Thứ năm 30/03/2023 12:43 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cơ hội mới cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

18:26 | 22/07/2022

(Xây dựng) – Theo Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, năm 2023 sẽ có một số xung lực tập trung vào bất động sản nghỉ dưỡng biển khu vực phía Nam.

Tại buổi Hội thảo “Cơ hội mới cho bất động sản nghỉ dưỡng” do Báo Tiền phong tổ chức sáng 22/7, Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, có xung lực cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng là vì việc đầu tư hạ tầng giao thông như: Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, cao tốc Bến Lức – Long Thành, đường Vành đai 3.

co hoi moi cho thi truong bat dong san nghi duong
Nhà báo Lê Xuân Sơn – Tổng Biên tập Báo Tiền phong cho rằng, Việt Nam có nhiều tiềm năng lớn về du lịch, điều kiện phát triển du lịch nghỉ dưỡng phong phú.

Bất động sản nghỉ dưỡng nhiều tiềm năng

Phát biểu khai mạc, Nhà báo Lê Xuân Sơn – Tổng Biên tập Báo Tiền phong cho rằng, Việt Nam có nhiều tiềm năng lớn về du lịch, điều kiện phát triển du lịch nghỉ dưỡng phong phú, có bờ biển dài, nhiều rừng núi đẹp để phát triển du lịch, có điều kiện hạ tầng du lịch tốt, hàng năm đều thu hút lớn lượng khách quốc tế đến du lịch. Mỗi năm lượng khách tăng trưởng 15%, nằm trong top 3 của 10 thị trường du lịch có sự phát triển năng động nhất, nhanh nhất.

Năm 2020, Chính phủ ra chiến lược phát triển du lịch. Trong 2 năm vừa qua, do ảnh hưởng dịch bệnh nên có sự ngưng trệ nhưng từ tháng 3/2022, Việt Nam đã mở cửa, chúng ta khống chế được dịch, góp phần tăng trưởng lượng khách du lịch quốc tế… Mặc dù hiện tại khách quốc tế đến Việt Nam chưa nhiều nhưng dự báo sắp tới, đặc biệt là thời điểm cuối năm, lượng khách du lịch sẽ bùng nổ.

"Tất cả điều trên tạo tiềm năng cho sự phát triển thị trường bất động sản du lịch, bất động sản nghỉ dưỡng. Theo thống kê, thị trường này có gần 200.000 đơn vị gồm condotel, shophouse, biệt thự nghỉ dưỡng… xuất hiện ngày càng nhiều. Thị trường này được điều chỉnh bởi rất nhiều luật như Luật Đất đai, Luật Tài nguyên môi trường… nhưng khu vực bất động sản nghỉ dưỡng lại chưa được ghi nhận trong bất kỳ luật nào khiến cơ sở pháp lý không vững. Hiện, các Hiệp hội bất động sản, các doanh nghiệp cũng đang tích cực có những kiến nghị nhất định để luật sớm đi vào đời sống", Nhà báo Lê Xuân Sơn chia sẻ.

Cần hoàn thiện hành lang pháp lý cho bất động sản nghỉ dưỡng

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng, với mục tiêu tạo thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh và bền vững. Theo đó, vấn đề bao trùm của Nghị quyết 18 là đến năm 2023 phải hoàn thành sửa đổi Luật Đất đai 2013 để đồng bộ, thống nhất với các luật khác có liên quan, tạo tiền đề định hướng sự phát triển của thị trường bất động sản.

Theo ông Lê Hoàng Châu, có ba luật phải sửa đổi toàn diện trong thời gian tới: Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Quy hoạch đô thị. Mặt khác, cũng cần sửa đổi một số điều của Luật Xây dựng, Luật Đấu giá, Luật Đấu thầu, Bộ luật Dân sự… Tính chính danh của bất động sản du lịch được quy định trong các văn bản là đã có nhưng cần phải hoàn thiện.

Chủ tịch HoREA cho biết, khoảng 80 - 90% thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng nằm ở khu vực ven biển, hải đảo, do đó các tỉnh, thành ven biển nước ta (Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Thừa Thiên – Huế, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu…) có lợi thế lớn để phát triển loại hình này.

“Bất động sản du lịch có tiềm năng cực kỳ lớn. Sau khi chuẩn hóa các hành lang pháp lý sẽ định hướng cho sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường bất động sản du lịch”, ông Châu nhấn mạnh.

Cũng theo ông Châu, thị trường bất động sản du lịch hiện nay đang dần được định hình lại, các chủ đầu tư đã có tương tác, gắn bó quyền lợi của mình với khách hàng tốt hơn trước. Văn hóa kinh doanh này sẽ thống lĩnh trên thị trường bất động sản du lịch bởi bất động sản du lịch là “con gà đẻ trứng vàng” khi chúng ta thu hút đông đảo khách du lịch trở lại.

"Chúng tôi rất kỳ vọng bất động sản và ngành Du lịch Việt Nam sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Bất động sản Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển một cách lành mạnh, bền vững. Điều này sẽ có lợi cho cả chủ đầu tư, khách hàng”, ông Lê Hoàng Châu chia sẻ.

Hạ tầng sẽ tạo xung lực cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

Trao đổi tại Hội thảo, Chuyên gia kinh tế TS. Đinh Thế Hiển đánh giá, một nền tảng thuận lợi và là điểm sáng là nguồn vốn FDI, là xuất khẩu dương… đã trực tiếp tác động đến bất động sản và bất động sản nghỉ dưỡng, tạo tiền đề tích cực cho thị trường bất động sản phát triển.

Theo TS. Đinh Thế Hiển, bối cảnh 6 tháng đầu năm cho thấy nền kinh tế Việt Nam đang từng bước phục hồi đáng kể, cùng với việc quản lý ngân sách ổn định... đã hỗ trợ tích cực cho nền bất động sản nói chung và bất động sản nghĩ dưỡng nói riêng. Mặt khác, nguồn thu ngân sách 6 tháng đầu năm tăng vượt kế hoạch, trong khi chi chưa nhiều. Điều này tạo dư địa giúp Chính phủ có thể thực hiện các nhiệm vụ chi, trong đó có chi cho đầu tư hạ tầng giao thông.

Tuy nhiên, ông Hiển cũng cho rằng một vấn đề lớn tác động mạnh đến bất động sản nghỉ dưỡng là nguồn vốn – đóng vai trò quyết định – thì năm nay đang gặp khó khăn cũng như hoạt động du lịch quốc tế chưa hoạt động trở lại bình thường là rào cản lớn cho thị trường bất động sản.

Nhận định thị trường bất động sản nghỉ dưỡng năm 2022 – 2023, TS. Hiển cho rằng đây là thị trường dịch vụ đáng được khuyến khích, dù thị trường này cũng còn gặp nhiều khó khăn chung của thị trường bất động sản. Đặc biệt, năm 2023 sắp tới sẽ có một số xung lực tập trung vào bất động sản nghỉ dưỡng biển khu vực phía Nam. Có thể kể đến việc đầu tư hạ tầng giao thông, như Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, cao tốc Bến Lức – Long Thành, đường Vành đai 3.

Thị trường bất động sản đang hồi phục

Dưới góc độ cơ quan quản lý thị trường bất động sản, ông Vương Duy Dũng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản – Bộ Xây dựng mong muốn nghe ý kiến cụ thể về những khó khăn vướng mắc, đặc biệt liên quan đến những vấn đề về cơ chế chính sách để cơ quan quản lý Nhà nước có thể tập hợp và hoàn thiện những vấn đề liên quan đến pháp luật trong thời gian tới.

Với tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm 2022 đang trên đà phục hồi tốt. Cùng với đó, thị trường bất động sản cũng đang có nhiều dấu hiệu hồi phục về nhiều mặt.

“Lượng giao dịch bất động sản tăng dần từ quý I sang quý II; các sản phẩm bất động sản không phát sinh hàng tồn kho; dòng vốn cho đầu tư bất động sản ổn định”, ông Dũng cho biết.

Nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư băn khoăn về tính pháp lý của bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, ông Dũng cho rằng điều này chỉ ở giai đoạn đầu. Khi tìm hiểu về định danh, địa vị pháp lý, phương thức kinh doanh của nhà đầu tư cũng chưa thật sự rõ nên đâu đó sẽ có những băn khoăn, bỡ ngỡ.

“Tôi khẳng định đến thời điểm này, định danh địa vị pháp lý của bất động sản nghỉ dưỡng đã rất rõ ràng. Các nhà đầu tư đã hiểu rất rõ về nhận thức pháp luật, đầu tư nên không còn băn khoăn nữa”, ông Dũng khẳng định.

Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ rất tích cực

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Võ Hồng Thắng – Phó Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển DKRA Việt Nam cho biết, 6 tháng đầu năm 2022 có gần 60 dự án bất động sản nghỉ dưỡng tăng cao so với năm 2021. Trong đó, phân khúc tập trung vào biệt thự nghỉ dưỡng với 26 dự án (2.776 căn); Nhà phố và shophouse nghỉ dưỡng là 23 dự án với 5.145 căn và loại hình condotel là 8 dự án với 1.591 căn.

Về mặt bằng giá, dù ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng giá vẫn tăng so với cùng kỳ năm trước với mức từ 9 - 40%. Trong đó, tăng mạnh nhất là nhà phố và shophouse với 30 - 40%; biệt thự nghỉ dưỡng tăng 11 - 28%; condotel là 9 - 15%.

Cơ hội của thị trường có nhiều dấu hiệu tốt khi sự phục hồi kinh tế trong đó GDP 6 tháng đầu năm 2022 tăng 6.42%; FTA là cơ sở thu hút vốn đầu tư nước ngoài, gia tăng xuất nhập khẩu; Gói hỗ trợ 350 nghìn tỷ đồng của Chính phủ hỗ trợ và phục hồi kinh tế sau đại dịch trong đó có 1/3 gói tương đương 114.000 tỷ đồng chi cho phát triển cơ sở hạ tầng.

“Về hạ tầng giao thông, Việt Nam đang được coi là đại công trường với nhiều dự án sắp hình thành. Ở Thành phố Hồ Chí Minh và phụ cận có nhiều dự án sắp hình thành như cao tốc Bến Lức – Long Thành, Vành đai 3, Vành đai 4, cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Mộc Bài, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, sân bay Long Thành. Ở Hà Nội và phụ cận có Metro số 3 (Hà Nội – Hoàng Mai), Vành đai 2, Vành đai 3, Vành đai 4”, ông Thắng chia sẻ.

Mạnh Cường

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Core5 Việt Nam khởi công dự án bất động sản công nghiệp chất lượng quốc tế thứ hai tại Quảng Ninh

  (Xây dựng) - Ngày 29/3, Indochina Kajima - liên doanh giữa Indochina Capital và Tập đoàn Kajima (Nhật Bản) tổ chức Lễ khởi công dự án Core5 Quảng Ninh tại Khu công nghiệp DEEPC Quảng Ninh 2, thuộc Khu kinh tế ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Sau khi hoàn thiện, dự án sẽ cung cấp ra thị trường tổng cộng 69.000m2 nhà xưởng xây sẵn đạt tiêu chuẩn quốc tế để cho thuê. Dự kiến thời gian bàn giao các nhà xưởng đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 3 năm 2024.

  19:58 | 29/03/2023
 • Chuyển đổi công năng nhà ở sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp thành nhà ở xã hội cho thuê: Làm sao cho hợp lý

  (Xây dựng) - Mới đây, UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021 – 2025 với việc phát triển hơn 1 triệu m2 sàn nhà ở xã hội (NƠXH) với nguồn vốn khoảng 12.500 tỷ đồng. Trong đó, dự kiến dành khoảng 223,9 tỷ đồng để hoàn thành và điều chỉnh các hạng mục nhà A2, A3 thuộc dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp thành NƠXH cho thuê, chuẩn bị đầu tư hạng mục nhà A4 thành NƠXH cho thuê tại dự án này.

  19:45 | 29/03/2023
 • Thủ tục đính chính biến động về quyền sử dụng đất được quy định như thế nào?

  (Xây dựng) – Ông Đặng Văn Bưởi (Hà Nội) có câu hỏi như sau, ông bị một đối tượng giả mạo chữ ký để thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất đứng tên của ông. Tháng 4/2022, Tòa án đã xét xử vụ án và tuyên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu, ông Bưởi có quyền liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để đính chính biến động về quyền sử dụng đất.

  19:31 | 29/03/2023
 • Bất động sản công nghiệp với những động lực tăng trưởng mới

  (Xây dựng) - Từ đầu năm 2023, phân khúc bất động sản (BĐS) công nghiệp tiếp tục ghi nhận dòng vốn FDI lớn được “rót” vào khi nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm tìm đến Việt Nam, giúp BĐS công nghiệp có thêm nhiều động lực phát triển. Giá phân khúc BĐS công nghiệp cho thuê cũng như tỷ lệ lấp đầy đang tăng trưởng tốt trên khắp các khu vực của cả nước.

  19:28 | 29/03/2023
 • Từ ngày 1/4, áp quy định mới về bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai

  Kể từ ngày 1/4, quy định mới về bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai có hiệu lực thi hành. Theo đó, sau khi ký hợp đồng mua bán, chủ chủ đầu tư phải gửi hợp đồng này cho ngân hàng thương mại để đề nghị phát hành thư bảo lãnh cho bên mua.

  19:26 | 29/03/2023
 • Bảo đảm bồi thường thỏa đáng, công bằng khi thu hồi đất

  Một trong những điểm mới của Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được nhiều chuyên gia góp ý chính là việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phải đi trước một bước, bảo đảm công khai, minh bạch, hài hòa lợi ích của Nhà nước, người có đất bị thu hồi và nhà đầu tư, để người dân có đất bị thu hồi phải có chỗ ở, bảo đảm cuộc sống bằng hoặc tốt hơn...

  15:13 | 29/03/2023
 • Làm thế nào để tạo đột phá cho nhà ở xã hội

  (Xây dựng) – Tại Hội thảo “Đột phá phát triển nhà ở xã hội” do Báo Người lao động tổ chức sáng 28/3, nhiều chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng cần có chính sách dài hơi và đột phá cụ thể mới để có nhiều nhà ở xã hội (NOXH) đáp ứng nhà ở cho người lao động.

  10:46 | 29/03/2023
 • ‘Teo tóp’ nguồn cung, người thu nhập thấp khó mua nhà ở xã hội

  Là loại hình nhà ở đáp ứng nhu cầu thực của phần lớn người dân tại các đô thị, nhưng những năm qua, nhà ở xã hội vẫn luôn rơi vào tình trạng cung không đủ cầu.

  09:21 | 29/03/2023
 • Bộ Tài chính yêu cầu xử lý nhà đất lấn chiếm, sử dụng sai mục đích

  (Xây dựng) - Bộ Tài chính vừa ban hành Công văn số 2635/BTC-QLCS yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện sắp xếp lại, xử lý nhà, đất theo Nghị quyết số 74/2022/QH15. Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị các địa phương xem xét, giải quyết các trường hợp nhà, đất bị lấn chiếm, tranh chấp, sử dụng sai mục đích trên địa bàn.

  09:03 | 29/03/2023
 • Tổng hợp, tiếp thu ý kiến về dự Luật Đất đai: Tránh đẽo cày giữa đường

  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu việc tổng hợp, tiếp thu ý kiến đóng góp về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi phải bảo đảm đồng bộ, thống nhất với chủ trương, chính sách, tránh "đẽo cày giữa đường."

  09:00 | 29/03/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load