Thứ năm 22/02/2024 13:53 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đà Nẵng: Phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị huyện lỵ Hòa Vang tỷ lệ 1/2000

21:47 | 29/11/2023

(Xây dựng) - UBND thành phố Đà Nẵng vừa phê duyệt Đồ án quy hoạch phân khu đô thị huyện lỵ Hòa Vang theo tỷ lệ 1/2000. Đây sẽ là tiểu trung tâm kinh tế đa ngành của thành phố Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị huyện lỵ Hòa Vang tỷ lệ 1/2000
Quy hoạch huyện lỵ Hòa Vang sẽ là cửa ngõ kết nối các huyện Tây Bắc của tỉnh Quảng Nam và các tỉnh Tây Nguyên.

Theo đó, phạm vi ranh giới quy hoạch thuộc một phần các thôn hiện hữu của huyện, vị trí quy hoạch nằm trong vùng sườn đồi thuộc phân khu dự trữ phát triển của Đà Nẵng. Diện tích khu vực quy hoạch là 229,1ha. Hướng quy hoạch huyện lỵ Hòa Vang sẽ là cửa ngõ kết nối các huyện Tây Bắc của tỉnh Quảng Nam và các tỉnh Tây Nguyên. Là tiểu trung tâm kinh tế đa ngành, ưu tiên phát triển thương mại, dịch vụ hỗ trợ cho vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các trung tâm thương mại, dịch vụ, du lịch cấp khu vực làm động lực phát triển đô thị khu vực phía Tây của thành phố. Về quy mô dân số đến năm 2030 khoảng 36.000 người, 100% dân sẽ được sử dụng nước sạch.

Các khu chức năng trong khu quy hoạch, đối với khu chức năng chính có quy mô 42,3ha, dân số khoảng 3.100 người thường trú. Trung tâm chính trị, hành chính có quy mô diện tích 110,9ha, dân số khoảng 19.140 người và quy mô 75,9ha, dân số khoảng 7.450 người. Sẽ có các nhóm nhà ở xã hội cao tầng và biệt thự, quảng trường, tổ hợp văn hóa thể thao kết hợp, khu thương mại dịch vụ phục vụ quảng bá sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm, chuyển giao công nghệ, kết nối với vùng sản xuất nông nghiệp về phía Tây khu vực.

Về không gian, kiến trúc cảnh quan toàn khu vực quy hoạch sẽ tuân thủ định hướng phát triển không gian theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung của toàn thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2021. Đảm bảo tính thống nhất từ không gian tổng thể toàn khu vực lập quy hoạch đến từng không gian cụ thể thuộc khu vực lập quy hoạch, cảnh quan đô thị phù hợp với điều kiện, đặc điểm tự nhiên.

Xây dựng đô thị huyện lỵ Hòa Vang trở thành đô thị sinh thái với không gian đa dạng và là tiểu trung tâm kinh tế chính trị văn hóa của khu vực phía Tây thành phố. Trung tâm đô thị được quy hoạch định hướng phát triển từ trung tâm hành chính hiện trạng. Tăng cường liên kết Đông Tây với trọng tâm là trục cảnh quan công viên quảng trường và trung tâm hành chính, chính trị, thương mại dịch vụ, văn hóa với Quốc lộ 14B tạo thành quần thể không gian đô thị hoàn chỉnh và hiện đại. Tăng cường liên kết Bắc Nam vào Quốc lộ 14G và kết nối ra khu vực phát triển dân cư phía Nam sông Túy Loan để phát triển kết nối về mặt không gian và chức năng với toàn xã Hòa Phong.

Cấu trúc toàn phân khu được hình thành theo trục đường chính, phân chia ô phố hợp lý với không gian mở chính toàn khu vực là công viên trung tâm và quảng trường. Hệ thống không gian mở là trọng tâm trong tổ chức không gian đô thị mang lại giá trị sử dụng cao. Đồng thời là khung liên kết mềm kết nối các khu vực chức năng trong đô thị. Tương quan giữa hệ thống không gian mở và khu vực xây dựng đóng vai trò quan trọng về chức năng sử dung, cải thiện môi trường, thẩm mỹ trong cảnh quan đô thị.

Về thiết kế đô thị, đối với các khu chức năng trong quy hoạch sẽ phát triển thêm về phía Bắc của huyện Hòa Vang các công trình dịch vụ công cộng cấp đô thị và cấp đơn vị nhà ở, bố trí xen kẽ thêm một số ô đất nhóm nhà kết hợp với khu phố chợ Túy Loan. Không gian kiến trúc gắn với đặc trưng của các trục đường chính, bao gồm trục giao thông đối ngoại Quốc lộ 14B kết nối khu vực phát triển mới và khu vực hiện hữu giáp ranh giới quy hoạch. Trục đường chính thương mại dịch vụ đô thị là các trục đường kết nối khu vực quy hoạch với phân khu đô thị sườn đồi, phân khu công nghệ cao ở phía Bắc và phân khu dự trữ phát triển, đổi mới sáng tạo ở phía Nam. Đường trục chính cảnh quan Bắc - Nam là trục chuyển tiếp không gian đô thị và không gian mở tập trung. Điểm nhấn của khu lập quy hoạch là quảng trường nơi thể hiện dấu ấn lịch sử, công viên trung tâm. Khu vực trung tâm đô thị sẽ có mật độ xây dựng đạt 40%, chiều cao công trình kiến trúc thấp nhất là 3m, cao nhất là 75m tương đương 20 tầng.

Đà Nẵng: Phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị huyện lỵ Hòa Vang tỷ lệ 1/2000
Quốc lộ 14B sẽ được nâng cấp, mở rộng tạo thành quần thể không gian đô thị hoàn chỉnh và hiện đại của huyện Hòa Vang.

Về giải pháp tái định cư, bố trí tái định cư tại các dự án khu đô thị có nhà ở, nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư trong khu quy hoạch và tại các khu vực lân cận theo quy hoạch đã được duyệt đúng quy định pháp luật. Thực hiện tốt các quy định và chính sách giải tỏa đền bù, tái định cư, đào tạo chuyển đổi nghề, giải quyết việc làm cho đối tượng giải tỏa để đảm bảo an sinh xã hội.

Đối với các dự án ưu tiên đầu tư được thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách thành phố, nguồn vốn ngân sách Trung ương, kêu gọi đầu tư từ doanh nghiệp và các nguồn vốn khác. Xây dựng chính sách và các giải pháp vốn đầu tư trên cơ sở sử dụng hiệu quả nguồn vốn Nhà nước, các nguồn vốn trong và ngoài nước vào các mục đích phát triển hạ tầng đô thị. Đẩy mạnh huy động và khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư phát triển quỹ đất đô thị, đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà ở và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội… Đẩy mạnh thực hiện các dự án theo hình thức đối tác công tư, đảm bảo tính công khai, minh bạch, có cơ chế giám sát, quản lý, sử dụng có hiệu quả vốn đối với từng dự án. Tập trung vốn đầu tư công và các nguồn vốn đầu tư khác để thực hiện một số dự án đầu tư hạ tầng trọng điểm làm động lực phát triển đô thị.

Nguyễn Nam

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Sơn La: Duyệt quy hoạch chung đô thị Mộc Châu đến năm 2040

  (Xây dựng) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Lê Hồng Minh vừa ban hành Quyết định số 315/QĐ-UBNB về việc phê duyệt quy hoạch chung đô thị Mộc Châu, tỉnh Sơn La đến năm 2040 với quy mô 107.209ha.

  22:28 | 16/02/2024
 • Công bố kết quả cuộc thi kiến trúc dự án Trụ sở Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố Cần Thơ

  (Xây dựng) – Ngày 15/2, ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đã ký ban hành Quyết dịnh số 318/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả thi tuyển phương án kiến trúc dự án Trụ sở Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố Cần Thơ. Theo Quyết định này, Liên danh Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Năm và Cộng Sự - Viện Quy hoạch xây dựng giành giải Nhất với phần thưởng trị giá 120 triệu đồng.

  16:03 | 16/02/2024
 • Vai trò của quy chế quản lý kiến trúc trong bảo tồn và phát triển kiến trúc Việt Nam

  (Xây dựng) – Nhân dịp năm mới Giáp Thìn 2024, PGS.TSKT Mai Thị Liên Hương - Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia (Bộ Xây dựng) đã chia sẻ một số vấn đề về Định hướng kiến trúc nông thôn Việt Nam, tạo bản sắc và giữ gìn kiến trúc truyền thống, phát huy hiệu quả quy chế quản lý kiến trúc để cân bằng và hài hòa giữa Bảo tồn và Phát triển - Truyền thống và Hiện đại - Bản sắc và Tiên tiến.

  18:35 | 15/02/2024
 • Thanh Hóa: Phê duyệt mẫu thiết kế các công trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 710/QĐ-UBND phê duyệt thiết kế mẫu: Trạm y tế xã, nhà văn hóa, trường mầm non thuộc chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) được áp dụng cơ chế đặc thù trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

  17:25 | 15/02/2024
 • Ninh Bình: Không ngừng nâng cao công tác quy hoạch, kiến trúc và quản lý xây dựng

  (Xây dựng) – Trong những năm qua, công tác quy hoạch, kiến trúc và quản lý xây dựng ở Ninh Bình không ngừng được nâng cao về chất và lượng, góp phần quan trọng trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh.

  18:22 | 14/02/2024
 • Ngành Xây dựng Bắc Ninh: Quyết tâm hoàn thành quy hoạch phân khu tạo không gian thu hút vốn đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội

  (Xây dựng) - Năm 2024 đã được tỉnh Bắc Ninh xác định: “Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh; tăng cường kỷ cương, kỷ luật, triển khai các quy hoạch, đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng, khơi thông nguồn lực, phục hồi tăng trưởng kinh tế; xây dựng văn hóa, con người Bắc Ninh - Kinh Bắc, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững”.

  09:10 | 14/02/2024
 • Nữ sinh giành giải Nhất đồ án kiến trúc thế giới

  (Xây dựng) – Trần Thị Chi, 23 tuổi, cựu sinh viên ngành Kiến trúc, trường Đại học Văn Lang, giành giải Nhất International Graduation Project Award (IGPA - giải thưởng đồ án tốt nghiệp quốc tế), hồi cuối tháng 12/2023, với tác phẩm "Bảo tàng văn hóa biển miền Trung, Bình Thuận.

  17:36 | 12/02/2024
 • Chung lòng kiến tạo tương lai

  Nhiệm vụ lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch Thủ đô) đã được Chính phủ quyết định phê duyệt ngày 7-3-2022. Thời gian qua, việc nghiên cứu, điều chỉnh quy hoạch được giao cho liên danh tư vấn gồm 7 đơn vị với sự tham gia của nhiều nhà khoa học của các trường đại học, viện nghiên cứu nhằm huy động tối đa nguồn lực trí tuệ cho phần việc vô cùng quan trọng này.

  07:33 | 12/02/2024
 • Hậu Giang: Dừng lập các đồ án quy hoạch chung đô thị trên địa bàn huyện Châu Thành và huyện Châu Thành A

  (Xây dựng) – Vừa qua, UBND tỉnh Hậu Giang ban hành Công văn số 179/UBND-NCTH về chủ trương dừng tổ chức lập các đồ án quy hoạch chung đô thị trên địa bàn huyện Châu Thành và huyện Châu Thành A, gửi: Giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A.

  20:01 | 11/02/2024
 • Vũng Tàu thay “áo mới”

  (Xây dựng) - Không khó để nhận ra diện mạo mới của TP Vũng Tàu thời điểm này khi hàng loạt dự án giao thông quan trọng đang cùng được triển khai. Không gian phát triển mới được định hình, quy hoạch từ tổng thể, phân khu, đến chi tiết thể hiện trách nhiệm của các cơ quan quản lý, nhà chuyên môn, kiến trúc sư, cư dân thành phố cùng hướng tới mục tiêu phát triển Vũng Tàu xứng tầm “Trung tâm du lịch chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế” mà Nghị quyết 24 Bộ Chính trị đặt ra.

  16:00 | 11/02/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load