Thứ năm 18/07/2024 11:19 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cách bố trí cây xanh theo phong thủy

19:28 | 27/05/2021

(Xây dựng) - Cây xanh không chỉ là vật trang trí, nếu biết sử dụng đúng cách theo phong thủy, chúng còn giúp hóa giải những điều xấu và mang lại sinh khí cho ngôi nhà.

cach bo tri cay xanh theo phong thuy
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Càng ngày, con người càng thấy vai trò quan trọng của cây xanh trong đời sống nói chung và kiến trúc nói riêng. Cây xanh cho bóng mát, ngăn cản bụi, giúp không khí trong lành; cây xanh còn tạo vẻ đẹp và sự sinh động cho khuôn viên và ngôi nhà… Từ xa xưa, phong thủy cũng đã biết sử dụng cây xanh để tạo một môi trường hài hòa và sửa chữa những khiếm khuyết của “một cuộc đất” hay ngôi nhà để đem lại may mắn, sức khỏe và vận hội cho gia chủ.

Cây xanh hóa giải bất lợi

Khi có một căn nhà đối diện với nhà thờ (hay đền, chùa, bãi tha ma...) thì việc trồng một hàng cây phía trước để che chắn là rất quan trọng, chúng có tác dụng ngăn chặn tử khí hay luồng khí quá mạnh xộc thẳng vào nhà không có lợi cho sức khỏe của gia chủ. Về mặt tâm lý, chúng có tác dụng là vật che khuất, ngăn cản tầm nhìn giúp cho người trong nhà không bị ám ảnh nặng nề về sự chết chóc hay suốt ngày chìm trong những suy tưởng về tôn giáo.

Đối với những ngôi nhà giáp đường lớn, hàng cây ngăn cách ngôi nhà và con đường có tác dụng che chắn giống như người gác cổng đứng canh giữ và bảo vệ cho tài sản trong nhà. Chúng cũng có tác dụng ngăn tử khí, cản được ảnh hưởng của bệnh dịch bên ngoài đối với người trong nhà. Trong trường hợp này, nên trồng những loại cây xanh tốt và trồng theo hàng với số cây là 3, 6 hoặc 9…

Nếu có cây khô héo, chứng tỏ khí ở trong nhà đang xuống. Cây tươi tốt là biểu hiện vận may của bạn đang đến. Còn nếu có một cây chết là điềm báo tin buồn, gia chủ có thể gặp cảnh khốn khó, tai nạn hay trong nhà có người chết, ít thì cũng là sức khỏe có vấn đề.

Không chỉ đối diện với bãi tha ma, đền chùa… mà một ngôi nhà có con đường cong như hình cánh cung chĩa vào cửa hay đoạn ngõ từ con đường chính dẫn vào nhà theo hình thước thợ đâm thẳng cửa chính cũng đều không tốt. Trong trường hợp này nên trồng cây ở đoạn đường cong để ngăn chặn tử khí, giảm bớt sự xung sát của luồng khí và lập lại thế cân bằng. Tuy nhiên, điều đó chỉ có thể thực hiện được trong điều kiện địa thế cho phép, đất rộng hoặc không có nhà cửa án ngữ.

Đối với điều kiện ở đô thị đất đai chật hẹp, có thể trồng cây nhỏ ở hai bên cổng hoặc giàn dây leo trên cổng cũng tạo được sự hài hòa và hóa giải những bất lợi. Trong số những loại cây leo, dễ trồng nhất là cây hoa giấy.

Cây cũng có thể giúp bù đắp thiếu sót của một ngôi nhà thiếu góc, cạnh (nhà xây theo hình thước thợ hoặc khuyết một góc nào đó). Trong trường hợp này, việc trồng cây ở góc khuyết sẽ bù đắp được sự thiếu hụt, lập lại thế cân bằng cho ngôi nhà.

Một số điều kiêng kỵ

Tuy nhiên, không phải lúc nào cây cũng đem lại sự tốt lành cho ngôi nhà. Nếu cây trồng quá gần cửa sổ lại là điều không tốt, gây ảnh hưởng xấu cho căn nhà. Cửa nói chung và cửa sổ nói riêng được ví như miệng, mắt của ngôi nhà, là nơi đón và lưu chuyển khí. Cây trồng áp sát, chắn hết cửa, sẽ ngăn cản vượng khí vào nhà. Nếu ánh sáng mặt trời không lọt được vào, nó sẽ làm cho ngôi nhà trở nên âm u, tù hãm, người nhà dễ bị ốm đau. Cây có cành lá rậm rạp cản trở luồng khí vào nhà mà rễ cây trong lòng đất (âm) cũng đem đến cho ngôi nhà quá nhiều âm khí, gây ảnh hưởng xấu. Bạn có thể khắc phục bằng cách tỉa bớt cành lá để không lấn át tầm nhìn qua cửa sổ, đồng thời, tạo dáng làm cho cây trở thành vật trang trí ngoại cảnh cho ngôi nhà thì lại có thể biến hung thành cát.

Phong thủy còn cho rằng, khi đốn cây chặt rễ cây có thể sẽ ảnh hưởng đến đời sống, như tứ chi hoặc răng của người nhà sẽ “có vấn đề”. Tuy nhiên, nếu bạn trồng một cây tầm xuân phủ lên rễ cây vừa chặt hạ thì lại hóa giải được điều xấu trên, chủ nhà sẽ không gặp vấn đề gì. Nhà phong thủy cũng khuyên khi chặt cây hãy trộn một ít bột chu sa với 99 giọt rượu trong chai mới mở nắp và vẩy nước này quanh cây sẽ hóa giải được những điều không hay.

Tuệ Linh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load