Thứ ba 31/01/2023 07:59 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đảm bảo nguồn tài nguyên đất đai được sử dụng một cách hiệu quả, bền vững

21:06 | 07/12/2021

(Xây dựng) – Chiều 07/12, tại Đà Nẵng, Thường trực Ban chỉ đạo Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW phối hợp với Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị miền Trung góp ý kiến Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

dam bao nguon tai nguyen dat dai duoc su dung mot cach hieu qua ben vung
Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết số 19-NQ/TW Trần Tuấn Anh và Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đồng chủ trì Hội nghị.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết số 19-NQ/TW Trần Tuấn Anh và Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đồng chủ trì hội nghị. Cùng tham dự hội nghị có đại diện các cơ quan Trung ương và lãnh đạo 18 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, từ Thanh Hóa đến Bình Thuận thông qua các điểm cầu trực tuyến.

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết số 19-NQ/TW Trần Tuấn Anh cho biết: Hướng đến mục tiêu hoàn thiện đồng bộ thể chế, chính sách đất đai giai đoạn 2021-2030, phù hợp với thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa của nước ta về quản lý, sử dụng hiệu quả đất đai phục vụ phát triển bền vững đất nước, Ban Bí thư đã ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW và giao Ban Kinh tế Trung ương là cơ quan Thường trực.

Thực hiện công tác tổng kết Nghị quyết số 19-NQ/TW trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo các ban, Bộ, ngành Trung ương, các địa phương vừa bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch bệnh, vừa bảo đảm hoàn thành các nhiệm vụ.

Đến nay, công tác Tổng kết Nghị quyết đã được thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng. Ban Chỉ đạo đã hoàn thiện hồ sơ trình Bộ Chính trị và được Bộ Chính trị đánh giá cao những kết quả đã đạt được.

Tuy nhiên, trong quá trình tổng kết Nghị quyết cho thấy có nhiều vấn đề liên quan tới quản lý, sử dụng đất đai còn có những ý kiến khác nhau, cần tiếp tục làm rõ để hoàn thiện Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 19-NQ/TW bảo đảm chất lượng và đúng tiến độ.

dam bao nguon tai nguyen dat dai duoc su dung mot cach hieu qua ben vung
Lãnh đạo các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung tham gia Hội nghị thông qua các điểm cầu trực tuyến.

Tại Hội nghị Khu vực miền Trung góp ý kiến Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 19-NQ/TW, các Tỉnh uỷ, Thành uỷ trong khu vực đã trao đổi, nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại địa phương, tạo sự đồng thuận trong việc đề xuất với Trung ương những quan điểm, mục tiêu, giải pháp về định hướng quản lý, sử dụng đất đai trong thời kỳ mới.

Từ thực tiễn phong phú, kinh nghiệm từ địa phương, lãnh đạo các tỉnh, thành cũng đã đóng góp ý kiến vào ba nhóm vấn đề chính hiện còn đang còn nhiều ý kiến khác nhau, nhất là chỉ ra những những hạn chế và phân nguyên nhân của tồn tại, hạn chế, từ đó đề xuất định hướng, giải pháp thực hiện trong giai đoạn mới.

Một số tỉnh, thành cũng đã chia sẻ một số kinh nghiệm, những mô hình mới, cách làm hay, những thành công từ thực tiễn để không chỉ các tỉnh, thành trong khu vực nghiên cứu vận dụng mà góp phần để Ban Chỉ đạo tổng hợp, thể chế hóa trong thời gian tới.

Kết luận Hội nghị, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Trần Tuấn Anh đánh giá cao tinh thần tích cực làm việc, đóng góp những ý kiến thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm từ các địa phương, Bộ, ngành. Nhiều nội dung đã được các địa phương thống nhất khá cao.

Hội nghị đã đi thẳng vào những vấn đề lớn trong tổ chức thực hiện Nghị quyết 19-NQ/TW trên địa bàn các tỉnh, thành, giúp Ban Chỉ đạo hiểu rõ hơn những thành tựu đã đạt được, những vấn đề thực tiễn cũng như những hạn chế, kinh nghiệm về quản lý, sử dụng đất đai và gợi mở những chủ trương, định hướng, giải pháp trong thời kỳ mới. Việc đảm bảo nguồn tài nguyên đất đai được sử dụng một cách hiệu quả, bền vững sẽ thực sự là một nguồn lực quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, góp phần thực hiện mục tiêu đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành chỉ đạo các cơ quan trong địa phương tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện góp ý bằng văn bản và gửi lại Ban chỉ đạo trong tháng 12 để làm cơ sở hoàn thiện Đề án trình Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương.

Thường trực Ban chỉ đạo chỉ đạo Tổ biên tập và các cơ quan liên quan tổng hợp, tiếp thu toàn bộ các ý kiến đóng góp của các đại biểu tại Hội nghị, các ý kiến đóng góp của các địa phương để tiếp tục hoàn thiện Đề án bảo đảm chất lượng, tiến độ.

dam bao nguon tai nguyen dat dai duoc su dung mot cach hieu qua ben vung
Thường trực Ban chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết số 19-NQ/TW làm việc với Thành ủy Đà Nẵng về góp ý Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 19-NQ/TW.

Trước đó, sáng cùng ngày, Thường trực Ban chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết số 19-NQ/TW đã có buổi làm việc với Thành ủy Đà Nẵng về góp ý Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 19-NQ/TW. Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Ban Cán sự Đảng Thành ủy Đà Nẵng cho biết, thời gian qua, thành phố Đà Nẵng đã bám sát và vận dụng linh hoạt các cơ chế, chính sách và có nhiều cách làm mới, sáng tạo phù hợp với thực tiễn để phát huy tối đa nguồn lực từ đất đai cho đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, thay đổi nhanh chóng diện mạo của thành phố, tăng khả năng tích lũy, tái sản xuất mở rộng của Nhà nước và người dân.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW Trần Tuấn Anh nhấn mạnh tầm quan trọng của thành phố Đà Nẵng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại, quốc phòng an ninh đối với khu vực miền Trung và đánh giá cao những nỗ lực vượt bậc của thành phố trong những năm qua.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo đồng thời đánh giá cao công tác lãnh đạo chỉ đạo tổ chức thực hiện chủ trương, chính sách pháp luật về đất đai của thành phố Đà Nẵng trong thời gian qua, nhờ đó, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của thành phố phát triển, bảo vệ môi trường, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Việc thực hiện tốt Nghị quyết số 19- NQ/TW của thành phố Đà Nẵng đã góp phần giữ vững ổn định chính trị xã hội, thúc đẩy kinh tế phát triển, nguồn lực về đất đai được phát huy đầy đủ để trở thành nội lực quan trọng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; hạn chế dần được việc sử dụng đất lãng phí, hiệu quả thấp; hạn chế tình trạng tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai; ổn định, phát triển và minh bạch thị trường bất động sản; giảm tối đa khiếu nại, tố cáo, tranh chấp về đất đai.

Đặc biệt, sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 19-NQ/TW, Đà Nẵng đã khá thành công trong việc nghiên cứu quy hoạch tạo các quỹ đất; công tác giải phóng mặt bằng; vận dụng rất tốt phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”; thực hiện tốt giải pháp lấy phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông làm khâu đột phát tạo nền tảng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xem đây là lĩnh vực ưu tiên hàng đầu và đi trước một bước.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, Đà Nẵng cũng còn có nhiều hạn chế, khó khăn, bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện Nghị quyết 19-NQ/TW như chưa thực hiện tốt một số nội dung quản lý nhà nước về đất đai trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, định giá đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo yêu cầu Thành ủy Đà Nẵng sớm xử lý dứt điểm những tồn tại, vướng mắc trong thời gian vừa qua, nhất là liên quan đến quản lý và sử dụng đất và đề nghị Thành ủy Đà Nẵng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Thường trực Ban Chỉ đạo và chỉ đạo các đơn vị, địa phương của Thành phố bổ sung những thông tin cần thiết để phục vụ Tổng kết.

Đà Nẵng khẩn trương làm rõ những vấn đề chưa rõ khi Ban Chỉ đạo có yêu cầu để kịp thời tổng hợp ý kiến, trình Bộ chính trị và Ban Chấp hành Trung ương theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Sau cùng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị Đà Nẵng dhia sẻ thông tin nhân rộng các mô hình mới, cách làm hay để các tỉnh, thành trên cả nước nghiên cứu, triển khai hiệu quả.

Minh Hằng – Mai Thu

Theo

Cùng chuyên mục
 • Thị trường bất động sản 2023: Nhiều triển vọng phát triển

  (Xây dựng) – Bộ Xây dựng đề xuất, kiến nghị một số giải pháp, nhiệm vụ nhằm giải quyết khó khăn, đảm bảo thị trường bất động sản (BĐS) trong năm 2023 tiếp tục phát triển ổn định, an toàn, lành mạnh…

 • Ham lãi cao không bán sớm, chủ đất ngộp thở trong đống nợ

  Thị trường bất động sản trầm lắng kéo dài nhiều tháng qua, khiến không ít nhà đầu tư không bán được đất, rơi vào cảnh "đứng ngồi không yên" do áp lực từ các khoản vay mượn.

 • Khánh Hòa “điểm mặt” các dự án khu đô thị chậm tiến độ

  (Xây dựng) - Khánh Hòa hiện có 22 dự án khu đô thị, thế nhưng hơn phân nửa số dự án trên đang bị liệt vào diện đình trệ do chậm tiến độ, chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa xong công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

 • Chủ đầu tư “bom tấn” Aqua City Hoằng Hóa: Vốn ngàn tỷ, đi vay từng tỷ

  (Xây dựng) - Dù có vốn điều lệ lên đến 1.000 tỷ đồng nhưng RIG Group, chủ đầu tư dự án Aqua City Hoằng Hóa - “bom tấn” mới trên thị trường bất động sản Thanh Hóa lại phải đi vay từng tỷ.

 • Một số ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

  (Xây dựng) - Sau hơn 9 năm tổ chức thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng, tạo ra hành lang pháp lý đồng bộ, chặt chẽ và khả thi cho việc khai thác và sử dụng đất đai hợp lý, tiết kiệm và có hiệu quả, khai thác nguồn lực đất đai cho việc phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là việc phát triển các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, nhà ở đô thị; tạo điều kiện cho đất đai tham gia vào thị trường bất động sản; tạo ra những động lực mạnh mẽ cho phát triển đô thị, tăng đáng kể nguồn thu cho ngân sách, đóng góp tích cực cho việc phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước.

 • Chuyên gia chỉ mẹo tránh dự án "ma" khi mua bán bất động sản đầu năm mới

  Kỳ nghỉ Tết đã kết thúc và thị trường bất động sản sẽ bước vào năm giao dịch mới. Chuyên gia chỉ ra lưu ý về khía cạnh pháp lý và đầu tư cho các nhà đầu tư cá nhân có quan tâm đến phân khúc đất nền.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load