Thứ tư 17/07/2024 17:32 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bộ Xây dựng tổ chức thành công Hội nghị phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng

16:57 | 30/03/2021

(Xây dựng) - Ngày 30/3, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội nghị phổ biến một số văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng. Hội nghị là dịp để các cán bộ, công chức, viên chức ngành Xây dựng nắm bắt, cập nhật và hiểu rõ hơn các quy định mới thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ.

bo xay dung to chuc thanh cong hoi nghi pho bien cac van ban quy pham phap luat ve xay dung
Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh; lãnh đạo và cán bộ các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng; lãnh đạo và cán bộ Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch – Kiến trúc của các địa phương khu vực phía Bắc.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh khẳng định: Trong thời gian qua, Bộ Xây dựng luôn chú trọng đến công tác xây dựng và hoàn thiện pháp luật về xây dựng. Công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật của ngành ngày càng đi vào chiều sâu và có hiệu quả. Thực hiện Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2021, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng nhằm mục đích giúp các cán bộ, công chức, viên chức ngành Xây dựng nắm bắt, cập nhật và hiểu rõ hơn các quy định mới.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng Hội nghị này với các đại biểu tham dự: Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật luôn là khâu then chốt để chuyển tải pháp luật vào cuộc sống. Việc phổ biến kịp thời các nội dung được sửa đổi, bổ sung hoặc quy định mới trong các văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng vừa được ban hành là hết sức ý nghĩa, phục vụ hữu ích, kịp thời cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành xây dựng trong thực hiện nhiệm vụ.

Năm 2020, Bộ Xây dựng đã tham mưu Chính phủ trình Quốc hội khóa XIV thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng với nhiều điểm mới căn bản. Đồng thời, Bộ Xây dựng đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Luật Nhà ở, Luật Đầu tư năm 2020. Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, về các nội dung như: việc lựa chọn chủ đầu tư, hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án xây dựng nhà ở thương mại, thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở…

Đặc biệt, các văn bản quy phạm pháp luật phân cấp theo hướng cải cách các thủ tục hành chính giúp cho người dân, doanh nghiệp, nhà quản lý thuận lợi trong hoạt động quản lý thực thi triển khai các dự án đầu tư xây dựng theo đúng các quy định của pháp luật một cách thuận lợi nhất.

Đầu năm 2021, Chính phủ đã ban hành đầy đủ các Nghị định quy định chi tiết Luật Xây dựng, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng và Luật Nhà ở được sửa đổi, bổ sung bởi Luật Đầu tư năm 2020. Theo đó, 05 Nghị định mới ban hành đã thay thế 06 Nghị định; sửa đổi, bổ sung 01 Nghị định.

bo xay dung to chuc thanh cong hoi nghi pho bien cac van ban quy pham phap luat ve xay dung
Tòa cảnh Hội nghị các Nghị định liên quan đến hướng dẫn Luật Xây dựng năm 2020.

Cụ thể như sau: Nghị định số 15/2021/NĐ-CP ngày 03/3/2021 quy định chi tiết lập, thẩm định, phê duyệt dự án, thiết kế xây dựng; khảo sát xây dựng; cấp Giấy phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng; xây dựng công trình đặc thù và thực hiện dự án đầu tư xây dựng tại nước ngoài; quản lý năng lực hoạt động xây dựng; hình thức quản lý dự án đầu tư xây dựng;

Nghị định số 10/2021/NĐ-CP ngày 09/02/2021 quy định về quản lý chi phí đầu tư xây dựng các dự án sử dụng vốn đầu tư công, vốn nhà nước ngoài đầu tư công, dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư;

Nghị định số 09/2021/NĐ-CP ngày 09/2/2021 quy định về quản lý phát triển, sản xuất vật liệu xây dựng và sử dụng vật liệu xây dựng vào công trình xây dựng, bảo đảm an toàn, hiệu quả, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên;

Nghị định số 06/2021/NĐ-CP ngày 26/1/2021 quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng công trình xây dựng, thi công xây dựng công trình và bảo trì công trình xây dựng;

Nghị định số 30/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021 sửa đổi, bổ sung một số quy định của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở về điều chỉnh chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, chấp thuận chủ trương đầu tư, lựa chọn chủ đầu tư, bàn giao kinh phí bảo trì, bán, cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, Hội nghị này tập chung tuyên truyền, phổ biến 5 Nghị định vừa được sửa đổi, thay thế liên quan đến Luật Xây dựng… các Nghị định này đã quy định chi tiết các nội dung mới được sửa đổi, bổ sung tại Luật; rà soát, xử lý vướng mắc, bất cập trong thực tiễn; cũng như đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, đồng thời kế thừa các quy định đã ổn định, phù hợp với thực tế tại các Nghị định trước đây. Đây là những nội dung các địa phương, Sở, ngành, các nhà đầu tư rất quan tâm.

“Tôi hy vọng rằng buổi phổ biến pháp luật này sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích và giải đáp được một số vấn đề vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện thời gian vừa qua”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh chia sẻ.

Cũng tại Hội nghị này, lần lượt các báo cáo viên là lãnh đạo của các Cục, Vụ, Viện những người trực tiếp nghiên cứu những nội dung này đã phổ biến, giới thiệu đến các học viên toàn bộ những nội dung, chuyên đề quan trọng liên quan đến các Nghị định này để các học viên nắm được đầy đủ, chính xác nhất. Bên cạnh đó, cũng nằm trong chương trình của Hội nghị những câu hỏi, thắc mắc của các đơn vị, học viên cũng đã được đưa ra thảo luận sôi nổi, thẳng thắn, nghiêm túc. Nội dung tập chung xoay quanh vào những vấn đề rất thực tế trong giải quyết công việc chuyên môn tại địa phương, đơn vị khi áp dụng, vận dụng những quy định nghị định này làm sao cho phù hợp, chính xác. Được biết, đa số học viên tham dự Hội nghị đều đưa ra ý kiến nhận định cho rằng, Hội nghị là buổi trao đổi kinh nghiệm chuyên môn rất bổ ích. Từ đó góp phần nâng cao kiến thức chuyên môn cho cán bộ ngành Xây dựng khi họ được phổ biến, trang bị và cập nhật nắm vững những nội dung của các văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng.

Thanh Trà

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load