(Xây dựng) - Có đến 57,1% các loại rau, quả được Văn phòng Quốc gia phát hiện chứa chất độc hại vượt mức an toàn – theo nguồn tin từ Hệ thống cảnh báo thuốc trừ sâu Thái Lan (Thai-PAN).
Cần cẩn trọng với việc tiêu thụ rau quả nhập ngoại. (Ảnh minh họa)
Theo đó, họ tiến hành kiểm tra trên 138 mẫu rau và trái cây phổ biến ở Băng-cốc (Bangkok), Chiềng-mai (Chiang Mai) và U-bôn Rát-cha-tha-ni (Ubon Ratchathani). Những mẫu này được gửi đến một phòng thí nghiệm ở Anh để kiểm tra, sử dụng phương pháp lọc dư lượng thuốc trừ sâu để kiểm tra 450 chất.
Kết quả cho thấy, 57,1% mẫu xét nghiệm được dán nhãn Q của Cục Tiêu chuẩn Thực phẩm và Sản phẩm Nông nghiệp Quốc gia (ACFS), tìm thấy hàm lượng chất độc cao.
Ngoài ra, 25% sản phẩm có chứng nhận hữu cơ (được coi là không sử dụng hoá chất) có dư lượng hoá chất vượt quá tiêu chuẩn cho phép.
Đối với trái cây, tất cả mẫu cam và ổi chứa dư lượng các chất độc hại vượt quá tiêu chuẩn. Khoảng 71% thanh long, 66% đu đủ và 44% xoài Nam Dokmai cũng bị vượt quá mức cho phép.
Cơ quan Nông nghiệp Thái Lan (DOA) đã vào cuộc. Nếu phát hiện có sử dụng chất độc hại trong sản xuất, DOA sẽ yêu cầu nhà nông phải khắc phục vấn đề trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu không thể khắc phục, cơ quan này sẽ không cấp giấy chứng nhận.
DOA cho hay, dù ảnh hưởng đến uy tín của việc chứng nhận sản phẩm song khảo sát của Thai-PAN giúp nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề này.
DOA cho hay, họ đã tịch thu một lượng lớn thuốc trừ sâu nhập lậu trái phép vào nước này trong vài năm qua. Năm ngoái, một số nghi phạm bị bắt và bị buộc tội tàng trữ các chất dùng để sản xuất thuốc trừ sâu.
Gần đây, hoa quả Thái Lan cũng du nhập vào Việt Nam rất nhiều. Người tiêu dùng tin tưởng hàng Thái Lan hơn hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, thông tin này là cơ sở để bà con thêm phần cảnh giác và có sự lựa chọn tốt hơn trong tiêu thụ hàng tiêu dùng hoa quả.
Khánh Phương
Theo