Thứ năm 01/12/2022 23:03 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đà Nẵng: Thay thế hệ thống chiếu sáng công cộng bằng đèn LED tiết kiệm điện năng

11:41 | 16/09/2022

(Xây dựng) - Hệ thống chiếu sáng công cộng là một hạng mục trong tổng thể hệ thống các công trình kỹ thuật hạ tầng đô thị, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an toàn giao thông, trật tự an ninh đô thị, làm đẹp cảnh quan môi trường về đêm. Tuy nhiên hàng năm nguồn ngân sách dành cho việc duy trì chiếu sáng đô thị cũng không nhỏ.

da nang thay the he thong chieu sang cong cong bang den led tiet kiem dien nang
Công tác giám sát thay thế đèn LED trên các tuyến đường (ảnh: CTV).

Để đảm bảo chất lượng chiếu sáng đem lại diện mạo, cảnh quan đô thị khang trang và thực hiện việc tiết kiệm điện, tiết kiệm nguồn năng lượng, trong những năm qua thành phố Đà Nẵng đã quan tâm đầu tư, cải tạo, nâng cấp hệ thống điện chiếu sáng công cộng, trong đó lưu ý đến việc đầu tư, thay thế từ đèn Sodium thành đèn LED nhằm tiết kiệm điện năng, giảm thiểu khí thải CO2.

Trong 06 tháng đầu năm 2022, thành phố đã thực hiện thay thế, cải tạo gần 667 bộ đèn LED đường phố theo các cấp công suất. Phấn đấu đến cuối năm 2022 sẽ tiến hành cải tạo, thay thế thêm khoảng 550 bộ đèn LED đảm bảo hoàn thành theo kế hoạch được giao, đảm bảo chất lượng, an toàn. Việc thay thế từ đèn Sodium thành đèn LED đã nâng cao rõ rệt chất lượng chiếu sáng đường phố, đem lại diện mạo, cảnh quan đô thị về đêm, giảm thiểu điện năng tiêu thụ, tiết kiệm được nguồn ngân sách và được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Theo đó toàn bộ đèn chiếu sáng trước khi thay thế phải được nghiệm thu đảm bảo theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành, chất lượng sản phẩm đã được nhà thầu cam kết và bảo hành theo đúng quy định. Hàng tuần, Tổ giám sát đều xây dựng kế hoạch phân công nhiệm vụ, kiểm tra, giám sát, đôn đốc đơn vị triển khai thi công an toàn, đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng. Công tác đảm bảo an toàn giao thông luôn được chú trọng vì hầu hết các vị trí thay thế đèn LED diễn ra trên các dãi phân cách, trên vỉa hè và dưới lòng lề đường của các tuyến đường có mật độ phương tiện lưu thông.

Tuy nhiên, việc đầu tư, thay thế thành đèn LED tiêu tốn khá lớn ngân sách thành phố, do vậy cần phải thực hiện theo lộ trình, tùy thuộc vào nguồn lực ngân sách thành phố. Trong đó cần phải đầu tư có trọng tâm, trọng điểm không dàn trãi, tập trung vào các tuyến đường trung tâm, tuyến đường có kiến trúc, cảnh quan cao để tạo điểm nhấn, phát triển du lịch địa phương đó.

Ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm Quản lý hạ tầng đô thị thành phố Đà Nẵng chia sẻ: Theo nhiệm vụ được giao, Trung tâm đã xây dựng và ban hành Quy trình giám sát công tác vận hành và duy trì hệ thống điện chiếu sáng công cộng trong đó có quy định cụ thể công tác thay thế đèn Sodium thành LED. Bên cạnh Quy trình giám sát đã ban hành, theo khối lượng đặt hàng hàng năm và phương án thi công do Công ty Cổ phần chiếu sáng công cộng lập, Trung tâm cũng đã xây dựng, ban hành Đề cương giám sát, các nội dung Đề cương giám sát đã được lãnh đạo Trung tâm quan tâm phổ biến, quán triệt sâu sắc đến từng cán bộ giám sát theo từng địa bàn đảm bảo việc triển khai thực hiện kiểm tra, giám sát trên hiện trường đúng trọng tâm, trọng điểm, đúng đối tượng và nội dung giám sát.

Trong thời gian tới, Trung tâm Quản lý hạ tầng đô thị sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm Quy trình, Đề cương giám sát và nghiên cứu, đề xuất ứng dụng kịp thời, có hiệu quả tiến bộ khoa học trong lĩnh vực chiếu sáng đô thị. Nâng cao hiệu quả mục tiêu chiếu sáng đô thị góp phần tạo nên sức sống động, hấp dẫn về đêm của thành phố qua đó sẽ thu hút được du khách đến với Đà Nẵng.

Nguyễn Nam

Theo

Cùng chuyên mục
 • Phát triển đô thị thông minh chính là thực hiện chuyển đổi số trong phạm vi, quy mô đô thị

  (Xây dựng) - Trong 2 ngày 01 và 02/12, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam 2022.

 • Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện thể chế về chính quyền đô thị

  (Xây dựng) – Tại Hội nghị Đô thị toàn quốc năm 2022 do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đồng chủ trì, ngày 30/11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã có bài tham luận về nhiệm vụ và giải pháp tiếp tục xây dựng và hoàn thiện chính quyền đô thị, theo yêu cầu của Nghị quyết số 06-NQ/TW.

 • Quy hoạch Bến Cát đến năm 2040: Đô thị công nghiệp kết hợp với dịch vụ và đầu mối giao thông

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Bình Dương đã phê duyệt Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thị xã Bến Cát đến năm 2040 với quy mô hơn 23.430ha gồm 5 phường và 3 xã. Định hướng Bến Cát đến năm 2030 là đô thị công nghiệp - dịch vụ, đến năm 2040 là Trung tâm đô thị có chức năng đô thị công nghiệp - dịch vụ - đầu mối giao thông. Trong đó, công nghiệp theo hướng phát triển công nghiệp sạch, có công nghệ cao.

 • Hà Nội nghiên cứu phát triển bãi giữa sông Hồng thành công viên văn hóa du lịch, khu đô thị

  (Xây dựng) – Thành phố Hà Nội đang định hướng xây dựng khu đô thị mới, nhà ở sinh thái và phát triển không gian mở với loại hình công viên - quảng trường đô thị, công viên ngập lũ trên diện tích đất rộng hàng nghìn ha ở bãi sông Hồng.

 • Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị đô thị toàn quốc năm 2022

  (Xây dựng) – Ngày 30/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ chủ trì Hội nghị Đô thị toàn quốc năm 2022, nhằm phổ biến Nghị quyết số 148/NQ-CP ngày 11/11/2022 của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/01/2022 của Bộ Chính trị về Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

 • Phát triển hạ tầng số cho đô thị tương lai

  (Xây dựng) - Trong quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị những năm qua, hạ tầng kỹ thuật đô thị và hạ tầng xã hội đã được quan tâm đầu tư, tăng quy mô và cải thiện chất lượng phục vụ. Trong đó, hạ tầng số là hạ tầng thiết yếu, quan trọng để kết nối, tạo lập và duy trì dòng chảy dữ liệu của nền kinh tế số, xã hội số cho đô thị tương lai.

Xem thêm
 • Chính sách về quản lý vận hành không gian xanh

  (Xây dựng) – Quản lý vận hành sau khi xây dựng là công việc quan trọng cần được đề cập trong Kế hoạch tổng thể phát triển không gian xanh của các đô thị. Theo các chuyên gia, công tác bảo trì quan trọng đối với sự thành công của không gian xanh và không gian công cộng mở. Do đó, cách hiệu quả nhất để phát triển không gian xanh là bảo dưỡng thường xuyên, giúp kéo dài tuổi thọ sử dụng, giảm đáng kể việc cần một ngân sách lớn để cải tạo lớn hoặc xây dựng lại.

  15:45 | 28/11/2022
 • Nhà cửa dày đặc không còn khoảng trống khi nhìn đô thị Hà Nội từ trên cao

  Một số khu dân cư Hà Nội bao quát từ trên cao cho thấy sự lộn xộn, nhà xây dựng dày đặc theo kiểu "điền vào chỗ trống", khiến không gian ngày càng ngột ngạt.

  11:34 | 28/11/2022
 • Mốc khởi công, hoàn thành 9 dự án trọng điểm ở TP.HCM

  UBND TP.HCM đang tập trung thúc tiến độ hoàn tất thủ tục đầu tư và khởi công, hoàn thành các dự án trọng điểm, đặc biệt là metro, vành đai 3, cải tạo Rạch Xuyên Tâm.

  16:32 | 27/11/2022
 • TPHCM tái lập vòng xoay Cây Liễu trước Tết Dương lịch 2023

  Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi vừa đồng ý với đề xuất tái lập vòng xoay Cây Liễu quanh đài phun nước hiện hữu tại giao lộ Nguyễn Huệ - Lê Lợi và giao UBND Quận 1 khẩn trương thực hiện, hoàn thành trước Tết Dương lịch 2023.

  14:29 | 26/11/2022
 • Thẩm định Đề án đề nghị công nhận thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum là đô thị loại II

  (Xây dựng) - Ngày 24/11, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum là đô thị loại II. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng chủ trì Hội nghị.

  16:53 | 25/11/2022
 • Cử tri ủng hộ thành lập thị trấn Pơng Drang, Krông Búk, Đắk Lắk

  Đề án thành lập thị trấn Pơng Drang thuộc huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk đã được đông đảo cử tri ủng hộ.

  13:54 | 25/11/2022
 • 'Rừng ngập mặn' giữa lòng Phan Thiết là điều hiếm hoi, phải giữ lại

  "Nhiều nơi phải bỏ tiền ra để trồng thêm rừng ngập mặn, trong khi ở Phan. Thiết có quần thể thực vật ngập nước tái sinh là điều hiếm hoi, cần giữ lại", Bí thư Bình Thuận chia sẻ.

  10:43 | 25/11/2022
 • Phát triển đô thị ở tỉnh biên giới Lạng Sơn

  (Xây dựng) - Lạng Sơn là tỉnh miền núi, biên giới, thuộc vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ của Việt Nam, nằm ở vị trí có các tuyến đường Quốc lộ 1A, 1B, 4A, 4B, 31, 3B, 279 và tuyến đường sắt liên vận quốc tế Hà Nội - Đồng Đăng - Bằng Tường - Bắc Kinh đi qua, là trung tâm kết nối quan trọng của vùng, cả nước và điểm trung chuyển quan trọng của khu vực; nằm trên tuyến hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Tỉnh có 231,74km đường biên giới quốc gia (Việt Nam - Trung Quốc), có hệ thống cửa khẩu trên bộ quan trọng nhất của cả nước trong kết nối, thông thương với nước bạn Trung Quốc với 02 cửa khẩu quốc tế (cửa khẩu đường bộ Hữu Nghị và cửa khẩu ga đường sắt Đồng Đăng), 01 cửa khẩu song phương (Chi Ma) và 09 cửa khẩu phụ/lối mở.

  09:59 | 25/11/2022
 • Xây dựng Đề án thí điểm chính sách đặc thù về tổ chức bộ máy, biên chế cho tỉnh Thanh Hóa

  (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Nội vụ chủ trì xây dựng Đề án thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù về tổ chức bộ máy, biên chế cho tỉnh Thanh Hóa.

  08:10 | 25/11/2022
 • Quảng Ngãi quyết tâm xây dựng Đảo Ngọc thành đô thị kiểu mẫu

  (Xây dựng) - Ốc đảo giữa sông Trà Khúc đã sẵn sàng bước vào hành trình lột xác để trở thành một đô thị đẳng cấp, đời sống người dân sẽ sang một trang mới khi tiềm năng, lợi thế của dải đất trong lòng sông này được đánh thức và khai mở.

  21:51 | 24/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load