Thứ năm 30/03/2023 11:50 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bộ Xây dựng và Cơ quan Phát triển Pháp ký kết Thỏa thuận hợp tác trong phát triển đô thị bền vững

08:44 | 13/05/2022

(Xây dựng) – Ngày 12/05, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về tăng cường hợp tác giữa hai bên nhằm hỗ trợ cho các đô thị Việt Nam tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi trước biến đổi khí hậu và thiên tai.

bo xay dung va co quan phat trien phap ky ket thoa thuan hop tac trong phat trien do thi ben vung
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị tiếp Đại sứ Cộng hòa Pháp và Giám đốc AFD.

Buổi lễ ký kết diễn ra dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery và Giám đốc quốc gia AFD Việt Nam Herve Conan. Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đánh giá cao những hoạt động, nỗ lực, hợp tác và đóng góp quan trọng của AFD đối với Việt Nam thời gian qua, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng, quy hoạch phát triển đô thị.

Bộ trưởng cho biết: Bộ Xây dựng trân trọng những cam kết của AFD trong việc hợp tác cùng Bộ thời gian tới. Trong đó, tập trung những công việc nhằm thúc đẩy thực hiện cam kết tại Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP26).

bo xay dung va co quan phat trien phap ky ket thoa thuan hop tac trong phat trien do thi ben vung
Toàn cảnh lễ ký kết.

Việt Nam là quốc gia chịu ảnh hưởng, tác động rất nặng nề của biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Trong thời gian vừa qua, Việt Nam rất quan tâm, nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, Việt Nam rất có trách nhiệm đối với cộng đồng quốc tế khi Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã có cam kết rất quan trọng, rất mạnh mẽ tại Hội nghị COP26 vừa qua. Cùng với cam kết quốc gia thì việc ứng phó với biến đổi khí hậu, phục hồi trở thành ưu tiên cao nhất trong mọi chính sách phát triển của Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị mong rằng, qua bản ký kết kết này, Bộ Xây dựng và AFD sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác thiết thực, bền vững hơn nữa liên quan đến các lĩnh vực quản lý phát triển đô thị thích ứng biến đổi khí hậu, quy hoạch xanh, giảm phát thải khí nhà kính, cac-bon thấp, tăng trưởng xanh, công trình xanh, tiết kiệm năng lượng, nâng cao năng lực và hoàn thiện thể chế chính sách trong phát triển đô thị, cải thiện khả năng chống chịu, phục hồi của các đô thị Việt Nam trước biến đổi khí hậu…

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cũng cho biết, Việt Nam có 826 đô thị, tỷ lệ đô thị hóa 40%. Đô thị có động lực phát triển rất lớn, tạo ra 79% GDP của Việt Nam. Tuy nhiên, các đô thị của Việt Nam phải đối diện với rất nhiều thách thức về nguy cơ nước biển dâng, các vấn đề ngập lụt, lũ lụt, lũ ống, lũ quét, các vấn đề về xâm nhập mặn, hạn hán, ách tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, tiêu thụ năng lượng ở các đô thị rất lớn… Tất cả các vấn đề này tạo ra thách thức rất lớn trong phát triển đô thị bền vững.

Việc AFD ký kết biên bản ghi nhớ với cơ quan nhà nước quản lý về lĩnh vực phát triển đô thị mang tính bao quát, tổng quát, tiến tới sẽ có những nghiên cứu về cơ chế chính sách, hoạch định các vấn đề ở tầm vĩ mô, trên cơ sở đó chỉ đạo các địa phương có các đề xuất cụ thể, hướng tới phát triển bền vững các đô thị tại Việt Nam…

Theo Giám đốc Điều hành toàn cầu AFD, ông Philippe Orliange, AFD có mặt ở Việt Nam từ năm 1994, từ đó xây dựng một mối quan hệ hợp tác rất tích cực với Việt Nam thông qua hơn 100 dự án đã được triển khai. Hiện tại, AFD cũng hoàn toàn định hướng các hoạt động của mình theo việc thực hiện các cam kết của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Nội dung ưu tiên hợp tác trong giai đoạn 2022 – 2023 là thúc đẩy thực hiện các cam kết tại COP26 thông qua nghiên cứu hoàn thiện các chính sách pháp luật về quản lý phát triển đô thị, tổng kết các kinh nghiệm, thí điểm các mô hình phát triển đô thị thích ứng và tổ chức các hoạt động hội nghị, hội thảo.

bo xay dung va co quan phat trien phap ky ket thoa thuan hop tac trong phat trien do thi ben vung
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng và Giám đốc Điều hành toàn cầu của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) Philippe Orliange ký kết Thỏa thuận hợp tác.

Trong giai đoạn tiếp 2024 – 2027, sẽ thực hiện các nghiên cứu kỹ thuật lồng ghép các yếu tố thích ứng biến đổi khí hậu, cac-bon thấp, phát triển đô thị bền vững, rà soát các tiêu chuẩn, tiêu chí về quy hoạch, quản lý phát triển đô thị thích ứng biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, công trình xanh, tiết kiệm năng lượng. AFD sẽ hỗ trợ chuyên gia, các nguồn hỗ trợ không hoàn lại và trao đổi chuyên gia kỹ thuật…

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, ông Nicholas Warnery cho rằng cam kết của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tại COP26 với mục tiêu trung hòa cácbon… sẽ là những đóng góp rất lớn cho những nỗ lực toàn cầu về biến đổi khí hậu. Pháp mong muốn hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện, cụ thể hóa cam kết để làm sao triển khai thực hiện trong các dự án cụ thể ở địa phương, để người dân Việt Nam được hưởng lợi từ cam kết này.

Đây cũng chính là mục tiêu lớn nhất trong sự hợp tác giữa hai bên, thể hiện thông qua Bản ghi nhớ hợp tác ký kết, cũng như thông qua các dự án hỗ trợ của AFD tại Việt Nam.

Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Xây dựng và AFD sẽ đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác truyền thống trong lĩnh vực hỗ trợ phát triển đô thị bền vững và tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi, đặc biệt là việc thúc đẩy thực hiện COP26 thông qua hợp tác và triển khai thực hiện các dự án hỗ trợ kỹ thuật về phát triển đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển đô thị thông minh và đầu tư phát triển đô thị…

Tại hội nghị COP26, Việt Nam đã cam kết quyết tâm ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu, đặc biệt với mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050. Sự lựa chọn phát triển bền vững và hạn chế phát thải carbon sẽ góp phần giải quyết khủng hoảng khí hậu và đẩy mạnh chuyển đổi nền kinh tế quốc dân. Thông qua Thỏa thuận hợp tác này, Bộ Xây dựng và AFD sẽ cùng phối hợp nhằm đóng góp vào việc triển khai những cam kết quan trọng mà Việt Nam đã nêu ra tại COP26 trong lĩnh vực phát triển đô thị.

Nhật Minh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load