Thứ bảy 18/05/2024 15:15 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cách sử dụng máy hút chân không đúng chuẩn và đạt hiệu quả cao

15:51 | 08/07/2022

(Xây dựng) - Đa số các sản phẩm máy hút chân không trên thị trường hiện nay đều là dòng nhập khẩu và không có bảng điều khiển tiếng Việt, gây không ít khó khăn cho người mới sử dụng. Do vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng máy hút chân không đúng chuẩn để đạt hiệu quả cao và máy dùng bền lâu, ít hư hỏng nhất.

cach su dung may hut chan khong dung chuan va dat hieu qua cao

Nguyên lý hoạt động của máy hút chân không thực phẩm

Nguyên lý hoạt động chính là cốt lõi làm nên cách sử dụng. Do đó, để nắm được cách sử dụng máy hút chân không đúng chuẩn trước tiên cần hiểu rõ được nguyên lý hoạt động, vận hành của máy.

Máy hút chân không hoạt động dựa trên nguyên lý hút sạch không khí bên trong túi, sau đó hàn chặt miệng túi tại, tạo ra môi trường bên trong gần giống chân không nhất. Tại đó, thực phẩm được cách ly với môi trường ngoài, ngăn chặn sự xâm nhập của oxy, hơi ẩm và vi khuẩn, bảo quản thực phẩm tốt hơn và kéo dài thời hạn sử dụng lâu hơn gấp 3-5 lần cách đóng gói bảo quản thường.

Như vậy, quy trình đóng gói chân không sẽ trải qua 3 công đoạn: hút chân không -> hàn miệng túi đóng gói -> làm nguội đường hàn.

Cách sử dụng máy hút chân không đúng chuẩn, hiệu quả

cach su dung may hut chan khong dung chuan va dat hieu qua cao

- Bước 1: Kết nối máy với nguồn điện và bật công tắc nguồn. Lúc này đèn báo sẽ phát sáng, báo hiệu máy đã có thể sử dụng.

- Bước 2: Cài đặt thời gian hút chân không với nút/núm vặn “VACUUM TIME".

Tuỳ dòng máy sẽ thiết kế nút (+) và (-) hoặc núm vặn để tăng giảm thời gian. Trung bình thời gian hút chân không sẽ từ 10-25s. Mỗi loại thực phẩm sẽ có thời gian hút khác nhau, đặc biệt các thực phẩm mềm và dễ nát không nên hút quá kiệt không khí và chỉ nên hút trong khoảng thời gian ngắn.

- Bước 3: Cài đặt thời gian và nhiệt độ hàn miệng túi

Tương tự như cách cài đặt thời gian hút chân không, để điều chỉnh thời gian hàn miệng túi bạn thao tác với nút/núm vặn “SEALING TIME”. Thời gian hàn thường từ 2-4s căn cứ vào chất liệu và kích thước túi sao cho phù hợp nhất.

Cài đặt nhiệt độ hàn bằng nút “SEALING TEMPERATURE”, sau đó chọn 1 trong 3 mức nhiệt LOW (nhiệt thấp dùng cho túi FE) – MIDDLE (nhiệt trung bình dùng cho túi PA) – HIGH (nhiệt cao dùng cho túi tráng bạc) tùy từng loại túi dày mỏng khác nhau.

- Bước 4: Cài đặt thời gian làm mát miệng hàn với nút “COOLING TIME”

- Bước 5: Đặt túi thực phẩm vào trong buồng hút và cố định lại bằng thanh hàn. Lưu ý miệng túi phải nhỏ hơn hoặc bằng chiều dài thanh hàn và kích thước túi tương thích với buồng hút.

- Bước 6: Đóng nắp để máy tự vận hành theo những thông số đã cài đặt. Sau khi hoàn thành xong, máy sẽ tự mở nắp để người dùng lấy thành phẩm ra.

- Bước 7: Kiểm tra túi thực phẩm xem hút và đóng gói đã đạt yêu cầu hay chưa, có cần hút lại không.

- Bước 8: Vệ sinh sạch sẽ toàn bộ bên trong buồng hút, thanh hàn, nắp đậy, vỏ ngoài máy,... sau mỗi lần sử dụng để máy luôn sáng bóng, không bị han gỉ và có tuổi thọ lâu dài.

Lưu ý trong quá trình sử dụng máy hút chân không thực phẩm

Bên cạnh việc thực hiện đúng - đủ 8 bước trên thì người dùng cần đặc biệt lưu ý các điều sau:

Lưu ý về sản phẩm đóng gói

- Các vật sắc nhọn, góc cạnh nên dùng giấy hoặc vật mềm để bọc đầu nhọn lại, tránh làm rách túi khi hút chân không.

- Thực phẩm nên sơ chế qua, rửa sạch và để ráo nước trước khi cho vào túi hút.

- Hạn chế hút các đồ vừa có chứa nước vừa có bụi mịn vì trong điều kiện túi kín, vi khuẩn vẫn phát triển và làm hư hỏng thực phẩm.

Lưu ý đối với túi hút chân không

Đa số các dòng máy công nghiệp hiện nay đều không kén túi, tuy nhiên đó không phải là tất cả. Căn cứ vào loại thực phẩm và trọng lượng mỗi túi mà chọn chất liệu túi và dòng máy hút cho phù hợp, không nên chọn túi quá mỏng hay quá dày.

Lưu ý đối với máy hút chân không thực phẩm

- Trước khi sử dụng cần kiểm tra và đảm bảo buồng hút khô ráo, sạch sẽ bởi nếu buồng hút dính nước sẽ làm mất khả năng hút chân không của máy.

- Không cho máy hoạt động liên tục, sau mỗi 30 phút nên cho máy nghỉ khoảng 3-5 phút để động cơ không bị nóng và hoạt động bền bỉ.

- Tuyệt đối không để miệng túi dính nước sẽ làm đường hàn bị hở, không khí lọt vào lại trong túi.

- Thường xuyên kiểm tra khe hút, không để thực phẩm bám lâu ngày gây mất vệ sinh và làm giảm khả năng hút của máy.

Nếu cần tư vấn thêm về sản phẩm hay có bất kỳ thắc mắc gì cần giải đáp, khách hàng liên hệ Điện máy NEWSUN theo số hotline 0961.555.155 - 0961.555.255 hoặc đến trực tiếp cửa hàng gần nhất để được nhân viên hỗ trợ.

PV

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load