Thứ hai 30/11/2020 12:48 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cần tiếp tục phát triển vật liệu xây không nung

16:27 | 05/11/2020

(Xây dựng) - Một trong những mục tiêu của Chương trình phát triển vật liệu xây không nung (VLXKN) đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 567/QĐ-TTg, ngày 28/4/2010 (sau đây gọi tắt là Chương trình 567) là phát triển sản xuất và sử dụng VLXKN thay thế gạch đất sét nung đạt tỷ lệ 20 - 25% vào năm 2015 và đạt 30 - 40% vào năm 2020. Sau 10 năm triển khai, Chương trình 567 liệu có đạt được mục tiêu đề ra? Vụ trưởng Vụ Vật liệu Xây dựng (Bộ Xây dựng), ông Phạm Văn Bắc đã trả lời phỏng vấn Báo Xây dựng về vấn đề này.

can tiep tuc phat trien vat lieu xay khong nung
Ông Phạm Văn Bắc

Thưa ông, sau 10 năm triển khai, Chương trình 567 đạt được kết quả như thế nào?

Ngay sau khi được phê duyệt, Chương trình 567 đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành Trung ương đến các cấp ủy Đảng, chính quyền các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và nhất là sự ủng hộ, hưởng ứng của các DN…

Sau 10 năm thực hiện Chương trình 567, việc đầu tư, sản xuất và sử dụng VLXKN ở nước ta đã có sự chuyển biến tích cực. Các công nghệ mới, thiết bị mới sản xuất VLXKN đã từng bước được đầu tư, phát triển. Các sản phẩm VLXKN đa dạng phong phú về chủng loại, gồm gạch bê tông (gạch xi măng cốt liệu), gạch bê tông khí chưng áp, không chưng áp, gạch bê tông bọt, tấm bê tông rỗng đùn ép (Acotec), tấm tường bê tông khí chưng áp. Chất lượng sản phẩm VLXKN từng bước được hoàn thiện và nâng cao.

Hiện cả nước có trên 1.600 cơ sở VLXKN, với tổng công suất thiết kế khoảng 10,2 tỷ viên QTC/ năm (chiếm khoảng gần 30% tổng công suất thiết kế sản phẩm vật liệu xây), tương đương đạt xấp xỉ ở ngưỡng thấp so với mục tiêu của Chương trình 567.

Tuy nhiên, sản lượng sản xuất của các cơ sở VLXKN mới chỉ phát huy 45 - 50% công suất thiết kế, tương đương khoảng 5 tỷ viên QTC, chiếm khoảng 15 - 18 % so với tổng sản lượng vật liệu xây.

Với sản lượng trên, hàng năm chúng ta đã tiết kiệm được khoảng 7,5 triệu m3 đất sét, tương đương 375 ha đất khai thác ở độ sâu 2 m, giảm tiêu thụ khoảng 750.000 tấn than và giảm thải ra môi trường khoảng 2,85 triệu tấn CO2. Đây là kết quả ấn tượng góp phần giảm thải gây ô nhiễm môi trường và giảm quá trình suy giảm diện tích đất nông nghiệp.

Cũng trong trong giai đoạn 10 năm vừa qua, việc thực hiện xóa bỏ các lò gạch thủ công đã được các địa phương thực hiện rất quyết liệt. Đến nay, hầu hết các cơ sở sản xuất gạch bằng lò thủ công lạc hậu đã chấm dứt hoạt động. Nhiều địa phương hoàn thành sớm kế hoạch xóa bỏ các lò gạch thủ công, thủ công cải tiến, lò vòng sử dụng nhiên liệu hóa thạch, như TP.HCM, Thái Bình, Hải Dương… Song bên cạnh đó vẫn còn một số tỉnh thực hiện việc xóa bỏ lò thủ công vẫn chưa quyết liệt dẫn tới vẫn tồn tại các lò gạch thủ công, thủ công cải tiến, lò đứng nung gạch có xử lý khói thải, lò vòng...

can tiep tuc phat trien vat lieu xay khong nung
can tiep tuc phat trien vat lieu xay khong nung
Sản xuất tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn Acote.

Như vừa đề cập, việc sản xuất và tiêu thụ VLXKN đang gặp nhiều khó khăn, vậy nguyên nhân do đâu, thưa ông?

Việc phát triển VLXKN còn gặp nhiều khó khăn do nhiều nguyên nhân. Đơn cử như hệ thống tiêu chuẩn, định mức, các giải pháp thi công, hướng dẫn thi công, nghiệm thu chưa được ban hành kịp thời cho các chủng loại sản phẩm mới ra thị trường.

Các chính sách ưu đãi trong đầu tư sản xuất VLXKN đã được ban hành nhưng tại nhiều địa phương vẫn chưa được thực hiện đầy đủ, DN chưa được hưởng ưu đãi như chính sách đã ban hành.

Một số địa phương chưa thực hiện triệt để lộ trình xóa bỏ lò gạch thủ công, thủ công cải tiến, lò đứng liên tục, lò vòng sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Sản lượng gạch đất sét nung còn chiếm tỷ trọng lớn, ảnh hưởng đến tiêu thụ sản phẩm VLXKN.

Về cơ bản, các DN đã làm chủ công nghệ sản xuất các sản phẩm VLXKN nhưng vẫn chưa được hoàn thiện dẫn đến một số nhà sản xuất chất lượng sản phẩm VLXKN chưa ổn định. Thậm chí, các cơ sở sản xuất quy mô nhỏ, công nghệ cũ cho ra sản phẩm có chất lượng thấp nhưng vẫn được bán ra thị trường. Sản phẩm chất lượng kém đã dẫn đến các sự cố như nứt, thấm tường, ảnh hưởng chất lượng công trình và giảm sút lòng tin của người sử dụng đối với sản phẩm VLXKN.

Ngoài ra còn một số yếu tố khác như các nhà tư vấn, thiết kế chỉ lựa chọn VLXKN cho những công trình có quy định bắt buộc phải sử dụng loại vật liệu này (công trình vốn Nhà nước, cao tầng). Đối với những dạng công trình khác vẫn chưa ưu tiên sử dụng VLXKN.

Trong thi công, đội ngũ cán bộ kỹ thuật, công nhân chưa được đào tạo bài bản, chưa kiểm soát tốt các yếu tố tác động đến chất lượng sản phẩm.

Người dân vẫn giữ thói quen sử dụng gạch đất sét nung. Giá sản phẩm VLXKN vẫn chưa hấp dẫn, chưa cạnh tranh được với gạch đất sét nung.

Trong thời gian tới, để thúc đẩy phát triển VLXKN cần có những giải pháp gì, thưa ông?

Việc tăng cường sản xuất và sử dụng VLXKN, hạn chế sản xuất và sử dụng gạch nung sản xuất từ đất sét là chủ trương lớn, nhằm sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và thực hiện các cam kết quốc tế của Chính phủ. Bộ Xây dựng đề xuất tiếp tục triển khai Chương trình phát triển VLXKN trong giai đoạn tiếp theo.

Để thúc đẩy phát triển VLXKN, Bộ Xây dựng đề xuất Nhà nước hỗ trợ kịp thời về vốn vay đầu tư, vốn để sản xuất, kinh doanh, chính sách ưu đãi thuế nhằm khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư sản xuất, kinh doanh, sử dụng VLXKN.

Tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện các giải pháp về khoa học công nghệ, xây dựng, công bố và ban hành đầy đủ tiêu chuẩn liên quan đến sản phẩm VLXKN, thiết kế, thi công, nghiệm thu… các công trình sử dụng VLXKN.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền để các nhà quản lý, chủ đầu tư, tư vấn, nhà thầu và người dân hiểu hết những lợi ích của VLXKN như cách âm, cách nhiệt, tiết kiệm năng lượng trong quá trình sử dụng công trình, từ đó có ý thức, trách nhiệm sử dụng VLXKN thay cho sử dụng gạch đất sét nung.

Các DN sản xuất VLXKN cần tận dụng tối đa các nguồn phế thải các ngành công nghiệp khác, đầu tư đổi mới công nghệ, nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật nâng cao chất lượng, tạo ra các sản phẩm đa dạng về mẫu mã, chủng loại, phù hợp với các công trình xây dựng. Sản phẩm phải bảo đảm chất lượng, có giá cạnh tranh, góp phần hạ giá thành công trình sử dụng VLXKN…

Trân trọng cảm ơn ông!

Vân Anh (thực hiện)

Theo

Cùng chuyên mục
 • tekcom tham gia trien lam vietbuild ha noi 2020

  (Xây dựng) - Từ ngày 25 - 29/11/2020, tại Cung triển lãm kiến trúc – quy hoạch xây dựng quốc gia, Tekcom tham gia Triển lãm Vietbuild Hà Nội 2020, giới thiệu đến khách hàng, nhà thầu, chủ đầu tư… tại khu vực miền Bắc các thiết bị và giải pháp xử lý nước toàn diện.

 • kiem soat chong gian lan trong nhap khau sat thep

  Tổng cục Hải quan vừa có chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố tăng cường các biện pháp chống gian lận đối với mặt hàng sắt, thép nhập khẩu.

 • nhieu cong nghe dot pha cho vat lieu xay dung moi

  (Xây dựng) - Trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế Vietbuild 2020 đang diễn ra tại Hà Nội, Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam đã phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức Hội thảo “Công nghệ và vật liệu đột phá trong ngành xây dựng thời kỳ hậu Covid-19”. Đặc biệt là mục tiêu loại bỏ hoàn toàn công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng lạc hậu, tiêu tốn tài nguyên, gây ô nhiễm môi trường.

 • hoa chat nano chong chay cho vat lieu xay dung ngay cang duoc ua chuong

  (Xây dựng) - Thời gian qua, nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra đã gây thiệt hại lớn về kinh tế, tính mạng & ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe con người. Do đó, Bộ luật Phòng cháy chữa cháy sửa đổi đã chú trọng, nhấn mạnh hơn nữa vào vai trò của phòng cháy, lấy phòng cháy là hoạt động trọng tâm, tôn chỉ đề ra là: Không cháy sẽ không cần phải chữa cháy.

 • vai tro cua khoa hoc cong nghe va doi moi sang tao trong phat trien cong nghiep vat lieu

  (Xây dựng) - Ngày 25/11, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo “Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển công nghiệp vật liệu đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

 • giai phap dao tao nhan luc nang cao nang luc che tao bao tri thiet bi san xuat vat lieu xay dung

  (Xây dựng) - Chế tạo, bảo trì máy móc thiết bị rất quan trọng trong công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng do thiết bị máy móc sản xuất là nguồn lực tạo ra sản phẩm. Để duy trì chất lượng sản phẩm và đáp ứng yêu cầu của khách hàng, hoạt động bảo trì bảo dưỡng thiết bị máy móc phải diễn ra theo lịch sao cho không ảnh hưởng nhiều đến tiến độ sản xuất, đồng thời đảm bảo tính tin cậy cho các thiết bị sản xuất. Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực, năng lực chế tạo, bảo trì thiết bị sản xuất vật liệu xây dựng cũng cần được đặc biệt quan tâm.

Xem thêm
 • vietbuild ha noi 2020 khoi dong lan 2 thu hut su tham gia cua gan 1200 gian hang

  (Xây dựng) - Sáng 25/11, Triển lãm Quốc tế Vietbuild Hà Nội lần 2 năm 2020 với chủ đề “Bất động sản - Trang trí nội ngoại thất - Kiến trúc - Xây dựng & Vật liệu xây dựng” đã chính thức khai mạc.

  14:43 | 25/11/2020
 • thuc trang ung dung cong nghe thong tin trong quan ly va san xuat vat lieu xay dung

  (Xây dựng) - Trước sự thay đổi nhanh chóng của khoa học công nghệ gắn liền với việc ứng dụng các thành tựu như: Kết nối vạn vật, thực tế ảo, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo… công tác quản lý, sản xuất vật liệu xây dựng của ngành Xây dựng nói chung và các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng nói riêng trở nên toàn diện, khoa học và minh bạch hơn. Việc ứng dụng tiến bộ mới về công nghệ thông tin vào hoạt động sản xuất vật liệu xây dựng giúp các doanh nghiệp nắm bắt đầy đủ, chi tiết, chính xác mọi thông tin cần thiết trong mọi thời điểm, đồng thời tiết kiệm thời gian, nhân lực, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm…

  11:11 | 25/11/2020
 • quang binh tang cuong cong tac quan ly vat lieu xay dung

  (Xây dựng) - Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình cho biết, những tháng đầu năm 2020, đơn vị đã thực hiện công bố hợp quy 10 sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng và hoàn thành công tác thẩm định báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình khai thác mỏ cho 16 dự án.

  15:49 | 24/11/2020
 • mica acrylic cua dag chinh phuc nguoi viet

  (Xây dựng) - Tiếp nối thành công là đơn vị tiên phong sản xuất và đưa ra thị trường tấm ván nhựa gỗ PVSmart, tấm Fomex, thanh Profile uPVC màu và vân gỗ 3D được người tiêu dùng đón nhận - Công ty Cổ phần Tập đoàn Nhựa Đông Á (DAG) đã chinh phục người Việt bằng tấm Mica Acrylic với tiêu chí “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt”.

  19:08 | 23/11/2020
 • 06 quan diem cua chien luoc phat trien vat lieu xay dung viet nam thoi ky 2021 2030 dinh huong den nam 2050

  (Xây dựng) - Không đặt nặng vấn đề quy hoạch cứng về tổng công suất thiết kế và sản lượng tiêu thụ vật liệu xây dựng như các bản Quy hoạch tổng thể phát triển vật liệu xây dựng trước đây, Chiến lược phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050 (Chiến lược) được đánh giá là có quan điểm phù hợp, dẫn dắt sự phát triển vật liệu xây dựng theo quy luật cung - cầu của kinh tế thị trường.

  13:59 | 23/11/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load