Thứ năm 09/02/2023 09:00 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đêm diễn Múa cổ điển Ấn Độ

10:29 | 02/12/2022

(Xây dựng) - Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội cùng với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Đêm Múa cổ điển Ấn Độ do các nghệ sỹ của Trung tâm Múa cổ điển Ấn Độ nổi tiếng biểu diễn vào ngày 1/12/2022 tại Rạp hát Hồng Hà ở Hà Nội. Chuyến thăm của đoàn múa và các buổi biểu diễn của họ là một phần của chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Việt Nam.

Đêm diễn Múa cổ điển Ấn Độ

Buổi diễn được biên đạo bởi một học giả uyên thâm, một nhà quản lý hoạt động nghệ thuật - Tiến sỹ Sonal Mansingh. Bà từng nhận giải Padma Vibhushan – một trong những giải thưởng cao quý nhất của Ấn Độ đồng thời cũng là một nghị sỹ của Thượng viện Ấn Độ. Buổi diễn có ba chủ đề chính:

ARDHA-NAREESHWAR – một khái niệm đại diện cho sự tổng hòa năng lượng nam tính và nữ tính của vũ trụ và minh họa cho cách Thần Parvati, bản thể nữ của Thần linh không thể tách rời khỏi Thần Shiva - bản thể nam của Thần linh.

DASHAVATARA – một sự diễn tả tuyệt vời về chu kỳ tiến hóa của truyền thống tri thức của Ấn Độ, miêu tả hình ảnh Mười hóa thân của Thần Vishnu.

VANDE MATARAM - Lòng tôn kính dâng lên Đất mẹ Ấn Độ được thể hiện trên nền một bài thơ giàu tính liên tưởng của nhà thơ ái quốc Bankim Chandra Chattopadhyay vào đầu thế kỷ XX.

Đêm diễn Múa cổ điển Ấn Độ

Đêm diễn đầy mê hoặc có sự tham dự của bà Nguyễn Thị Lệ Thủy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội và Phó Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ; ông Lưu Văn Đức – Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Phó Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ; Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam; ông Sandeep Arya – Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam; ông Trần Nhất Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nghệ sỹ nhân dân - bà Chu Thúy Quỳnh, các cán bộ cấp cao của các Bộ, ban ngành Việt Nam, các thành viên đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, cùng các bạn sinh viên, học giả và những người yêu mến văn hóa Ấn Độ.

Buổi biểu diễn là một trong những nỗ lực mang văn hóa và các loại hình nghệ thuật của Ấn Độ đến với khán giả Việt Nam và được hỗ trợ bởi Hội đồng Quan hệ Văn hóa Ấn Độ tại New Delhi. Ngoài buổi biểu diễn múa tại Rạp hát Hồng Hà, đoàn cũng dự kiến sẽ mang những tiết mục biểu diễn đặc sắc đến các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận và Tây Ninh từ ngày 4 – 9/12/2022.

Diệu Anh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Lạng Sơn: Khai mạc Lễ hội Chùa Tiên

  (Xây dựng) - Sáng 8/2 (tức ngày 18 tháng Giêng năm Quý Mão), UBND phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn đã long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Chùa Tiên năm Quý Mão 2023. Tham dự lễ hội có đồng chí Đoàn Thị Loan - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Lạng Sơn cùng các đồng chí lãnh đạo sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo thành phố Lạng Sơn, UBND phường Chi Lăng và đông đảo nhân dân, du khách thập phương.

 • Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết: “Đáng lẽ ẩm thực Việt Nam có sao Michelin từ lâu rồi”

  (Xây dựng) - Nghệ nhân ẩm thực Phạm Thị Ánh Tuyết được biết tới như một “đại sứ” ẩm thực luôn miệt mài mang ẩm thực truyền thống Việt ra quốc tế. Từng nấu ăn cho 21 nguyên thủ quốc gia tại Hội nghị APEC Đà Nẵng 2017, bà hoàn toàn tự tin về cái “tầm” của ẩm thực Việt Nam.

 • Sông Lô (Vĩnh Phúc): Sôi nổi lễ hội chọi trâu truyền thống Hải Lựu năm 2023

  (Xây dựng) – Trong 2 ngày mùng 6-7/02 (tức ngày 16-17 tháng giêng) tại sân vận động xã Hải Lựu, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) diễn ra lễ hội chọi trâu truyền thống năm 2023, với 20 “ông cầu” (trâu chọi) tham gia thi đấu. Công tác an ninh và vệ sinh môi trường tại lễ hội được đảm bảo.

 • Thành phố Lạng Sơn: Sẵn sàng cho lễ hội đền Kỳ Cùng - Tả Phủ

  (Xây dựng) – Lễ hội truyền thống giữa hai đền Kỳ Cùng - Tả Phủ (thành phố Lạng Sơn) diễn ra trong 6 ngày (từ ngày 22 đến 27 tháng Giêng âm lịch hàng năm). Hiện công tác chuẩn bị cho lễ hội đã cơ bản hoàn tất, đây là sự kiện văn hóa ý nghĩa nhất đối với nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn.

 • Bác Hồ: Văn hóa soi đường cho sự phát triển và tiến bộ của xã hội

  Luận điểm "văn hóa soi đường cho sự phát triển và tiến bộ của xã hội" của Hồ Chủ tịch thể hiện tầm nhìn vượt thời đại khi nhấn mạnh vai trò dẫn dắt của văn hóa trong sự phát triển của mỗi quốc gia.

 • Nam Định: Hàng nghìn du khách về thắp hương và dự Lễ Khai ấn đền Trần

  (Xây dựng) – Sau 3 năm phải đóng cửa vì dịch Covid-19, năm nay Lễ hội Khai ấn đền Trần được tổ chức từ ngày 01 đến 6/2/2023 (tức từ ngày 11 đến 16 tháng Giêng) với tất cả các hoạt động lễ hội đã được phục dựng như lễ rước kiệu Ngọc Lộ, lễ rước nước tế cá, lễ tế nữ quan…

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load