Thứ hai 27/01/2020 06:55 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cục Công tác phía Nam (Bộ Xây dựng): Nhanh chóng triển khai nhiệm vụ mới

09:00 | 05/11/2019

(Xây dựng) - Chỉ khoảng 40 ngày sau khi Bộ trưởng Bộ Xây dựng ra Quyết định số 768/QĐ-BXD ngày 13/9/2019 về việc sửa đổi, bổ sung Điều 2, Quyết định số 1148 ngày 20/8/2018 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Cục Công tác phía Nam thì mọi điều kiện cần và đủ để thực hiện những nhiệm vụ mới đã được Cục Công tác phía Nam nhanh chóng hoàn thành.

cuc cong tac phia nam bo xay dung nhanh chong trien khai nhiem vu moi
Cục Quản lý hoạt động xây dựng bàn giao phần mềm cấp mã số tự động và phần mềm thi sát hạch cho Cục Công tác phía Nam.

Nơi khẳng định nguồn nhân lực trẻ

Tại Quyết định số 768/QĐ-BXD điểm đáng chủ ý nhất là từ đây, các cán bộ, kỹ sư, chuyên viên công tác tại Cục Công tác phía Nam có “sân chơi” mới, thêm một nơi được thể hiện năng lực, cọ sát với thực tế.

Theo đó, kể từ khi Quyết định có hiệu lực, Cục công tác phía Nam - Bộ Xây dựng có nhiệm vụ “tổ chức sát hạch, cấp chứng chỉ hành nghề cho cá nhân và chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng cho các tổ chức trên địa bàn phía Nam theo quy định của pháp luật”.

Phối hợp với Cục Quản lý hoạt động xây dựng và các đơn vị liên quan trong việc quản lý cơ sở dữ liệu, cập nhập đăng tải và cung cấp thông tin về năng lực của các tổ chức, cá nhân do Cục tổ chức sát hạch và cấp chứng chỉ”.

Theo đó, Cục Công tác phía Nam giao nhiệm vụ cho Trung tâm Tư vấn xây dựng và phát triển đô thị phía Nam (SCC) bố trí địa điểm, tổ chức phòng máy và các cơ sở vật chất phục vụ sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định.

cuc cong tac phia nam bo xay dung nhanh chong trien khai nhiem vu moi
Phòng số hóa tài liệu và in ấn chứng chỉ.

SCC đã chủ động, khẩn trương chuẩn bị nhân sự, trang thiết bị, đến nay đã đáp ứng được mọi yêu cầu để thực hiện những nhiệm vụ này.

Ông Ngô Hoàng Nguyên - Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam cho biết: "Dù thời gian không nhiều và có nhiều khó khăn nhưng chúng tôi đã nỗ lực để sau hơn 1 tháng chính thức nhận nhiệm vụ mới, mọi yêu cầu để tổ chức thi sát hạch, cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng chúng tôi đã chuẩn bị xong".

cuc cong tac phia nam bo xay dung nhanh chong trien khai nhiem vu moi
Hệ thống máy tính phục vụ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng.

"Tại trụ sở Cục Công tác phía Nam, tầng 2, số 14 Kỳ Đồng, phường 9, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi đã có phòng thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định của Thông tư 08/2018/TT-BXD ngày 05/10/2018 của Bộ Xây dựng.

Cục Quản lý hoạt động xây dựng cũng đã tiến hành bàn giao phần mềm cấp mã số tự động và phần mềm thi sát hạch cho Cục Công tác phía Nam. Sau khi nhận bàn giao, chúng tôi đã tiến hành tập huấn và chạy thử, tổ chức kỳ thi thử đạt yêu cầu.

Bên cạnh đó, Cục Công tác phía Nam sẽ phối hợp với Trung tâm công nghệ thông tin, Cục Quản lý hoạt động xây dựng thống nhất phương án báo cáo số liệu trên hệ thống phần mềm của Bộ Xây dựng định kỳ 06 tháng và đột xuất theo yêu cầu.

Lực lượng chuyên viên phục vụ công tác này đều là những kỹ sư, thạc sỹ, tiến sỹ chuyên ngành có kinh nghiệm, sự nhiệt tình, ham học hỏi cùng với kế hoạch bồi dưỡng năng lực chuyên môn thường xuyên của SCC thì chúng tôi tin tưởng đội ngũ cán bộ thực hiện nhiệm vụ này sẽ luôn đáp ứng được yêu cầu của công việc. Bên cạnh đó, đội ngũ chuyên viên sẽ luôn chủ động xây dựng các chương trình, đề tài, dự án hợp tác với các tổ chức để nâng cao uy tín, chuyên môn và chất lượng sát hạch", ông Ngô Hoàng Nguyên chia sẻ.

Từng bước đáp ứng nhiệm vụ được giao

Cũng phải thấy rằng, lãnh đạo Bộ Xây dựng đã tin tưởng Cục Công tác phía Nam nên giao những phần việc quan trọng như: Công tác thẩm định dự án và thiết kế, nghiệm thu cho các công trình cấp 1 là nhà hoặc dạng kết cấu dạng nhà tại phía Nam có “quy mô công trình cao đến 30 tầng hoặc chiều cao không quá 100m.

Bên cạnh đó, Cục Công tác phía Nam còn nhận nhiệm vụ thẩm định thiết kế cơ sở đối với các dự án nhóm B trở xuống; thẩm định thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng đối với các dự án nhóm B trở xuống sử dụng vốn ngân sách, vốn Nhà nước ngoài ngân sách trên địa bàn các tỉnh phía Nam thuộc thẩm quyền của cơ quan chuyên môn Bộ Xây dựng.

Ngay sau khi nhận được Quyết định của Bộ trưởng, Cục Công tác Phía Nam đã nhanh chóng tổ chức thực hiện. Để tăng cường chất lượng công việc, lãnh đạo Cục đã mời một số đơn vị có uy tín thuộc Bộ cùng phối hợp theo cơ chế chuyên gia như Viện Quy hoạch miền Nam; SCC; trường Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh; Trung tâm Kiểm định Sài Gòn... Công tác này được Cục trưởng Hoàng Hải giao cho Phòng Quản lý đô thị chủ trì.

cuc cong tac phia nam bo xay dung nhanh chong trien khai nhiem vu moi
Bộ phận một cửa tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính.

Không chỉ chuẩn bị kỹ về nhân sự, cơ sở vật chất, quy trình làm việc để thực hiện những nhiệm vụ mới mà lãnh đạo Bộ đã tin cậy giao phó, Cục Công tác Phía Nam đã triển khai đưa mô hình một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính vào hoạt động. Biểu phí, quy trình thu phí và quản lý chi phí theo quy định của Bộ cũng đã được Cục Công tác phía Nam lập và công khai.

Với những cán bộ có tâm huyết và bản lĩnh cùng với sự tin tưởng của cấp trên, đội ngũ cán bộ công nhân viên tại Cục Công tác phía Nam, Bộ Xây dựng sẽ dùng kinh nghiệm và sự sáng tạo để vượt qua giai đoạn “vạn sự khởi đầu nan” này.

Mai Thanh

Theo

Cùng chuyên mục
 • mo rong nguon gioi thieu nhan su cho dai hoi dang cac cap

  Phương án nhân sự cấp ủy phải gắn kết chặt chẽ với công tác chuẩn bị nhân sự các cơ quan nhà nước ở các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

 • pho thu tuong vuong dinh hue chuc tet can bo nhan vien bam tran dia san xuat

  Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận kết quả hoạt động của Công ty cổ phần Cảng Nghệ Tĩnh, đặc biệt biểu dương cán bộ, công nhân viên đã “bám trận địa sản xuất, để đưa những chuyến hàng đầu tiên trong năm ra thị trường thế giới và khu vực” dù đang thời gian nghỉ Tết.

 • vai tro cua quoc hoi viet nam trong dap ung yeu cau doi moi

  Quốc hội Việt Nam đã xác định khuôn khổ hiến định để cải cách bộ máy nhà nước, cải cách kinh tế xã hội, giải phóng các nguồn lực phục vụ sự phát triển đất nước.

 • ke hoach cua cac dia phuong

  (Xây dựng) - Ngay từ những ngày đầu năm, các Sở Xây dựng địa phương đã đề ra các chương trình hành động cụ thể, nhằm hoàn thiện nhiệm vụ của mình, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương như: Phát triển công nghiệp Vật liệu xây dựng hướng thân thiện với môi trường; Chú trọng thực hiện chương trình phát triển đô thị; Tăng cường quản lý quy hoạch xây dựng; Xây dựng các bộ tiêu chí về thành phố trực thuộc Trung ương...

 • nganh xay dung voi dau an tang truong cao

  (Xây dựng) - Tết Nguyên Đán không chỉ thể hiện sự giao cảm giữa trời đất và con người với thần linh trong quan niệm của người phương Đông. Tết Nguyên đán cũng là dịp để hướng về cội nguồn. Đó là giá trị tâm linh, cũng là giá trị tình cảm sâu sắc của người Việt, trở thành truyền thống tốt đẹp. Năm qua, toàn ngành Xây dựng đã nỗ lực, cố gắng cao độ thực hiện nhiệm vụ kế hoạch, đạt được nhiều chuyển biến tích cực. Ước tốc độ tăng trưởng của toàn ngành đạt 9-9,2%. Hãy cùng điểm lại những dấu ấn nổi bật của ngành Xây dựng năm 2019 qua chùm tin và phóng sự dưới đây.

 • dang dan toc va mua xuan

  (Xây dựng) - Một mùa Xuân mới đã về trên khắp mọi miền Tổ quốc, mùa xuân của đất nước gợi lại trong mỗi chúng ta nhớ về ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và Bác Hồ kính yêu - Người đã đem lại cho dân tộc Việt Nam một mùa Xuân ấm no, hạnh phúc. Trong không khí nô nức vui tươi, phấn khởi, chào năm mới Canh Tý 2020, là sự ghi nhận thành tích của các Bộ, Ban, ngành trong việc thực hiện thắng lợi các Nghị quyết của Đảng.

Xem thêm
 • chao xuan moi voi niem tin vung chac

  Một mùa Xuân nữa lại về trên khắp mọi miền Tổ quốc.  Chia tay năm Kỷ Hợi với những thành tựu đáng tự hào trên các lĩnh vực tạo đà “ bứt phá”,  chúng ta chào đón xuân Canh Tý với niềm tin vững chắc rằng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu “về đích”  ở tất cả các mục tiêu của chặng đường 5 năm 2016-2020.

  09:35 | 25/01/2020
 • tong bi thu chu tich nuoc nguyen phu trong chuc tet canh ty 2020

  Đúng 0 giờ ngày 25/1, thời khắc chuyển giao sang năm mới Canh Tý 2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi lời chúc Tết đến nhân dân cả nước và bạn bè năm châu.

  09:10 | 25/01/2020
 • ke hoach cho nam moi 2020

  (Xây dựng) – Nhằm phát huy vai trò, nâng cao vị thế của ngành Xây dựng trong tình hình mới, các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng đã có những kế hoạch nhằm triển khai thực hiện tốt công tác và nhiệm vụ trọng tâm của mình trong năm 2020.

  08:00 | 25/01/2020
 • ban tin truyen hinh xay dung so dac biet xuan canh ty 2020

  (Xây dựng) - Tết Nguyên Đán là thời khắc giao cảm giữa trời đất và con người với thần linh trong quan niệm của người phương Đông. Tết cũng là dịp để hướng về cội nguồn, đó là giá trị tình cảm sâu sắc của người Việt, trở thành truyền thống tốt đẹp. Nhân dịp năm mới, xin chúc quý vị và gia đình một năm mới hạnh phúc, an khang, thịnh vượng. Sau đây kính mời quý vị cùng nhìn lại những thành tựu ấn tượng của ngành Xây dựng năm 2019 qua loạt phóng sự đặc biệt: Ngành Xây dựng với tốc độ tăng trưởng cao; Top 10 dự án tiêu biểu năm 2019; Top 10 Sàn bất động sản uy tín năm 2019; Top 3 Sàn bất động sản năng động năm 2019; Đảng, dân tộc và mùa xuân; Tết cổ truyền với nét văn hóa dân gian.

  21:32 | 24/01/2020
 • nhung dot pha chien luoc

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng xác định rõ nhiệm vụ thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020 với các chỉ tiêu và giải pháp cụ thể, góp phần đưa kinh tế Việt Nam vươn cao.

  14:00 | 24/01/2020
 • thu tuong ra cong dien khan cap doi pho dich viem phoi virus corona

  Trước diễn biến nghiêm trọng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại Trung Quốc và nhiều nước, vùng lãnh thổ, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành công điện về việc phòng chống dịch bệnh này.

  23:05 | 23/01/2020
 • thu tuong dang huong tuong nho bac ho

  Trong ngày làm việc cuối cùng của năm Kỷ Hợi, 28 tháng Chạp, theo truyền thống, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

  07:48 | 23/01/2020
 • ha noi thanh tri co tan chu tich hdnd va tan chu tich ubnd huyen

  (Xây dựng) - Sáng 21/1, HĐND huyện Thanh Trì khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021, tổ chức kỳ họp thứ mười hai (kỳ họp không thường kỳ) để tiến hành bầu bổ sung chức danh Chủ tịch HĐND huyện và Chủ tịch UBND huyện. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương tham dự.

  20:23 | 22/01/2020
 • bai phat bieu chuc tet cua tong bi thu chu tich nuoc nguyen phu trong

  TTXVN trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu chúc Tết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đối với các đồng chí lão thành cách mạng, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam...

  19:46 | 22/01/2020
 • doan ket thong nhat la suc manh cua dang

  Xây dựng và giữ gìn sự đoàn kết thống nhất trong Đảng luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh coi là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

  14:53 | 22/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load