Thứ ba 27/10/2020 02:33 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Dự án Khu dân cư Hoà Lân: Bộ Công an phát hiện chữ ký giả trong hồ sơ của Công ty Thiên Phú

14:01 | 24/09/2020

(Xây dựng) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa có Văn bản 3469/CSKT-P10 gửi Tòa án nhân dân quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết có chữ ký giả trong hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH sản xuất – thương mại Thiên Phú (Công ty Thiên Phú).

du an khu dan cu hoa lan bo cong an phat hien chu ky gia trong ho so cua cong ty thien phu
Dự án Khu dân cư Hòa Lân.

Cụ thể, Văn bản nêu rõ, trong quá trình điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Thiên Phú”, Cơ quan Cảnh sát điều tra nhận được Công văn số 285/TAQ7 ngày 9/6/2020 của Toà án nhân dân quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh. Công văn này đề nghị Bộ Công an phối hợp xác minh, thu thập chứng cứ liên quan đến đơn đề nghị rút đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân quận 7 ngày 18/5/2020 của bị can Bùi Thế Sơn và việc chuyển nhượng vốn góp của các thành viên Công ty Thiên Phú. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã cử điều tra viên phối hợp trích xuất bị can Bùi Thế Sơn để thẩm phán ghi lời khai về hai nội dung trên.

Ngoài ra, liên quan đến việc chuyển nhượng vốn góp của hai thành viên Công ty Thiên Phú, cơ quan điều tra tiến hành giám định chữ ký, chữ viết của bị can Bùi Thế Sơn trong hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh của Công ty Thiên Phú. Căn cứ Kết luận giám định số 2921/C09B ngày 18/8/2020 của Phân viện Khoa học hình sự tại Thành phố Hồ Chí Minh thể hiện: Tại hồ sơ đăng ký kinh doanh của Công ty Thiên Phú do Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Dương cung cấp cho cơ quan điều tra, toàn bộ chữ ký, chữ viết “Bùi Thế Sơn” đều không phải do bị can Bùi Thế Sơn ký và viết.

Việc ông Sơn bị giả chữ ký trong hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh của Công ty Thiên Phú cũng được chính ông Sơn xác nhận. Ngày 15/9/2020, từ trại tạm giam, ông Sơn có Đơn đề nghị gửi đến Tòa án nhân dân quận 7 với 4 nội dung:

“Thứ nhất, với toàn bộ hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh của Công ty Thiên Phú, chữ ký Bùi Thế Sơn tôi xác định là không phải chữ ký của tôi. Do vậy, tôi viết đơn này đề nghị Tòa án nhân dân quận 7 không chấp nhận cho người khác tham gia vụ kiện.

Thứ hai, tôi đã từng đề nghị hủy toàn bộ ủy quyền trước đây với bà Hà Thị Hồng Quyên là Luật sư và ông Nguyễn Văn Tuấn – Phó Tổng Giám đốc Công ty Thiên Phú. Đến nay tôi tiếp tục đề nghị Tòa án nhân dân quận 7 thực hiện việc hủy ủy quyền trên theo nguyện vọng của tôi.

Thứ ba, với 1% phần vốn góp của ông Trương Thành Phú tại Công ty Thiên Phú là do tôi nhờ ông Phú đứng tên giúp, không có góp vốn, không tham gia điều hành, không có bất kỳ quyền gì với Thiên Phú. Tôi cũng không ủy quyền cho ông Phú quyết định gì vì ông Phú chỉ là lái xe của tôi. Vì vậy không rõ vì sao thẩm phán thông báo cho tôi là ông Phú có ủy quyền cho những người trên tham gia vụ kiện ở Tòa án nhân dân quận 7.

Theo tôi, ông Phú có thể bị đe dọa hoặc bị mua chuộc. Đề nghị cơ quan điều tra và Tòa án nhân dân quận 7 điều tra làm rõ sự việc trên và bác bỏ các nội dung ông Phú ủy quyền hoặc yêu cầu tại Tòa án nhân dân quận 7.

Thứ tư, với việc ông Phú ký nhận tiền của người khác để chuyển nhượng phần vốn góp trên danh nghĩa tại Công ty Thiên Phú, ký vào các tài liệu giả mạo chữ ký của tôi, nếu có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì đề nghị Tòa án nhân dân quận 7 có văn bản kiến nghị cơ quan điều tra vào cuộc để làm rõ và bảo vệ quyền lợi ích cho tôi và pháp nhân Công ty Thiên Phú”.

du an khu dan cu hoa lan bo cong an phat hien chu ky gia trong ho so cua cong ty thien phu
Công văn của Cơ quan Cảnh sát điều tra gửi Tòa án nhân dân quận 7.

Trước đó, ngày 20/8, Tòa án nhân dân quận 7 quyết định dừng phiên tòa sau khi công bố văn bản của Viện Kiểm sát nhân dân quận 7 để thu thập, xác minh chứng cứ. Cụ thể, Văn bản số 270/YC-VKS-DS ngày 19/8/2020, của Viện Kiểm sát nhân dân quận 7 yêu cầu xác minh, thu thập chứng cứ liên quan đến vụ án gửi đến Tòa án nhân dân quận 7. Theo văn bản này, Viện Kiểm sát nhân dân quận 7 cho rằng, trước khi dự án chuyển nhượng bằng hình thức bán đấu giá dự án Khu dân cư Hòa Lân (phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) phải được Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Cục Thuế và Sở quản lý chuyên ngành, tổ chức thẩm định và báo cáo UBND tỉnh Bình Dương ký ban hành Quyết định cho phép chuyển nhượng, nhưng trong hồ sơ chưa thể hiện quyết định của UBND tỉnh Bình Dương. Về phần diện tích đất Nhà nước không thu tiền sử dụng đất chưa được làm rõ ý kiến của UBND tỉnh Bình Dương.

Báo điện tử Xây dựng đã phản ánh, khoảng chục năm trước, Công ty Thiên Phú nợ Ngân hàng Agribank hàng ngàn tỷ nên bàn giao tài sản là dự án Hòa Lân bán đấu giá trả nợ. Năm 2017, dự án Tập đoàn Kim Oanh trúng đấu giá số tiền 1.353 tỷ đồng. Sau khi trúng đấu giá, Tập đoàn Kim Oanh đã đầu tư vào dự án này hơn 1.500 tỷ, gồm tiền trúng đấu giá, tiền giải phóng mặt bằng và tiền trả lãi.

Công ty Thiên Phú sau đó khiếu nại đòi hủy kết quả cuộc đấu giá. Thanh tra Bộ Tư pháp vào cuộc, ra Kết luận Thanh tra, có Văn bản gửi Thủ tướng báo cáo toàn bộ quá trình phát mãi, bán đấu giá tài sản về cơ bản thực hiện đúng quy định.

Tháng 2/2019, Công ty Thiên Phú vẫn khởi kiện ra tận Tòa án nhân dân quận 7 đòi hủy kết quả đấu giá, đòi nhận lại dự án. Tòa án nhân dân quận 7 đã ra lệnh cấm dịch chuyển tài sản và giao dịch là dự án Khu dân cư Hoà Lân dưới mọi hình thức.

Tháng 3/2020, Tòa án nhân dân quận 7 đưa vụ án ra xét xử. Trong quá trình phiên xử tạm dừng, ông Bùi Thế Sơn – Giám đốc Công ty Thiên Phú bị bắt vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Vụ án lại xuất hiện hai người khác mua lại phần vốn góp 90 tỷ đồng, tương đương 100% cổ phần Công ty Thiên Phú, nộp hồ sơ đến Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương để thay đổi thành viên góp vốn và người đại diện theo pháp luật. Việc đăng ký thay đổi thành viên góp vốn không thành do có văn bản ngăn chặn của Bộ Công an.

Tâm Bút

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load