Thứ ba 21/05/2024 18:01 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cần quy định rõ tỷ lệ đất xây dựng nhà ở xã hội trong dự án nhà ở thương mại

09:11 | 06/06/2023

(Xây dựng) - Như tin đã đưa, tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, sáng 5/6, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án luật Nhà ở (sửa đổi). Một trong những nội dung được các đại biểu quan tâm là các chính sách phát triển NƠXH.

Cần quy định rõ tỷ lệ đất xây dựng nhà ở xã hội trong dự án nhà ở thương mại
Trước khi thảo luận tổ, Quốc hội đã họp phiên toàn thể nghe báo cáo tờ trình và báo cáo thẩm tra dự án Luật Nhà ở (sửa đổi).

Chính sách NƠXH được chú trọng trong dự thảo luật

Theo tờ trình của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị báo cáo, Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV dành 1 chương (chương VI từ Điều 73 đến Điều 109) quy định về chính sách NƠXH.

So với Luật Nhà ở hiện hành, dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) có một số điểm mới, như sửa đổi, bổ sung thêm các quy định về: Đối tượng, hình thức và điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về NƠXH; Loại hình dự án đầu tư xây dựng NƠXH; Loại NƠXH; Đất để xây dựng NƠXH; Lựa chọn và ưu đãi chủ đầu tư dự án xây dựng NƠXH; Xác định giá bán, giá cho thuê, giá cho thuê mua NƠXH không phải do Nhà nước đầu tư xây dựng; Nguyên tắc bán, cho thuê, cho thuê mua NƠXH.

Dự thảo luật đồng thời bổ sung thêm các quy định về: Hình thức phát triển NƠXH; Yêu cầu đối với dự án đầu tư xây dựng NƠXH; Xác định giá bán NƠXH do Nhà nước đầu tư; Thời điểm thẩm định giá bán, giá cho thuê mua NƠXH; Trách nhiệm của Bộ Xây dựng và chính quyền địa phương. Bổ sung mới các quy định về chính sách phát triển nhà lưu trú công nhân khu công nghiệp và phát triển nhà ở cho lực lượng vũ trang.

Phát biểu tại các tổ, liên quan đến chính sách NƠXH, các đại biểu cơ bản tán thành với các nội dung và điểm mới quy định như dự thảo luật. Các đại biểu đồng thời thảo luận, đóng góp ý kiến cho dự thảo luật.

Đề xuất bổ sung thêm đối tượng được hướng chính sách hỗ trợ về NƠXH

Tại tổ 10, Đại biểu Hoàng Ngọc Định – Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang đánh giá cao Ban soạn thảo đã dành một mục riêng tại Chương VI về chính sách nhà ở cho lực lượng vũ trang.

Cần quy định rõ tỷ lệ đất xây dựng nhà ở xã hội trong dự án nhà ở thương mại
Đại biểu Hoàng Ngọc Định – Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang phát biểu đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), tại Tổ 10.

Đại biểu Hoàng Ngọc Định nhận định: Việc bổ sung quy định này phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay, tháo gỡ tồn tại, hạn chế, vướng mắc trong Bộ Quốc phòng và Bộ Công an đang gặp phải, cũng như đảm bảo tính hợp hiến, sự thống nhất, đồng bộ với các luật: Luật Sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam, Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên chức quốc phòng, Luật Cảnh sát biển, Luật Cơ yếu… Quy định này cũng thể hiện rõ chính sách của Đảng, Nhà nước đối với lực lượng vũ trang nhân dân.

Đại biểu Hoàng Ngọc Định cũng đề nghị Ban soạn thảo bổ sung đối tượng là công chức, công nhân viên chức, lao động hợp đồng tại các nhà máy, xí nghiệp quốc phòng, an ninh thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an vào Điều 47 của dự thảo luật, được hưởng chính sách ưu tiên hỗ trợ về NƠXH, thuê nhà ở công vụ theo quy định của pháp luật.

Cũng đề cập đối tượng hưởng chính sách đến hỗ trợ về NƠXH, tại Tổ 14, Đại biểu Bùi Sỹ Hoàn - Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương cho biết: Khoản 6 Điều 73 dự thảo luật quy định công nhân, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp được hưởng chính sách hỗ trợ về NƠXH.

Cần quy định rõ tỷ lệ đất xây dựng nhà ở xã hội trong dự án nhà ở thương mại
Đại biểu Bùi Sỹ Hoàn - Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương phát biểu tại Tổ 14.

Tuy nhiên, đại biểu Bùi Sỹ Hoàn cho rằng, hiện nay, các cụm doanh nghiệp đang xuất hiện nhiều, phát triển nhanh, thu hút nhiều lao động, để đảm bảo đủ điều kiện cần thiết đáp ứng nhu cầu về NƠXH, cần bổ sung thêm đối tượng công nhân, người lao động, chuyên gia đang làm việc tại các doanh nghiệp tại các cụm công nghiệp.

Đề nghị bổ sung quy định tỷ lệ phần trăm tối thiểu của tiền sử dụng đất, dành cho việc phát triển NƠXH.

Đại biểu Bùi Sỹ Hoàn - Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương trích dẫn dự thảo Luật. Theo đó, khoản 3 Điều 80 trong dự thảo luật có quy định UBND cấp tỉnh có trách nhiệm báo cáo HĐND cùng cấp việc dành một tỷ lệ nhất định nguồn tiền thu được từ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị trên địa bàn để thực hiện công tác đền bù, bồi thường, giải phóng mặt bằng (nếu có) và đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật cho các dự án đầu tư xây dựng NƠXH hoặc đầu tư xây dựng dự án NƠXH, dự án nhà lưu trú công nhân trên phạm vi địa bàn.

Đại biểu Bùi Sỹ Hoàn cho rằng quy định này chưa rõ ràng, chưa định lượng cụ thể được dành “tỷ lệ nhất định” là bao nhiêu, dẫn đến không thống nhất trong triển khai thực hiện. Vì vậy, cần quy định rõ tỷ lệ cụ thể để đảm bảo tính rõ ràng trong văn bản pháp luật, giúp các địa phương triển khai một cách nhất quán, đồng bộ.

Phát biểu tại Tổ 10, liên quan đến quy định về bố trí quỹ đất xây dựng NƠXH (Điều 80), Phạm Văn Hòa – Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp cho rằng: Để bảo đảm tính minh bạch, khả thi và nâng cao trách nhiệm thực thi của chính quyền địa phương, đề nghị bổ sung quy định tỷ lệ phần trăm tối thiểu của tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị mà ngân sách địa phương được hưởng phải dành cho việc phát triển NƠXH.

Cần quy định rõ tỷ lệ đất xây dựng nhà ở xã hội trong dự án nhà ở thương mại
Đại biểu Phạm Văn Hòa – Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp.

Đại biểu Phạm Văn Hòa cho biết: Luật Nhà ở hiện hành quy định ngoài việc bố trí 20% quỹ đất thì chủ đầu tư xây dựng dự án nhà ở thương mại, khu đô thị còn phải đầu tư hạ tầng kỹ thuật đồng bộ cho khu đất xây dựng NƠXH. Nếu chỉ trích phần tiền sử dụng đất, tiền thuê đất thì thực chất vẫn là lấy từ tiền ngân sách nhà nước. Vì vậy, đại biểu đề nghị nghiên cứu quy định bổ sung trách nhiệm đóng góp kinh phí xây dựng NƠXH của các chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị.

Không nên quy định cứng mỗi dự án phải dành 20% quỹ đất phát triển NƠXH

Phát biểu tại Tổ 10, đại biểu Nguyễn Văn Thân – Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình kiến nghị: Đối với quy định các dự án nhà ở thương mại phải dành quỹ đất 20% cho NƠXH, không nên quy định cứng mỗi dự án phải dành 20% phát triển NƠXH, bởi có khu vực giá trị quyền sử dụng đất rất lớn.

Đại biểu cho rằng với dự án có vị trí đắc địa không xây dựng NƠXH ở khu vực này, nên quy thành tiền để nhà nước xây ở khu vực khác phù hợp hơn với mức sống và điều kiện của người lao động có thu nhập thấp. Nếu quy định tất cả khu nhà ở thương mại đều dành 20% quỹ đất xây nhà xã hội dễ dẫn đến tiêu cực, tình trạng đầu cơ, làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích chính đáng của người dân.

Cần quy định rõ tỷ lệ đất xây dựng nhà ở xã hội trong dự án nhà ở thương mại
Đại biểu Lương Văn Hùng - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi.

Phát biểu tại Tổ 9, đại biểu Lương Văn Hùng - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi đề nghị: Cần quy định rõ tỷ lệ phần trăm dành đất xây dựng NƠXH đối với dự án xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị để đảm bảo cơ sở pháp lý thực hiện thống nhất. Đồng thời cần quy định không được chuyển mục đích sử dụng để đảm bảo quỹ đất xây dựng NƠXH.

Việc xây dựng nhà lưu trú công nhân là cần thiết

Tham gia thảo luận tại Tổ 14, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho rằng: Việc xây dựng nhà lưu trú công nhân là cần thiết. Tuy nhiên, khi thi công cần tính toán cả những nhu cầu thiết yếu của người lưu trú, để trên địa bàn có cả siêu thị, trường học, cơ sở y tế, các dịch vụ xã hội, các thiết chế văn hóa để phục vụ đời sống người công nhân, để dần hình thành khu dân cư sinh sống lâu dài.

Cần quy định rõ tỷ lệ đất xây dựng nhà ở xã hội trong dự án nhà ở thương mại
Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường ủng hộ việc xây dựng nhà lưu trú công nhân.

Các đại biểu đề nghị Cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp tục nghiên cứu, rà soát để thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về nhà ở. Trong đó cần quan tâm vấn đề NƠXH, nhà ở cho công nhân trong khu công nghiệp; thực hiện phân cấp, phân quyền mạnh mẽ cho chính quyền địa phương, bảo đảm rành mạch, rõ trách nhiệm và điều kiện bảo đảm thực hiện…

Quý Anh (tổng hợp)

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Hà Nội: Rà soát các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước trực tiếp quản lý

  (Xây dựng) – Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông đã ký Quyết định số 30/2024/QĐ-UBND ngày 09/5/2024 về ban hành quy định việc rà soát, công bố công khai danh mục các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước trực tiếp quản lý, việc lấy ý kiến người dân và công khai việc giao đất, cho thuê đất đối với các thửa đất nhỏ hẹp tại địa phương để sử dụng vào mục đích công cộng hoặc giao, cho thuê cho người sử dụng đất liền kề trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

  21:07 | 20/05/2024
 • Kon Tum: Thu hồi đất của Công ty Cổ phần Thủy Điện Ry Ninh II - Đăk Psi

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Kon Tum vừa ban hành Quyết định số 266/QĐ-UBND về việc thu hồi diện tích đất đã cho Công ty Cổ phần thủy điện Ry Ninh II - Đăk Psi thuê để giao lại cho UBND xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông quản lý và sử dụng theo quy định của pháp luật.

  20:33 | 20/05/2024
 • Khánh Hòa: Hơn 5.940 giao dịch bất động sản trong quý I/2024

  (Xây dựng) - Thị trường bất động sản Khánh Hòa từ đầu năm đến nay khởi sắc, ghi nhận hơn 5.940 giao dịch, với tổng giá trị trên 7.630 tỷ đồng.

  16:48 | 20/05/2024
 • Lạng Giang (Bắc Giang): Chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 1.230ha đất nông nghiệp

  (Xây dựng) - Đây là số diện tích đất nông nghiệp chuyển đổi sang đất phi nông nghiệp vừa được UBND tỉnh Bắc Giang thông qua tại Quyết định về việc việc phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2024 huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

  13:19 | 20/05/2024
 • Chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Xây Đá B mới

  (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Văn bản số 318/TTg-NN ngày 17/5/2024 chấp thuận UBND tỉnh Sóc Trăng quyết định chuyển mục đích sử dụng 50ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Xây Đá B mới trên địa bàn huyện Châu Thành.

  12:40 | 20/05/2024
 • Quy định về cấp sổ đỏ cho hộ gia đình đang sử dụng đất không có giấy tờ

  (Xây dựng) - Luật Đất đai số 31/2024/QH15 quy định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất mà không vi phạm pháp luật về đất đai, không thuộc trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền (Điều 138).

  12:05 | 20/05/2024
 • Hướng đi nào cho thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng?

  (Xây dựng) - Thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đang đón đầu mục tiêu đón 18 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 110 triệu lượt khách du lịch nội địa, với dự kiến tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 840.000 tỷ đồng. Quan trọng hơn, các Bộ, ngành, địa phương đang tập trung phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực trực tiếp thúc đẩy bất động sản du lịch nghỉ dưỡng phát triển.

  15:01 | 19/05/2024
 • Hà Nội: Thị trường văn phòng cho thuê hướng đến các dự án xanh

  (Xây dựng) – Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội được ghi nhận sôi động trở lại với các giao dịch về mở rộng hoặc chuyển dịch văn phòng. Hiện các dự án văn phòng cho thuê đạt chứng chỉ xanh đang được nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn.

  12:06 | 19/05/2024
 • Bình Phước: Đấu giá 71 lô đất tại Khu dân cư, đô thị và dịch vụ thương mại Suối Đôi

  (Xây dựng) – 71 lô đất này thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Chơn Thành có tổng diện tích hơn 8.800m2 và tổng mức giá khởi điểm hơn 186 tỷ đồng.

  21:45 | 18/05/2024
 • Diễn đàn: “Khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng”

  (Xây dựng) - Chiều 18/5/2024, tại Nha Trang (tỉnh Khánh Hoà) Báo Xây dựng phối hợp với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức diễn đàn: “Khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng”. Tham dự có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh; ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng; ông Nguyễn Anh Dũng - Tổng Biên tập Báo Xây dựng.

  14:49 | 18/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load