Thứ sáu 29/09/2023 19:42 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Sửa đổi lối làm việc để phục vụ, bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân

17:51 | 16/11/2021

(Xây dựng) – Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhân chuyến tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với đồng bào các dân tộc xóm Quyết Tâm, xã Trung Lương, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên nhân kỷ niệm 91 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930– 18/11/2021).

chu tich quoc hoi vuong dinh hue sua doi loi lam viec de phuc vu bao ve quyen loi chinh dang cua nhan dan
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với đồng bào các dân tộc xóm Quyết Tâm ngày 16/11.

Đưa Định Hóa sớm trở thành huyện nông thôn mới

Xóm Quyết Tâm, với 193 hộ dân thuộc 6 dân tộc anh em gồm Kinh, Tày, Nùng, Dao, Sán Chí, Hoa, nhân dân trong xóm luôn đoàn kết, gắn bó xây dựng kinh tế, văn hóa, xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Hiện, xóm có 75% số nhà dân được xây dựng kiên cố hóa; số hộ có kinh tế từ khá trở lên chiếm trên 75%; 100% số hộ được sử dụng điện sinh hoạt; có nhà văn hoá để sinh hoạt cộng đồng…

Đối với xã Trung Lương, mặc dù xuất phát điểm thấp nhưng đến nay, thu ngân sách cấp xã đạt gần 8 tỷ đồng là mức khá so với mặt bằng chung. Đời sống của nhân dân ngày càng khấm khá hơn. Số hộ nghèo và cận nghèo giảm mạnh; đường làng ngõ xóm hầu hết đã được cứng hóa và bê tông hóa; đời sống văn hóa - xã hội, trật tự an ninh, an toàn nông thôn, phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa, nông thôn mới, đô thị văn minh phát triển rất mạnh;19/19 tiêu chí xã Nông thôn mới và đang làm hồ sơ đề nghị công nhận là xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

Hiện nay, huyện Định Hóa đặt mục tiêu trở thành huyện Nông thôn mới vào năm 2022. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Văn phòng phòng Quốc hội ủng hộ, giúp đỡ, chung tay cùng Thái Nguyên để xây dựng Định Hóa sớm trở thành huyện Nông thôn mới, có kế hoạch cụ thể về vấn đề này, không chỉ Nông thôn mới mà sau này còn là Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu.

chu tich quoc hoi vuong dinh hue sua doi loi lam viec de phuc vu bao ve quyen loi chinh dang cua nhan dan
chu tich quoc hoi vuong dinh hue sua doi loi lam viec de phuc vu bao ve quyen loi chinh dang cua nhan dan
Chủ tịch Quốc hội giao lưu với các cựu chiến binh và bà con nhân dân xã Trung Lương.

Thông tin với bà con về tình hình kinh tế - xã hội của đất nước thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội cho biết, năm 2021 là năm rất đặc biệt bởi trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng chúng ta đã tổ chức thành công các sự kiện trọng đại của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng khi huyện Định Hóa vẫn giữ vững là “vùng xanh” dù người dân từ các vùng dịch trở về địa phương khá nhiều nhưng địa phương đã làm tốt công tác sàng lọc, kiểm soát được dịch bệnh. Trong đợt dịch vừa qua, Thái Nguyên cũng đã cử hàng trăm cán bộ chiến sỹ, bác sỹ không quản ngại gian khổ, nguy hiểm, hy sinh chi viện cho miền Nam chống dịch.

Nhân dân được thụ hưởng mọi thành quả của đổi mới và phát triển

Chủ tịch Quốc hội cho biết hiện nay, cả nước đang tập trung thực hiện Kết luận Hội nghị Trung ương 3, Hội nghị Trung ương 4 Khóa XIII vừa chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Cuối tháng 11 này sẽ có hội nghị văn hóa toàn quốc và đầu tháng 12 tới sẽ tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Cả nước cũng đang bắt tay ngay vào việc triển khai thực hiện Nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước năm 2022 và Nghị quyết Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV với 2 trọng tâm.

Một là, xây dựng Chiến lược tổng thể về phòng, chống đại dịch Covid-19 theo hướng thích ứng an toàn, kiểm soát linh hoạt, hiệu quả, chuyển sang thích ứng an toàn với Covid-19 trên nền tảng đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine…

Nhắc lại Định Hóa là nơi Bác Hồ viết cuốn sách “Sửa đổi lối làm việc”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, chúng ta phải tiếp tục đổi mới hơn nữa tất cả các mặt hoạt động, Quốc hội và các cơ quan trong hệ thống chính trị, Mặt trận Tổ quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng phải nỗ lực đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, tất cả vì cuộc sống bình yên và ngày càng ấm no, sung túc hơn của người dân, bảo đảm mọi quyền lợi chính đáng của nhân dân, của doanh nghiệp.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các Bộ, ngành, Trung ương quan tâm nhiều hơn đến tỉnh Thái Nguyên vì hiện tỉnh đang có đà phát triển tốt. Cùng với đó, tỉnh Thái Nguyên quan tâm nhiều hơn đến huyện Định Hóa, huyện Định Hóa quan tâm nhiều hơn đến các xã để phấn đấu đến năm 2022 huyện Định Hóa trở thành huyện Nông thôn mới, xã Trung Lương phấn đấu nâng cao hơn nữa các tỷ lệ số hộ trong xóm có nhà xây kiên cố bền vững, số hộ có kinh tế khá trở lên.

chu tich quoc hoi vuong dinh hue sua doi loi lam viec de phuc vu bao ve quyen loi chinh dang cua nhan dan
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Trung ương đã cùng tham gia các hoạt động văn hóa truyền thống chung vui với nhân dân các dân tộc xã Trung Lương.

Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác của Trung ương cũng đã trao tặng 2,5 tỷ đồng xây dựng 50 Nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo tỉnh Thái Nguyên; trao 50 suất quà tặng các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, người có công, tổ Covid cộng đồng và các khu dân cư xã Trung Lương. Tỉnh Thái Nguyên cũng trao tặng 2 hộ nghèo kinh phí xây dựng Nhà đại đoàn kết và 31 máy tính bảng cho 31 học sinh theo chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Trước đó, đoàn công tác cũng đã dâng hương Bác Hồ tại Khu di tích ATK Định Hoá.

Thảo Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load