điều, mắc ca, hồ tiêu, rau quả…); hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nuôi trồng chế biến nông lâm thủy sản; đồng thời phát triển du lịch sinh thái, kinh tế xanh…

Giai đoạn 2020-2024, ngành quản lý và triển khai thực hiện 41 nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh, hầu hết được thực hiện theo cơ chế đề xuất đặt hàng và có cam kết ứng dụng, nhân rộng kết quả nghiên cứu sau khi nhiệm vụ KH&CN hoàn thành. Qua đó đã có một số nhiệm vụ đạt kết quả đáng khích lệ.

Công tác bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp được tỉnh Gia Lai đặc biệt quan tâm. Giai đoạn 2020-2023 tỉnh đã tổ chức lập hồ sơ xác lập quyền cho 10 sản phẩm địa phương, hiện này 100% sản phẩm OCOP cấp tỉnh đã được hướng dẫn xây dựng nhãn hiệu. Hiện tỉnh Gia Lai có 1.516 nhãn hiệu có quyết định chấp nhận đơn hợp lệ, trong đó có 693 nhãn hiệu đã có văn bằng bảo hộ, 3 chỉ dẫn địa lý, 5 sáng chế, 2 giải pháp hữu ích, 27 kiểu dáng công nghiệp…

Giám đốc Sở KH&CN Giai Lai cũng thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế cần khắc phục; những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc, trên cơ sở đó đề xuất những giải pháp phát triển KHCN&ĐMST của tỉnh thời gian tới.

Đồng chí Trương Hải Long - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cảm ơn sự hỗ trợ của Bộ KH&CN đối với tỉnh thời gian qua, đặc biệt thông qua Chương trình ký kết, huyện Kông Chro nhận được nhiều sự hỗ trợ từ Đảng ủy Bộ KH&CN trong khai thác đề tài, đề án, công tác an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh, Gia Lai là tỉnh gắn với nông nghiệp, do đó triển khai các nhiệm vụ, đề tài KH&CN của tỉnh từ ứng dụng, nghiên cứu, chuyển giao đều hướng tới hỗ trợ người dân trong vấn đề canh tác, trồng trọt, chế biến. Bên cạnh đó, Gia Lai cũng đẩy mạnh hoạt động đăng ký quyền sở hữu trí tuệ.

Gia Lai: Ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển kinh tế - xã hội
Bộ trưởng tặng quà lưu niệm cho tỉnh Gia Lai.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch mong muốn ứng dụng KH&CN để tạo khâu đột phá trong phát triển nông nghiệp của tỉnh đặc biệt đặt trong thời điểm biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long đang diễn ra. Phó Chủ tịch nhấn mạnh một số nhiệm vụ cấp thiết của tỉnh đề xuất Bộ hỗ trợ như: Nghiên cứu cơ sở khoa học phục hồi và quản lý bền vững hệ sinh thái rừng khộp tại Gia Lai; Khai quật, nghiên cứu, tư vấn bảo tồn, phát huy giá trị hệ thống di tích sơ kỳ Đá cũ An Khê trên địa bàn tỉnh; Triển khai các dự án, nhiệm vụ KH&CN thuộc các chương trình KH&CN quốc gia, nhằm từng bước nâng cao năng lực và tiềm lực KH&CN địa phương, nhất là các tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt cho biết, những năm gần đây, vùng Tây Nguyên, trong đó có tỉnh Gia Lai được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 06/10/2022 về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030. Trên cơ sở đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 152/NQ-CP ngày 15/11/2022 phê duyệt Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 104/QĐ-TTg ngày 08/12/2023 về Đề án phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo vệ an ninh, quốc phòng địa bàn Tây Nguyên. Tại các văn bản quan trọng trên, các nội dung về KHCN&ĐMST được xác định rất rõ nét, là một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của Tây Nguyên.

Bên cạnh đó, thời gian qua, nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về KHCN&ĐMST đã được hoàn thiện. Hiện nay, Bộ cũng đang được Chính phủ giao lập hồ sơ đề nghị xây dựng Luật KH&CN (sửa đổi); sửa đổi Nghị định về đầu tư và cơ chế tài chính cho hoạt động KH&CN, Nghị định về hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, ĐMST…

Để triển khai thực hiện tốt nội dung trên, Bộ KH&CN mong muốn lắng nghe những ý kiến từ địa phương, trên cơ sở đó, tìm kiếm các giải pháp, định hướng phát triển trong thời gian tới.

Bộ trưởng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực, kết quả hoạt động KHCN&ĐMST mà tỉnh Gia Lai đã đạt được trong thời gian vừa qua. Để thúc đẩy hoạt động này, tạo nên những chuyển biến tích cực thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo tỉnh tiếp tục thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của ngành KH&CN, tập trung một số nội dung trọng tâm như: Tiếp tục bám sát quan điểm và triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp, nội hàm về phát triển KHCN&ĐMST đã được nêu tại các văn bản của Đảng và Chính phủ.

Gia Lai: Ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển kinh tế - xã hội
Toàn cảnh buổi làm việc.

Tiếp tục quan tâm, đầu tư kinh phí, nhân lực cho hoạt động này, phấn đấu đạt tỷ lệ đầu tư hơn 1,5% tiệm cận dần đến 2% ngân sách Nhà nước chi cho KH&CN trong tổng chi ngân sách Nhà nước trên địa bàn; bố trí cán bộ, đào tạo nhân lực và củng cố tổ chức bộ máy cho ngành.

Thực hiện đồng bộ về tổ chức, cơ chế quản lý và hoạt động KH&CN; tập trung các nguồn lực để triển khai các định hướng phát triển KH&CN chủ yếu như nghiên cứu ứng dụng, đổi mới công nghệ trong sản xuất, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong trồng trọt, chăn nuôi; dược liệu; nông nghiệp thông minh; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, thúc đẩy hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST, hoạt động sở hữu trí tuệ, xây dựng thương hiệu, ứng dụng chuyển giao công nghệ tạo ra các sản phẩm hàng hóa, nhất là các sản phẩm chủ lực của tỉnh.

Đối với những đề xuất, kiến nghị của tỉnh Gia Lai, trên cơ sở ý kiến trao đổi của các đơn vị chức năng, Bộ KH&CN cơ bản nhất trí và giao cho các đơn vị liên quan của Bộ tham mưu, phối hợp triển khai trong thời gian tới.

Kim Oanh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Hà Nội sắp vận hành nhiều ứng dụng nền tảng Đề án 06 phục vụ người dân và doanh nghiệp

  (Xây dựng) - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Hà Minh Hải đã ký ban hành Kế hoạch số 178/KH-UBND về việc tổ chức Lễ công bố vận hành một số ứng dụng nền tảng của Đề án 06 Chính phủ trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

 • PVcomBank tiên phong ứng dụng công nghệ sinh trắc học vào giải pháp thanh toán

  (Xây dựng) - Hưởng ứng chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) thời gian qua đã không ngừng triển khai nhiều giải pháp hiện đại trên nền tảng số, mang lại tiện ích, nâng cao trải nghiệm cho khách hàng. Trong khuôn khổ sự kiện “Ngày không tiền mặt 2024” diễn ra từ 14/6 – 16/6 tại Thành phố Hồ Chí Minh, PVcomBank giới thiệu tính năng thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt trên cơ sở ứng dụng công nghệ sinh trắc học. Đây là giải pháp do PVcomBank phối hợp cùng Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) xây dựng và phát triển, dựa trên việc đối chiếu, xác thực thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của C06.

 • Viettel nhận loạt giải thưởng tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội với thiết bị công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo

  (Xây dựng) - Tại lễ trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 24 (ngày 11/6), Lãnh đạo Bộ Quốc phòng đánh giá trong hoạt động khoa học quân sự của toàn quân, Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo là một điểm sáng, thể hiện tinh thần sáng tạo, nhiệt huyết và khát vọng chiếm lĩnh những đỉnh cao khoa học của thanh niên Quân đội. Tại giải thưởng năm nay, Viettel đạt 01 giải Nhất, 04 giải Nhì, 04 giải Ba và 01 giải Khuyến khích.

 • Đại học Kiến trúc Hà Nội: Tăng tốc chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo

  (Xây dựng) – Ngày 12/6, tại Hà Nội, trường Đại học Kiến trúc Hà Nội phối hợp với Công ty MegazoneCloud và Công ty Amazone Web Services tổ chức Hội thảo Chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo phục vụ ngành Công nghệ thông tin, Kinh tế, Quy hoạch, Xây dựng.

 • Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Tăng tốc số hóa quản trị đất đai

  Theo Phó Thủ tướng, hoạt động điều tra cơ bản đất đai là thông tin đầu vào hết sức quan trọng và cần thay đổi tư duy trong xác định những khu vực cần điều tra để các thông số sát thực tế, chính xác.

 • Hà Tĩnh: Đứng top đầu trong thực hiện Đề án 06

  (Xây dựng) – Hà Tĩnh là 1 trong 15 tỉnh có cách làm hay trong thực hiện Đề án 06 và đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, đảm bảo an ninh tiền tệ; đã ban hành nhiều văn bản, lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các nội dung nhiệm vụ đẩy mạnh tháo gỡ các "điểm nghẽn" trong triển khai thực hiện Đề án.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load