Thứ sáu 07/10/2022 14:05 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu khoa học, quản lý kiến trúc quy hoạch và phát triển hạ tầng đô thị theo hướng bền vững

18:14 | 12/05/2022

(Xây dựng) – Vừa qua, tại Hà Nội, Viện Kiến trúc Quốc gia Việt Nam (VIAR) tổ chức Lễ ký kết hợp tác trong công tác quản lý quy hoạch và phát triển đô thị giữa các bên: Trung tâm Quy hoạch và thiết kế đô thị (VIAR), Trung tâm khoa học và thực hành giao thông SAMARKAND (Uzbekistan) và Viện Nghiên cứu Kinh tế Xây dựng và Đô thị – ICUE (Tổng Hội Xây dựng Việt Nam).

day manh hop tac nghien cuu khoa hoc quan ly kien truc quy hoach va phat trien ha tang do thi theo huong ben vung
Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia Việt Nam (VIAR) Đỗ Thanh Tùng phát biểu tại buổi lễ.

Trung tâm Quy hoạch và thiết kế đô thị thuộc Viện Kiến trúc Quốc gia Việt Nam có chức năng Chủ trì hoặc tham gia thực hiện các đề tài và dự án KHCN, đề án phát triển và bảo tồn trong lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, kỹ thuật hạ tầng và môi trường đô thị; Tổ chức thực hiện các hoạt động tư vấn trong lĩnh vực kiến trúc và quy hoạch xây dựng kỹ thuật hạ tầng và môi trường đô thị; Thực hiện và tổ chức thực hiện các đồ án thiết kế đô thị, lập các đồ án, dự án, hồ sơ bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công các công trình và một số nhiệm vụ quan trọng khác.

Trung tâm khoa học và thực hành giao thông SAMARKAND thuộc Viện Kiến trúc Xây dựng SAMARKAND (Uzbekistan) có chức năng nghiên cứu, đề xuất các giải pháp khoa học cho việc quản lý giao thông đô thị theo hướng đô thị thông minh như: Vấn đề ùn tắc giao thông; Thiết kế các trạm dừng đỗ thông minh đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông; Tư vấn thiết kế các trạm dừng đỗ xe buýt an toàn, thông minh;…

Viện Nghiên cứu Kinh tế Xây dựng và Đô thị – ICUE thuộc Tổng Hội Xây dựng Việt Nam với các chức năng nhiệm vụ được cơ quan quản lý Khoa học Công nghệ của Thủ đô Hà Nội cấp giấy chứng nhận về hoạt động Khoa học Công nghệ trong các lĩnh vực Quy hoạch, quản lý phát triển đô thị, bảo vệ môi tường và kinh tế xây dựng đô thị…

Phát biểu tại buổi lễ, Viện trưởng Đỗ Thanh Tùng khẳng định, VIAR mong muốn mở rộng những hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và đào tạo. Đây cũng là thế mạnh truyền thống của Viện Kiến trúc Xây dựng SAMARKAND (Uzbekistan). Sự hiện diện của các bên trong buổi lễ hôm nay đã khẳng định sự hợp tác mạnh mẽ mà các đơn vị sẽ thực hiện.

Viện trưởng Đỗ Thanh Tùng chia sẻ, hiện nay VIAR đã và đang đảm nhận chức năng, nhiệm vụ tư vấn cho Chính phủ và Bộ Xây dựng về các chính sách phát triển kiến trúc, xây dựng. VIAR đã thực hiện nghiên cứu khoa học theo Nghị định thư Việt – Nga về Nhà cao tầng tiết kiệm năng lượng, và có những trao đổi chuyên gia Nga về kinh nghiệm về hệ thống Quy chuẩn, Tiêu chuẩn và công nghệ xây dựng theo hướng công nghiệp. Những vấn đề này cho đến nay vẫn rất có giá trị trong nghiên cứu và thực tiễn ở Việt Nam.

Thông qua lế ký kết, Viện trưởng Đỗ Thanh Tùng mong muốn, các bên sẽ đi tới thống nhất triển khai một số hướng hợp tác được cụ thể hóa, trong các lĩnh vực như: Hợp tác trong các đề tài nghị định thư; Trao đổi nghiên cứu qua đào tạo tiến sĩ, hỗ trợ tìm nguồn học bổng từ Chính phủ Nga và Việt Nam; tham quan học tập giữa hai bên; hợp tác xuất bản ấn phẩm và tổ chức các hội nghị, hội thảo chuyên đề theo lĩnh vực hai bên cùng quan tâm; cầu nối cho Viện với các tổ chức nghiên cứu KHCN và chuyển giao công nghệ xây dựng mới.

Tại buổi lễ, GS.TSKH Avazov Rakhimjon Shamsieevich – Giám đốc Trung tâm Quỹ bảo tồn Văn hóa và Di tích lịch sử (Viện Kiến trúc Xây dựng SAMARKAND) nhận định, những vấn đề còn tồn đọng như môi trường sống ở các đô thị, gìn giữ và bảo tồn các thành phố cổ, hệ thống giao thông, hệ sinh thái môi trường, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, các không gian xanh của thành phố cần có giải quyết cấp bách và có những phương án cho sự phát triển của các đô thị.

Trên cơ sở đó, đại diện Viện Kiến trúc Xây dựng SAMARKAND tin tưởng và hy vọng sự hợp tác giữa các bên trong lễ ký kết sẽ tạo động lực để các đơn vị phát triển mạnh mẽ hơn.

Phát biểu tại buổi lễ, TS.Nguyễn Hồng Hạnh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế Xây dựng và Đô thị – ICUE cho biết, thời gian qua Viện đã thực hiện nhiều dự án về quy hoạch đô thị và phát triển đô thị tại Việt Nam. Đồng thời, Viện là thành viên của Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế – IUCN, là đối tác tin cậy của Tổ chức Health Brigde Canada và Công ty … (SD) Ấn Độ. Viện đã có nhiều dự án hợp tác thành công với các tổ chức quốc tế đó trong nghiên cứu chính sách về không gian công cộng, giải pháp sử dụng công nghệ trong quy hoạch đô thị,…

TS.Nguyễn Hồng Hạnh chia sẻ, bất kỳ đô thị nào, không chỉ ở Việt Nam hoặc các quốc gia đang phát triển, công tác quy hoạch và quản lý thực hiện quy hoạch giao thông đô thị là một nội dung rất quan trọng. Tại các đô thị lớn của Việt Nam hiện nay, tình trạng tắc nghẽn giao thông xảy ra thường xuyên vào các giờ cao điểm hàng ngày và vào các dịp nghỉ lễ, Tết truyền thống…

Đứng trước tình trạng đó các chính quyền đô thị đang rất lúng túng trong việc giải quyết, mặc dù công tác quy hoạch đô thị và quản lý đô thị hiện nay đã được quy định khá rõ ràng trong các văn bản pháp luật; các đồ án quy hoạch vùng, quy hoạch chung đô thị, quy hoạch chuyên ngành giao thông đã được nghiên cứu và đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, nhưng để có các giải pháp hữu ích trong việc triển khai thực hiện quy hoạch và quản lý hệ thống giao thông đô thị hiện nay vẫn còn rất yếu và thiếu. Đặc biệt là trong việc ứng dụng KHCN cũng còn nhiều vấn đề còn nhiều bất cập. Vì vậy, vấn đề nghiên cứu khoa học, đề xuất các giải pháp công nghệ trong quản lý phát triển giao thông đô thị theo hướng thông minh trong xu thế toàn cầu về cuộc cách mạng công nghệ 4.0 trong thời gian tới là rất vấn đề cấp thiết.

day manh hop tac nghien cuu khoa hoc quan ly kien truc quy hoach va phat trien ha tang do thi theo huong ben vung
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ.

Thông qua lễ ký kết này, các bên mong muốn phát triển và tăng cường hợp tác cùng có lợi trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và tư vấn thiết kế trong quản lý quy hoạch nhằm phát triển, hỗ trợ nâng cao năng lực chuyên môn, hợp tác trong nghiên cứu khoa học, đề xuất các giải pháp khoa học trong việc quản lý kiến trúc – quy hoạch, phát triển hạ tầng đô thị thông minh.

Khánh Diệp

Theo

Cùng chuyên mục
 • ha noi dieu chinh quy hoach chi tiet khu vuc trung tam khu do thi tay ho tay

  (Xây dựng) - UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 3381/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết khu vực trung tâm Khu đô thị tây Hồ Tây, tỷ lệ 1/500 tại ô đất ký hiệu K8-HH1 thuộc địa bàn phường Xuân La, quận Tây Hồ.

 • binh duong cong tac lap quy hoach tinh thoi ky 2021 2030 tam nhin 2050 con cham

  (Xây dựng) - Tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2022 ngày 4/10, ông Nguyễn Tầm Dương – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Dương cho biết, công tác lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn 2050 đã khẩn trương triển khai nhưng vẫn còn chậm.

 • thanh pho ho chi minh so quy hoach kien truc chao goi thau tu van lap do an quy hoach

  (Xây dựng) - Ngày 5/10, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh đã đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia Thông báo mời thầu số IB2200007432 và Hồ sơ mời thầu cho gói thầu “Tư vấn lập đồ án quy hoạch” thuộc Dự án Lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.

 • vien kien truc quoc gia huong ung tuan le cong trinh xanh viet nam 2022

  (Xây dựng) – Hưởng ứng Tuần lễ công trình xanh Việt Nam năm 2022, Viện Kiến trúc quốc gia sẽ phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng VILANDCO tổ chức chương trình Hội thảo “Kiến tạo môi trường sống xanh và thông minh cho con người”.

 • quy hoach khong gian bien huong toi phat trien kinh te bien xanh ben vung

  (Xây dựng) – Biển và đại dương là cội nguồn của sự sống trên Trái đất. Trong bối cảnh loài người đang phải đối mặt và nỗ lực ứng phó với những tác động khôn lường của biến đổi khí hậu, biển và đại dương một lần nữa lại chứng tỏ vai trò quan trọng toàn cầu của nó. Để khai thác hiệu quả tiềm năng môi trường biển mang lại, một trong những biện pháp cơ bản để bảo vệ môi trường biển là cần quy hoạch không gian biển để phát triển “kinh tế biển xanh” hướng đến các mục tiêu trong đó có phát triển bền vững.

 • can tho thi tran phong dien la do thi hat nhan trong vung do thi sinh thai

  (Xây dựng) – UBND thành phố Cần Thơ vừa mới ban hành Quyết định số 3489/QĐ-UBND về việc phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ. Theo Quyết định này, thị trấn Phong Điền có diện tích khoảng 813,59ha, dân số khoảng 50.000 người, là đô thị hạt nhân trong vùng đô thị sinh thái Phong Điền.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load