Chủ nhật 23/06/2024 17:14 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chủ tịch thành phố Hải Phòng giải quyết kiến nghị của người dân về thủ tục đất đai tại các khu tái định cư

11:29 | 06/06/2024

(Xây dựng) - Chiều 5/6, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng chủ trì cuộc làm việc với đại diện các hộ dân có kiến nghị về giá đất tại các Khu tái định cư thuộc dự án Khu đô thị nối đường Lạch Tray với đường Hồ Sen – Cầu Rào 2 và nút giao thông Quán Mau.

Chủ tịch thành phố Hải Phòng giải quyết kiến nghị của người dân về thủ tục đất đai tại các khu tái định cư
Ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng chủ trì cuộc làm việc.

Cuộc đối thoại có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Ban Tiếp công dân Trung ương; Văn phòng Chính phủ; Bộ Tài nguyên và Môi trường; Liên đoàn Luật sư Việt Nam; các ban, ngành, địa phương và đơn vị liên quan của thành phố Hải Phòng.

Theo Ban Tiếp công dân thành phố Hải Phòng, để thực hiện việc giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị nối đường Lạch Tray với đường Hồ Sen – Cầu Rào 2 và nút giao thông Quán Mau, các hộ dân có đất thu hồi ngoài được cấp các lô đất tái định cư theo quy định, thì 107 hộ dân có đất thu hồi đề nghị được mua thêm mỗi hộ 01 lô đất và đã được Công ty cổ phần Đầu tư và Xây lắp thương mại (chủ đầu tư) tạm bàn giao đất từ năm 2015 – 2017 (chưa có Quyết định giao đất). Do đến nay, các hộ dân nói trên chưa được cấp Giấy chứng nhận đối với các lô đất mua thêm nên đã gửi kiến nghị đến UBND thành phố.

Từ tháng 3/2023 đến nay, Ban Tiếp công dân thành phố nhận được 12 đơn kiến nghị (không có tố cáo, khiếu nại) của công dân liên quan đến việc được mua thêm 01 lô đất (trong đó, có 11 đơn của các hộ dân Khu Đằng Lâm 2, quận Hải An; 01 đơn của các hộ dân Khu Trại Lẻ, Kênh Dương – Vĩnh Niệm, quận Lê Chân).

Chủ tịch thành phố Hải Phòng giải quyết kiến nghị của người dân về thủ tục đất đai tại các khu tái định cư
Đại diện các hộ dân nêu kiến nghị tại cuộc làm việc.

Tại cuộc làm việc các hộ dân kiến nghị thành phố cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân đã được tạm giao đất từ năm 2015 – 2017, đồng thời sớm ban hành giá tính tiền sử dụng đất.

Sau khi nghe kiến nghị của công dân và ý kiến của các ngành cùng các cơ quan Trung ương, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng yêu cầu UBND các quận Lê Chân, Ngô Quyền và Hải An rà soát tổng hợp lại việc tham mưu đề xuất ra chủ trương cho các hộ dân được mua thêm đất, để xảy ra vụ việc tồn đọng phức tạp này. Giao Thanh tra thành phố rà soát lại tất cả các cuộc thanh tra, kiểm toán về dự án này, đồng thời phối hợp với Sở Nội vụ xem xét lại trách nhiệm của các tổ chức, các ngành có liên quan trong việc để xảy ra những thiếu sót trên.

Chủ tịch thành phố Hải Phòng giải quyết kiến nghị của người dân về thủ tục đất đai tại các khu tái định cư
Trưởng ban Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp phát biểu tại cuộc làm việc.

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng giao Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND thành phố trong vòng 01 tháng phải ban hành Văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương cho phép thành phố thực hiện các thủ tục giao đất cho các hộ dân để giải quyết dứt điểm các tồn tại.

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cũng đề nghị doanh nghiệp xác định lại chi phí hạ tầng tại thời điểm đó cùng với các chi phí ngoài tiền đất, đối trừ trả lại cho các hộ dân, trường hợp doanh nghiệp thu quá số tiền thì doanh nghiệp phải hỗ trợ lại cho các hộ dân.

Vĩnh Bảo

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load