Thứ tư 22/03/2023 22:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Có được nhận vốn góp dự án nhà ở bằng đất nông nghiệp?

15:51 | 04/01/2023

(Xây dựng) – Bà Trần Thị Minh Lan (Thành phố Hồ Chí Minh) có câu hỏi liên quan đến việc có được nhận vốn góp dự án nhà ở bằng đất nông nghiệp hay không, gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường nhờ hướng dẫn giải đáp.

Có được nhận vốn góp dự án nhà ở bằng đất nông nghiệp?
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet).

Nội dung câu hỏi như sau:

Công ty của bà Trần Thị Minh Lan (Thành phố Hồ Chí Minh) được cơ quan nhà nước cấp quyết định chủ trương xây dựng chung cư, nhà ở thương mại. Trong đó, khu đất để thực hiện dự án thuộc quyền sử dụng của các cổ đông của công ty, bao gồm một phần đất ở và một phần đất nông nghiệp.

Dự án phù hợp với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt. Nay công ty bà Lan muốn làm thủ tục nhận chuyển nhượng hoặc góp vốn bằng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án và chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở. Bà hỏi công ty có thực hiện được không? Nếu được thì quy trình, thủ tục như thế nào?

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án nhà ở thương mại phải tuân thủ quy định của hệ thống pháp luật như pháp luật về đất đai, nhà ở, đầu tư, xây dựng, quy hoạch, kinh doanh bất động sản.

Pháp luật về đất đai có quy định về các trường hợp cụ thể, điều kiện, căn cứ, thẩm quyền, quyền và nghĩa vụ, trình tự, thủ tục thực hiện như tại Điều 193 Luật Đất đai năm 2013 quy định các điều kiện nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp, trong đó có điều kiện:

"1. Có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án".

Đỗ Quang

Theo

Cùng chuyên mục
 • Mức độ quan tâm đất nền sụt giảm nhưng giá vẫn cao

  Thị trường đất nền đang chứng kiến làn sóng các nhà đầu tư rao bán đất với giá cắt lỗ ngày càng nhiều.

 • Cần quy định bổ sung nguồn tài chính cho phát triển quỹ đất

  Cần có quy định bổ sung một số “nguồn tài chính khác” cho “Quỹ phát triển đất” như dành một tỷ lệ nhất định nguồn thu từ hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất, lợi nhuận xổ số kiến thiết trong năm của địa phương, hoặc đề nghị Chính phủ quy định cơ cấu, tổ chức, chức năng nhiệm vụ, cơ chế hoạt động của “Tổ chức phát triển quỹ đất”.

 • Chống ‘quây tôn’ và đầu cơ đất

  Một vấn đề lớn khác được cộng đồng doanh nghiệp băn khoăn là dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được xây dựng theo hướng mở rộng các trường hợp thuê đất trả tiền hàng năm, giới hạn thuê đất trả tiền một lần nhằm thể chế hóa Nghị quyết 18-NQ/TW.

 • NHNN chỉ đạo cấp tín dụng cho dự án bất động sản đủ pháp lý

  Trước đề nghị mở rộng hạn mức tín dụng cho ngành bất động sản của cử tri, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng cấp tín dụng cho các dự án đủ điều kiện.

 • Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Đất đai: Đất dự án phát triển nhà ở vùng nông thôn sẽ thế nào?

  (Xây dựng) - Lâu nay thường nói tới đất dự án nhà ở khu vực đô thị, còn đất dự án nhà ở vùng nông thôn sẽ thế nào? Điều kiện chuyển quyền sử dụng đất ra sao trong nội dung dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đang lấy ý kiến đóng góp? Là doanh nghiệp chuyên phát triển dự án nhà ở tại những vùng nông thôn, doanh nhân Nguyễn Nam Phương - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Lan Anh, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có những góp ý Luật Đất đai sửa đổi đáng chú ý.

 • Hà Nội: Tăng cường giải quyết các thủ tục đăng ký, cấp sổ đỏ cho người dân

  (Xây dựng) - Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội vừa có Thông báo số 95/TB-VP về Kết luận của Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load