Thứ năm 28/09/2023 16:58 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bộ Công Thương thanh tra EVN về quản lý và cung ứng điện

13:51 | 10/06/2023

(Xây dựng) - Từ ngày 10/6, Bộ Công Thương bắt đầu thanh tra Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị liên quan trong quản lý và cung ứng điện. Thời gian thanh tra trong 30 ngày.

Bộ Công Thương thanh tra EVN về quản lý và cung ứng điện
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm việc với đoàn thanh tra chuyên ngành để chỉ đạo công tác quản lý và cung ứng điện.

Ngày 9/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã làm việc với Đoàn thanh tra chuyên ngành để chỉ đạo triển khai công tác thanh ra EVN và các đơn vị liên quan trong công tác quản lý và cung ứng điện, thực hiện theo nội dung công điện của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Đoàn thanh tra chuyên ngành của Bộ Công Thương gồm lãnh đạo các đơn vị của Bộ, gồm: Cục Điều tiết điện lực, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Vụ Pháp chế, Thanh tra bộ, Vụ Kế hoạch - Tài chính, Vụ Dầu khí và than.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu rõ, trong những ngày gần đây đã xảy ra tình trạng gián đoạn nguồn cung điện gây ảnh hưởng đến sản xuất của doanh nghiệp và đời sống người dân. Trong vai trò quản lý Nhà nước, ngay từ cuối năm 2022, Bộ Công Thương đã có nhiều văn bản chỉ đạo liên quan đến việc cung ứng điện của năm 2023 như biểu đồ cung cấp than, dầu, khí cho sản xuất điện và kế hoạch cung ứng điện.

“Có thể nói, Bộ Công Thương đã chỉ đạo quyết liệt trong việc thực hiện cung ứng nguồn than cho chạy điện của các nhà máy nhiệt điện và đã góp phần cải thiện tình hình cung ứng điện”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định.

Bộ Công Thương thanh tra EVN về quản lý và cung ứng điện
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho Đoàn thanh tra chuyên ngành của Bộ Công Thương.

Nhấn mạnh năng lượng nói chung, điện nói riêng không chỉ là vấn đề kinh tế mà còn là vấn đề liên quan đến an ninh, an toàn quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Vì vậy, tư lệnh ngành Công Thương cho rằng, để xảy ra tình trạng thiếu điện dù bất kỳ lý do gì cũng cần chỉ rõ nguyên nhân, tìm giải pháp khắc phục, xử lý thỏa đáng, kịp thời.

Bắt đầu từ ngày 10/6, Đoàn sẽ bắt đầu thanh tra quy định của pháp luật về quản lý và cung ứng điện của EVN trong thời gian từ ngày 1/1/2021 đến ngày 1/6/2023 là thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công điện số 517 ngày 6/6/2023 để tìm đúng nguyên nhân và giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng giao, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu Đoàn thanh tra làm việc công tâm, khách quan dựa trên quy định của pháp luật và quy định, chỉ đạo của cấp có thẩm quyền, cơ quan chức năng; tình hình và kết quả thực hiện của EVN.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương đã trao đổi ý kiến liên quan đến việc phối hợp trong công tác thanh tra, các nội dung cần chú ý nhằm bảo đảm tiến độ, chất lượng trong thực hiện thanh tra.

Bộ trưởng Diên yêu cầu Đoàn thanh tra phải làm rõ việc cung ứng, chủ động nhiên liệu cho các nhà máy điện; vận hành hệ thống điện; huy động các nguồn điện (về mặt kỹ thuật), tính công bằng; vấn đề truyền tải điện; thực hiện huy động nguồn năng lượng tái tạo chuyển tiếp.

“Đoàn thanh tra cần tiến hành khẩn trương, quyết liệt trong thời gian 30 ngày kể cả ngày nghỉ”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo. Đồng thời giao Chánh Thanh tra Bộ, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Vụ trưởng Vụ Pháp chế trực tiếp giám sát Đoàn thanh tra để có kết luận chính xác, khách quan. Phân công Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân thay mặt Bộ trưởng trực tiếp chỉ đạo cuộc thanh tra này. Yêu cầu các thành viên trong đoàn tập trung, ưu tiên cho công việc để bảo đảm tiến độ, chất lượng và kết quả thanh tra.

Kim Oanh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load