Thứ sáu 08/12/2023 06:18 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Độc đáo thị trấn dưới lòng đất

11:12 | 23/08/2022

(Xây dựng) - Coober Pedy là thị trấn vô cùng độc đáo đến nỗi hàng trăm nghìn du khách phải tò mò đến tận nơi “mục sở thị”. Đây là thị trấn độc nhất vô nhị trên thế giới hiện nay và khiến bất cứ ai nghe qua đều phải tò mò, thích thú.

doc dao thi tran duoi long dat
Coober Pedy là thị trấn vô cùng độc đáo ở vùng hẻo lánh của miền Nam nước Úc.

Lịch sử thị trấn Coober Pedy

Coober Pedy là một thị trấn nhỏ ở vùng hẻo lánh của miền Nam nước Úc, cách Thủ đô Canberra hơn 1.000 dặm. Vào những năm đầu thế kỷ XX, mỏ opal khổng lồ được phát hiện trong khu vực.

Vì mưu sinh, vì sự hiếu kỳ, người dân vẫn kéo đến đây để khai thác mỏ. Trải qua nhiều năm khai thác, đến ngày nay, việc khai thác khoáng sản hiếm này đã bị nghiêm cấm. Thế nhưng, vì lúc trước, họ mang theo cả đại gia đình tới nơi này nên lâu dần, họ lựa chọn ở lại định cư trên khu đất khắc nghiệt này, hình thành nên một thị trấn có chất riêng của mình.

“Cái khó ló cái khôn”

Nhiệt độ trung bình hằng năm ở Coober Pedy vô cùng cao. Vào mùa hè, nhiệt độ thường thấy rơi vào khoảng gần 500C. Nước ở đây cũng khá khan hiếm và lượng mưa cực kỳ thấp. Người dân nơi đây phải đi lấy nước ở nguồn cách khoảng 15 km mỗi ngày. Vì quá nóng, mọi người di cư đến thị trấn từ 100 năm trước đã lựa chọn một giải pháp đặc biệt, đó là đào hầm, xây nhà dưới lòng đất.

doc dao thi tran duoi long dat
Những căn nhà dưới lòng đất nối nhau qua các cánh cửa như mê cung.

Việc chui xuống lòng đất ở thực sự đã giúp cư dân của Coober Pedy tránh nóng. Dù bên ngoài nhiệt độ có khắc nghiệt như thế nào, lên đến 50 độ C thì ở bên dưới, nhiệt độ trong lòng đất chỉ khoảng 24 độ C. Việc tìm được nơi trú ngụ mát mẻ hơn đã giúp các người thợ mỏ trụ lại được ở Coober Pedy. Ngày nay, có khoảng 80% dân số thị trấn sống trong các căn nhà dưới lòng đất.

Thị trấn ngầm như mê cung

Sau 100 năm, người dân đã xây dựng nên cả một thị trấn ngầm dưới lòng đất. Toàn bộ các ngôi nhà với đầy đủ phòng ngủ, phòng khách, phòng vệ sinh và các công trình thiết yếu khác như hiệu sách, nhà thờ và quán bar đều được lắp đặt trong các bức tường chạm khắc dưới lòng đất của Coober Pedy. Lâu dần, cả một thị trấn dưới lòng đất đã hình thành - một điều khó hình dung trong thế kỷ XXI. Những căn nhà dưới lòng đất Coober Pedy được xây dựng kiên cố, nối nhau qua các cánh cửa như mê cung.

Dù sống dưới lòng đất nhưng nhà cửa của người Coober Pedy rất hiện đại chứ họ không hề sống kham khổ như một số người hình dung ban đầu. Những ngôi nhà dưới lòng đất có tất cả các tiện nghi của những ngôi nhà bình thường, từ mạng internet cho đến điện và nước. Điểm khác biệt duy nhất là mọi người không được tiếp xúc với ánh mặt trời tự nhiên nhưng không vì thế mà nơi đây bị tù túng hoặc bí bách nhờ lối thiết kế kiến trúc tinh tế.

doc dao thi tran duoi long dat
Dù ở dưới lòng đất nhưng có đầy đủ tiện nghi.

Giàu có nhờ thu hút khách tò mò

Thị trấn này giờ đây được xem là đặc biệt bởi có 80% người dân sống dưới lòng đất, nhà hang động tiện nghi đến mức dân du lịch phải xếp hàng tham quan. Sự độc đáo của thị trấn ngày càng thu hút rất nhiều du khách tò mò.

Hàng trăm nghìn du khách phải tò mò đến tận nơi “mục sở thị” và muốn được trải nghiệm cuộc sống ở khu này. Vậy nên giờ đây người dân Coober Pedy không còn khó khăn như trước nữa, họ đã trở nên giàu có nhờ du khách tò mò.

Du khách muốn xuống ghé thăm nhà cửa của cư dân ở đây phải trả một kinh phí nhất định. Họ cũng có thể chọn lưu trú tại khách sạn tên Desert Cave ở Coober Pedy. Bên trong khách sạn có quán bar, phòng bi-a, nhà hàng và cả cửa hàng lưu niệm rất thú vị.

Khánh Phương

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load