Thứ sáu 09/06/2023 04:39 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Giá chung cư tăng, đất nền và nhà phố giảm

15:29 | 27/10/2021

(Xây dựng) - Trong khi giá đất nền, nhà ở riêng lẻ có chiều hướng giảm thì giá chung cư được nhận định tăng ổn định. Đây được coi là phân khúc phục hồi tốt nhất của thị trường bất động sản trong những tháng cuối năm và sang năm 2022, do sát với nhu cầu thực của người mua.

gia chung cu tang dat nen va nha pho giam
Dù giao dịch giảm nhưng giá chung cư vẫn tăng (Ảnh:VA).

Theo số liệu từ Bộ Xây dựng, trong quý III/2021, giá căn hộ chung cư vẫn giữ giá hoặc tăng nhẹ, trong khi nhà ở riêng lẻ, đất nền giảm.

Cụ thể, báo cáo thị trường bất động sản quý III của Bộ Xây dựng cho biết, do Covid-19, thị trường không có nguồn cung dự án mới, lượng giao dịch bất động sản giảm mạnh so với quý II. Tỷ lệ hấp thụ các loại sản phẩm nhà ở chỉ đạt 40% lượng chào bán trên thị trường. Với đất nền, tỷ lệ này cao hơn, đạt khoảng 50%.

Dù vậy, giá chào bán, cho thuê bất động sản hầu như không có biến động lớn. Các chủ đầu tư, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh bất động sản vẫn giữ mức giá chào bán đã thiết lập từ cuối quý II. Giá căn hộ chung cư ở các phân khúc đều giữ hoặc tăng nhẹ khoảng 1 - 2%.

Theo Savills Việt Nam, có một nghịch lý, dù giao dịch giảm, nhưng giá căn hộ vẫn tăng, trong đó tại Hà Nội, số lượng căn bán được trong quý III/2021 chỉ đạt khoảng 2.400 căn, giảm 50% theo quý, nhưng giá tăng 13 – 14%. Tình trạng này được lý giải là do chất lượng phát triển dự án được cải thiện, hạ tầng được nâng cấp, cộng với giá thép gần đây tăng lên, đã khiến giá bán căn hộ tăng.

Mặc dù chịu tác động tiêu cực do Covid-19, nhưng phân khúc này được dự báo sẽ phục hồi tốt nhất của thị trường bất động sản trong những tháng cuối năm và sang năm 2022, bởi phân khúc này sát với nhu cầu thực của người mua và nhờ các yếu tố thúc đẩy nguồn cầu mạnh mẽ. Nguồn cung tương lai ở các khu vực xa trung tâm sẽ mang đến nhiều lựa chọn về vị trí và giá cả phù hợp hơn…

Bộ Xây dựng nhìn nhận, giá bán nhà ở các phân khúc bất động sản có xu hướng bị đẩy giá có phần nguyên nhân từ chi phí nguyên vật liệu đầu vào (đặc biệt là sản phẩm nhập khẩu) tăng do khó khăn, thậm chí đứt gãy trong sản xuất, cung ứng. Có thời điểm giá sắt thép đã tăng xấp xỉ 30 – 40% so với cuối năm 2020. Giá các vật liệu như xi măng, cát, gạch... cũng tăng. Điều này đã khiến việc giải quyết nhu cầu chỗ ở cho các đối tượng thu nhập thấp ngày càng khó khăn hơn.

Ngược với chung cư, giá đất nền, nhà ở riêng lẻ giảm 1 - 2%. Trước đó, trong báo cáo gửi Quốc hội hồi tháng 7, Bộ Xây dựng cũng cho biết thị trường đất nền giảm giá mạnh sau khi các cơ quan chức năng kiểm soát sốt đất. Một số đơn vị nghiên cứu nhà đất trong quý III cũng mô tả thị trường đất nền trầm lắng trước ảnh hưởng của Covid-19. Như DKRA Việt Nam cho biết, giá bán thứ cấp vài nơi khu vực phía Nam giảm 5 – 7%, trong đó, có nguyên nhân là một số nhà đầu tư cần xả hàng để giải tỏa áp lực tài chính.

Trong khi đó, theo số liệu từ Bộ Xây dựng, giá thuê mặt bằng thương mại, nhà ở, căn hộ giảm chung khoảng 2 – 3%. Hiện các chủ nhà cũng hỗ trợ người thuê bằng cách giảm giá trực tiếp 10 – 20%, tuỳ điều kiện cụ thể.

Đánh giá chung về diễn biến giá giao dịch nhà đất thời gian qua, Bộ Xây dựng nhận định, các nhà đầu tư và người dân vẫn xem bất động sản là kênh an toàn, có thể bảo toàn nguồn vốn trong dài hạn. Nguồn vốn dịch chuyển vào đầu tư nhà, đất cùng với tác động của nhiều yếu tố khác đã tạo nên cơn sốt đất nền cục bộ, nhưng xuất hiện ở nhiều địa phương trên cả nước. Đỉnh điểm giá đất nền tại một số khu vực, địa phương đã tăng 30 – 50% so với cuối năm 2020.

Linh Đan

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load