Thứ sáu 03/02/2023 23:02 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bộ Xây dựng Việt Nam ký Biên bản ghi nhớ với Bộ Công chính và Vận tải Lào

17:31 | 13/07/2022

(Xây dựng) – Ngày 13/7, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị chủ trì Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Xây dựng nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Công chính và Vận tải nước CHDCND Lào trong lĩnh vực xây dựng.

bo xay dung viet nam ky bien ban ghi nho voi bo cong chinh va van tai lao
Bộ Xây dựng nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Công chính và Vận tải nước CHDCND Lào ký kết Biên bản ghi nhớ trong lĩnh vực xây dựng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, trong những năm qua, Việt Nam và Lào đã phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện.

Trong đó, các chuyến viếng thăm của lãnh đạo cấp Nhà nước của hai nước nói chung và của các Bộ, ngành nói riêng, trong đó có Bộ Xây dựng và Bộ Công chính và Vận tải Lào, đã góp phần nâng cao quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào và hợp tác trong lĩnh vực xây dựng.

Tại Kỳ họp Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Lào lần thứ 44, nội dung ghi nhớ hợp tác về xây dựng giữa Bộ Xây dựng và Bộ Công chính và Vận tải Lào tiếp tục được đưa vào Thỏa thuận kế hoạch hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào năm 2022 để triển khai thực hiện.

Đặc biệt, công trình Nhà Quốc hội mới của Lào – quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào được nghiệm thu và bàn giao, đưa vào sử dụng từ ngày 8/8/2021. Sau đó, Việt Nam tiếp tục hỗ trợ Lào vận hành bảo trì công trình, đảm bảo chất lượng, phục vụ thành công các kỳ họp Quốc hội Lào và hoạt động hàng ngày của các cơ quan Quốc hội Lào, hoạt động của Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước Lào diễn ra tại công trình.

bo xay dung viet nam ky bien ban ghi nho voi bo cong chinh va van tai lao
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị chủ trì Lễ ký kết.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị rất vui mừng vì hai Bộ đã thống nhất nội dung hợp tác và hy vọng rằng Biên bản ghi nhớ sẽ tạo tiền đề, khuôn khổ cho các hoạt động hợp tác cụ thể, thực chất giữa hai Bộ. Do đó, Bộ Xây dựng rất mong muốn Bộ Công chính và Vận tải Lào hết sức giúp đỡ các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực xây dựng tại Lào.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Công chính và Vận tải Lào Viengsavath Siphandone cho biết, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đánh giá cao chất lượng công trình Nhà Quốc hội mới của Lào, đảm bảo tính thẩm mỹ và công năng sử dụng.

Trong thời gian tới, Bộ Công chính và Vận tải Lào rất mong muốn Bộ Xây dựng sẽ chia sẻ kinh nghiệm quý báu trong phát triển đô thị, quy hoạch đô thị và xây dựng đô thị thông minh. Trong các văn kiện hợp tác giữa hai Chính phủ và hai Bộ đã nhấn mạnh việc hai nước chung tay phát triển các công trình trọng điểm và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân gần dãy Trường Sơn là biên giới tự nhiên của hai nước.

Ngoài ra, Bộ Công chính và Vận tải Lào cũng đề nghị Bộ Xây dựng giúp đỡ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành Xây dựng.

bo xay dung viet nam ky bien ban ghi nho voi bo cong chinh va van tai lao
Bộ trưởng Bộ Công chính và Vận tải Lào Viengsavath Siphandone phát biểu tại Lễ ký kết.

Kết luận cuộc làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị hoàn toàn đồng ý với các nội dung đề xuất của Bộ Công chính và Vận tải Lào. Bộ trưởng nhấn mạnh, Biên bản ghi nhớ hôm nay sẽ tạo điều kiện cho 2 Bộ xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm triển khai hiệu quả và thiết thực các nội dung hợp tác.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng đề nghị các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng và Bộ Công chính và Vận tải Lào phải làm việc trực tiếp để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đề nghị các đơn vị thuộc 2 Bộ trao đổi cụ thể với các doanh nghiệp 2 nước về các hoạt động xây dựng và đầu tư các dự án.

Hữu Mạnh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load