Thứ năm 09/02/2023 12:27 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cẩm Phả (Quảng Ninh): Đôi cây biểu tượng một ngôi trường

08:52 | 28/11/2022

(Xây dựng) - Một ngôi trường tại Cẩm Phả (Quảng Ninh) đã dỡ bỏ toàn bộ các khối nhà để xây mới, trên thổ đất chỉ còn giữ lại hai cây cổ thụ, nhưng các thế hệ thầy trò và người dân địa phương ai qua đây cũng nhận biết trên nền đất này là một ngôi trường trầm tích, hệ cuối cấp học phổ thông được thành lập ngay ngày đầu giải phóng khu Mỏ.

Cẩm Phả (Quảng Ninh): Đôi cây biểu tượng một ngôi trường
Đôi cây cổ thụ có niên đại gần 7 thập kỷ biểu tượng của trường THPT Cẩm Phả.

Đó là 2 cây xà cừ thân gốc hiện 4 người ôm không xuể, ở sân trường Trung học phổ thông (THPT) Cẩm Phả, ở phường Cẩm Thành, thành phố Cẩm Phả. Thầy giáo Đinh Vương Đát dạy khóa học đầu tiên của trường, năm nay 85 tuổi trú ở phường Cao Thắng, thành phố Hạ Long cho biết: Hai cây xà cừ này có niên đại từ ngày khai giảng năm học đầu của trường cấp II-III Cẩm Phả vào năm 1956. Do lớp trưởng Đoàn Mạnh Hải cùng các bạn trong lớp trồng. Học trò Đoàn Mạnh Hải khi đó nay đã 80 tuổi trú tại phường Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả.

Cẩm Phả (Quảng Ninh): Đôi cây biểu tượng một ngôi trường
Thầy giáo Đinh Vương Đát dạy khóa đầu tiên của trường cấp II-III Cẩm Phả, năm nay 85 tuổi trú ở phường Cao Thắng, thành phố Hạ Long.

Khi ấy, chưa rõ vô tình hay cơ duyên, sân trường đất đai rộng rãi mà chỉ trồng 2 cây xà cừ. Qua gần 7 thập kỷ, 2 cây sóng đôi cùng xanh tốt như nhau trải qua nhiều biến cố thời gian như: Qua 2 cuộc không kích dữ dội của không quân Mỹ hủy diệt khu mỏ, lần thứ nhất trong 5 năm từ (5/8/1964-01/11/1968); lần thứ 2 tuy ngắn nhưng tính chất ác liệt hơn (từ 10/5 - 29/12/1972) bom đạn cày sới đô thị Cẩm Phả không một nóc nhà còn nguyên vẹn; đôi cây còn chịu nhiều trận bão lớn, kể cả những toan tính chặt hạ lấy gỗ…

Thật kỳ lạ là trong những khoảnh khắc điêu linh mà đôi cây vẫn hiên ngang xanh tốt, rợp bóng ghi dấu thành quả giáo dục với lớp lớp học sinh ra trường, trưởng thành, có người từng được kết nạp vào Đảng Cộng sản khi còn là học sinh, có người tiến bộ từng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy. Cảm động hơn, tán lá xòe rộng như 2 chiếc ô lớn, đưa tiễn bao thầy chia tay giảng đường - trò gác bút nghiên ra mặt trận thời chiến tranh vệ quốc, nhiều người đi không về; bóng cây chứng tích lịch sử, truyền thống vẻ vang trường THPT Cẩm Phả duy nhất trong ngành Giáo dục cấp học phổ thông Quảng Ninh vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng lao động.

THPT Cẩm Phả được tu tạo, xây dựng lại lần này quy mô đầu tư lớn, diện tích sử dụng đất trên 18.000m2, diện tích trường cũ là 11.737m2; phá dỡ toàn bộ công trình cũ hiện trạng, xây dựng mới các hạng mục bao gồm: Khối nhà học 4 tầng, khối nhà thư viện và thực hành 4 tầng, nhà hiệu bộ 4 tầng, các hạng mục phụ trợ như nhà để xe, nhà đa năng thể thao, sân tập thể thao ngoài trời, các hạ tầng kỹ thuật đi kèm… Công trình thuộc nhóm B, tổng mức đầu tư trên 233 tỷ 425 triệu đồng, bằng nguồn vốn sự nghiệp giáo dục, thời gian xây dựng từ năm 2022 đến 2025.

Cẩm Phả (Quảng Ninh): Đôi cây biểu tượng một ngôi trường
Nhà trường xây dựng mới hoàn toàn, diện tích sử dụng đất trên 18.000m2, trường cũ là 11.737m2.

Chủ đầu tư cho biết, khi đề xuất các giải pháp thiết kế, thi công công trình cũng có ý kiến nêu, mở rộng diện tích khuôn viên nhà trường tăng gần gấp đôi nên bỏ đôi cây già này, trồng cây khác cho hợp thời và vuông vắn sân trường. Nhưng đa số ý kiến cho rằng, công trình xây dựng sau nên tận dụng những giá trị công trình có trước một cách hài hòa, nên hai cây xà cừ này một lần nữa thoát khỏi “lưỡi dao khai tử”. Đôi cây vẫn đứng vững ở sân trường, còn có vị thế nhà tư vấn phải lấy nó làm cọc tiêu điều chỉnh thiết kế kỹ thuật. Đôi cây cổ thụ thiêng liêng như biểu tượng của Trường THPT Cẩm Phả - ngôi trường được thành lập đầu tiên ở Quảng Ninh.

Vũ Phong Cầm

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load