Thứ ba 06/12/2022 20:05 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Giá đất và chi phí đền bù tăng khiến nhà đầu tư BĐS công nghiệp dè chừng

18:56 | 23/09/2022

Chi phí đền bù cộng với giá đất ở Việt Nam đã tăng lên rất nhiều trong thời gian gần đây, gây thách thức đối với các chủ đầu tư muốn thành lập các khu công nghiệp mới.

Tỷ lệ lấp đầy bất động sản công nghiệp cao

Thông tin về thị trường bất động sản công nghiệp mới nhất của Savills Việt Nam cho thấy, tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp tại Việt Nam hiện nay đạt 70,9%, tương đương với mức cuối năm 2020. Bất động sản khu công nghiệp ở khu vực phía Bắc tại khu kinh tế ở Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng vẫn ghi nhận nguồn cung tốt nhờ các dự án mới.

Tại 6 tỉnh trọng điểm phía Bắc, nguồn cung khu công nghiệp đạt mức 11.000 ha. Tỷ lệ lấp đầy đến nay khoảng 83% và chỉ còn trống khoảng 2.000 ha. Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp tại Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang đã chạm mức 96%. Các địa phương như Hưng Yên với tỷ lệ lấp đầy khoảng 77% và Hải Phòng ở mức 68% một điểm đến khá thích hợp cho nhà đầu tư vào lúc này.

gia dat va chi phi den bu tang khien nha dau tu bds cong nghiep de chung
Tỷ lệ lấp đầy bất động sản đạt hơn 70% (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư).

Đối với nhà xưởng, nhà kho đã xây dựng sẵn, giá thuê trung bình đã lên đến 5 USD/m2/chu kỳ thuê và tỷ lệ lấp đầy đạt 78%.

Trước đó, báo cáo cập nhật của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho thấy, tỷ lệ lấp đầy ở các khu công nghiệp của cả nước trong nửa đầu năm nay có xu hướng tăng và đạt ở mức cao. Trong đó tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp ở phía bắc trong nửa đầu năm nay đạt khoảng 80%, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp tại các tỉnh, thành phố phía nam là khoảng 85%.

Đáng chú ý, tại một số địa phương, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp còn ở mức cao trên 95% như TPHCM, Đồng Nai và Bắc Ninh.

Giá thuê bất động sản công nghiệp trong quý II vừa qua tiếp tục có xu hướng tăng so với cùng kỳ năm trước. Tại khu vực phía bắc, giá thuê bất động sản công nghiệp tăng từ 5% đến 12% và tại khu vực phía nam tăng từ 8% đến 13% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam, hiện có khoảng 563 khu công nghiệp với tổng diện tích được bao phủ là khoảng 210.900ha.

Tuy nhiên, một số khu công nghiệp vẫn chưa hoạt động. Đến nay, số khu công nghiệp thực tế đã công bố là 406, trong đó 361 dự án nằm ngoài khu kinh tế, 37 dự án thuộc các khu kinh tế và 8 dự án điện công nghiệp khác nằm trong khu kinh tế cửa khẩu.

Chi phí đền bù và giá đất tăng gây trở ngại

Chuyên gia của Savills cho biết trong khu vực Đông Nam Á, không có quốc gia nào tham gia nhiều FTA (Hiệp định thương mại tự do) như Việt Nam. Điều này giúp tạo được niềm tin cho các nhà sản xuất có giá trị cao trên toàn cầu.

gia dat va chi phi den bu tang khien nha dau tu bds cong nghiep de chung
Chuyên gia lo ngại chi phí đền bù và giá đất tăng gây trở ngại nhà đầu tư bất động sản công nghiệp (Ảnh minh họa: Hà Phong).

Mặt khác, so sánh với các thị trường khác tại châu Á và Đông Nam Á, lợi nhuận và sản lượng hiện nay ở Việt Nam là một trong những điểm thu hút các nhà đầu tư nhất.

Tuy nhiên, đơn vị này cũng cho rằng, vẫn còn một số thách thức nhất định đối với thị trường bất động sản công nghiệp ở nước ta. Trong đó, chi phí đền bù cộng với giá đất ở Việt Nam đã tăng lên rất nhiều trong thời gian gần đây, gây thách thức đối với các chủ đầu tư muốn thành lập các khu công nghiệp mới hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang công nghiệp.

Ngoài ra, hai thách thức dài hạn bao gồm trình độ lao động và cơ sở hạ tầng cũng gây không ít khó khăn cho sự phát triển. Trong đó, cơ sở hạ tầng khu vực phía Nam đang rất cần được cải thiện mạng lưới giao thông, đặc biệt là đường bộ…

Giới chuyên gia dự báo, trong khoảng thời gian tới đây, khi nhu cầu phát triển công nghiệp bùng nổ sẽ kéo theo sự phát triển của hàng loạt yếu tố về logistic, hạ tầng, dịch vụ…, nhu cầu về nhà ở cũng tăng mạnh mẽ. Khi đó chính là cơ hội tốt nhất để bất động sản nhà ở ven các khu công nghiệp tăng giá và nâng cao giá trị của thị trường bất động sản những vùng lân cận.

Theo Hà Phong/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Thúc đẩy dự án nhà ở giá rẻ

  Mô hình nhà ở xã hội (NƠXH) với giá rẻ, phù hợp cho người thu nhập thấp được triển khai từ nhiều năm qua. Hàng trăm nghìn căn hộ theo hình thức này ra đời, tuy nhiên chỉ mới đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu. Để mọi người dân, nhất là công nhân lao động ai cũng có nơi “an cư lạc nghiệp”, các tỉnh, thành phố phía Nam đã xây dựng kế hoạch phát triển NƠXH có quy mô lớn.

  11:31 | 06/12/2022
 • Có được thuê đơn vị khác đo đạc bản đồ địa chính?

  (Xây dựng) - Đơn vị ông Vy Thanh Quang (Đắk Nông) được giao làm chủ đầu tư một số công trình dự án đền bù giải phóng mặt bằng. Theo hướng dẫn, đơn vị ông phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai rà soát, xác định khu vực thực hiện dự án đã được đo đạc, lập bản đồ địa chính hay chưa để làm cơ sở triển khai thực hiện.

  11:19 | 06/12/2022
 • Bất động sản bán tháo mạnh, nên mua hay chờ giảm tiếp?

  Bước vào tháng cuối năm 2022, thị trường bất động sản đang lộ rõ những khó khăn. Nhiều phân khúc bất động sản giảm giá, nhiều nơi cắt lỗ, bán tháo. Dù giá giảm vậy nhưng đa số người dân có tiền hay có nhu cầu vẫn thận trọng thăm dò..

  09:08 | 06/12/2022
 • Nhà đầu tư kiệt sức vì 'gồng lãi', chuyên gia dự báo buồn về thị trường

  Nhiều nhà đầu tư đang kiệt sức vì "gồng lãi" ngân hàng do sử dụng đòn bẩy tài chính. Dù vậy, các chuyên gia cho rằng xu hướng giảm giá, chiết khấu sản phẩm vẫn tiếp diễn thời gian tới.

  19:17 | 05/12/2022
 • Nhận định trái chiều về sự phục hồi của thị trường bất động sản năm 2023

  Sự phục hồi của thị trường bất động sản trong năm 2023 được nhiều chuyên gia kỳ vọng, nhưng thực tế vẫn còn nhiều khó khăn bao trùm lên triển vọng của thị trường này trong thời gian tới.

  17:01 | 05/12/2022
 • Thành phố Hồ Chí Minh: Nhiều doanh nghiệp vi phạm trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất

  (Xây dựng) – 8 cuộc thanh tra, tổng số vị trí đất đai, diện tích đất đã được thanh tra là 28 vị trí với tổng diện tích là 5.949.956,80m2 sai phạm.

  15:52 | 05/12/2022
 • Bắt đáy BĐS nào lúc này?

  Trong thời điểm diễn biến giá của thị trường bất động sản có những biến đổi mạnh, nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội “bắt đáy" để mua nhà, tậu đất với mức giá hời dịp cuối năm.

  15:46 | 05/12/2022
 • Giá nhà vẫn neo ở mức cao dù nhu cầu mua giảm

  Nhu cầu nhà ở tại các đô thị lớn là rất cao. Tuy nhiên, giá bất động sản vẫn vượt khả năng chi trả của đại đa số người dân. Cần có những hỗ trợ về quỹ đất, nguồn vốn, pháp lý thu hút doanh nghiệp đầu tư vào phân khúc nhà bình dân.

  15:42 | 05/12/2022
 • Trường hợp nào phải xác định lại diện tích đất ở trong sổ đỏ?

  (Xây dựng) - Gia đình ông Nguyễn Văn Hường (Thái Nguyên) được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 5/10/1995, trong đó ghi rõ gia đình ông được quyền sử dụng 1.952 m2 đất gồm 1.226 m2 thổ cư, mục đích sử dụng lâu dài; 726 m2 đất chè, mục đích sử dụng 30 năm.

  11:09 | 05/12/2022
 • Dự án ôm đất chậm triển khai ở Hà Nội: Lộ các chủ đầu tư không đủ tiền

  Báo cáo của UBND thành phố Hà Nội về xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn thành phố nêu, có trường hợp không có khả năng nộp nghĩa vụ tài chính theo quy định; kinh nghiệm triển khai của một số chủ đầu tư còn hạn chế, lúng túng, không hoàn thiện thủ tục, thực hiện dự án; có trường hợp không đủ khả năng để thực hiện dự án đầu tư...

  20:01 | 04/12/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load