(Xây dựng) – Ngày 31/10, tại thành phố Quy Nhơn, Ban vận động thành lập Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Bình Định tổ chức Đại hội Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Bình Định lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2023 – 2028.
Đại hội bầu Ban Chấp hành Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Bình Định nhiệm kỳ 2023 – 2028. |
Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Bình Định được UBND tỉnh Bình Định cho phép thành lập ngày 11/10/2023 theo Quyết định số 3738/QĐ-UBND. Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2023 – 2028, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Bình Định xây dựng phương hướng và nhiệm vụ hoạt động của Hội với những mục tiêu: Xây dựng và phát triển Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Bình Định trở thành tổ chức xã hội - nghề nghiệp vững mạnh; giữ gìn, tôn vinh giá trị, bản sắc văn hóa ẩm thực Bình Định; quảng bá văn hóa ẩm thực Bình Định ra bạn bè trong và ngoài nước; góp phần phát triển và xây dựng du lịch Bình Định có bản sắc riêng, phát triển bền vững.
Quang cảnh Đại hội. |
Đồng thời, đoàn kết hội viên, phối hợp hoạt động giữa các hội viên, các Hiệp hội thuộc tổ chức xã hội - nghề nghiệp khác vì lợi ích chung của Hội, nhằm tạo môi trường để các hội viên được chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau; hỗ trợ kết nối xây dựng cộng đồng doanh nghiệp phát triển; nâng cao năng lực cạnh tranh, tích cực hội nhập và đóng góp ngày càng nhiều cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Định.
Trao Giấy chứng nhận và biểu trưng 4 món ẩm thực tiêu biểu của Bình Định. |
Bình Định là nơi sáng tạo, hội tụ và lan tỏa nhiều giá trị văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Nhiều món ăn của Bình Định nổi tiếng và làm hài lòng du khách trong và ngoài nước. Đại hội Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Bình Định được tổ chức đúng vào thời điểm Hiệp hội Văn hóa ấm thực Việt Nam vừa công bố 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam, trong đó Bình Định có 4 món là: Rượu Bàu Đá, nem chợ huyện, bánh ít lá gai, chả ram tôm đất. Đây là 4 món ẩm thực đặc trưng được người dân bản địa và các du khách yêu thích.
Bánh ít lá gai Bình Định là một trong 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam. |
Tuy nhiên, việc khai thác giá trị văn hóa ẩm thực Bình Định để trở thành sản phẩm du lịch hiện nay còn mang tính tự phát, thiếu cách làm bài bản, chuyên nghiệp, nên giá trị gia tăng của sản phẩm chưa cao, chưa thực sự hấp dẫn, thu hút đối với khách du lịch, nhất là khách du lịch quốc tế. Vì vậy, việc thành lập Hiệp hội Văn hóa ẩm thực kỳ vọng sẽ khắc phục những hạn chế trên, góp phần vào thực hiện mục tiêu xây dựng ngành Du lịch Bình Định trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó văn hóa ẩm thực độc đáo, mang phong vị riêng của địa phương là điểm nhấn quan trọng để thu hút du khách.
Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Bình Định là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản dân chủ, bình đẳng, công khai; quyết định theo đa số. Sự đoàn kết, tập hợp, phát triển hội viên chính là yếu tố cốt lõi để Hội phát triển và hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội thông qua. Hội sẽ là trung tâm kết nối với những người con của Bình Định trong cả nước, tạo ra chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng đưa ẩm thực Bình Định đến với nhiều quốc gia trên thế giới.
Chả ram tôm đất là một trong 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam. |
Hiệp hội tạo điều kiện tốt nhất việc liên kết, hợp tác các nguồn lực để phát triển lực lượng nghệ nhân văn hóa ẩm thực Bình Định, phát triển khởi nghiệp và doanh nghiệp về văn hóa ẩm thực. Qua đó, giữ gìn, tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực Bình Định; lưu giữ và phát triển văn hóa ẩm thực Bình Định trong nhân dân nói chung và thế hệ trẻ nói riêng, góp phần khơi dậy niềm tự hào quê hương đất nước, đồng thời thực hiện quảng bá văn hóa ẩm thực Bình Định ra bạn bè trong và ngoài nước.
Mỹ Bình
Theo