Thứ bảy 23/09/2023 21:37 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bình Dương: Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị thu hồi quỹ đất 20% nhà ở xã hội chưa sử dụng

23:08 | 07/06/2023

(Xây dựng) – Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Bình Dương kiểm tra, rà soát dự án Khu dân cư Cầu Đò và Khu dân cư Mỹ Phước 4 để thực hiện việc bố trí đủ quỹ đất nhà ở xã hội đúng quy định.

Bình Dương: Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị thu hồi quỹ đất 20% nhà ở xã hội chưa sử dụng
Tại buổi họp báo định kỳ về tình hình kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng ở Bình Dương, vấn đề thu hồi quỹ đất 20% dành cho nhà ở xã hội tại các dự án nhà ở thương mại được các cơ quan truyền thông quan tâm.

Một trong những nội dung Thanh tra kết luận là việc phải dành quỹ đất để đầu tư, phát triển nhà ở xã hội theo quy định pháp luật đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Kết luận Thanh tra cho thấy, dự án Khu dân cư Cầu Đò (xã An Điển, thị xã Bến Cát) và Khu dân cư Mỹ Phước 4 (phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát) là 2/13 dự án có quy mô trên 10ha đã không dành đủ 20% tổng diện tích đất ở trong các đồ án quy hoạch chi tiết được phê duyệt để phát triển nhà ở xã hội.

Cụ thể, tại dự án Khu dân cư Cầu Đò, quy hoạch chi tiết được UBDN tỉnh Bình Dương phê duyệt năm 2006, đất xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp chiếm 7% đất ở. Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được UBND thị xã Bến Cát phê duyệt năm 2020, tỷ lệ đất dành cho nhà ở xã hội trên tổng diện tích đất ở là hơn 7,5%.

Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 (phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát), gồm 2 khu A và B. Theo quy hoạch chi tiết 1/2000 Khu dân cư Mỹ Phước 4, vị trí xây công trình cho người thu nhập thấp được bố trí tại khu B. Theo quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 năm 2016, diện tích đất dành cho nhà ở xã hội là gần 16.000m2 trong hơn 126.000m2 tổng diện tích đất ở khu B. Diện tích đất dành cho nhà ở xã hội tại 2 khu (A và B) theo quy hoạch được phê duyệt chiếm hơn 8,1% diện tích đất ở.

Theo đó, Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Bình Dương kiểm tra, rà soát dự án Khu dân cư Cầu Đò và Khu dân cư Mỹ Phước 4 để thực hiện việc bố trí đủ quỹ đất nhà ở xã hội đúng quy định.

Tại dự án Khu nhà ở Đất Mới do Công ty Cổ phần Đất Mới làm chủ đầu tư, Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, theo chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Bình Dương tại Văn bản 452 năm 2019 không dành quỹ đất để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND tỉnh Bình Dương rà soát, thu hồi quỹ đất thuộc các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị mới đã giao cho các chủ đầu tư nhưng không triển khai hoặc triển khai chậm so với tiến độ đã được phê duyệt, quỹ đất 20% dành để xây dựng nhà ở xã hội nhưng chưa sử dụng để giao cho các chủ đầu tư có nhu cầu xây dựng nhà ở xã hội theo quy định.

Kết luận Thanh tra nêu: “Yêu cầu UBDN tỉnh rà soát, xác định quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội tại dự án theo quy định. Nếu có thất thoát ngân sách thì xử lý theo quy định của pháp luật”.

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh vào ngày 7/6/2023, đại diện tỉnh Bình Dương cho biết: Về những vấn đề này còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ, mặc dù đã kiến nghị với các Bộ, ngành liên quan nhưng vẫn phải chờ kết luận của Thủ tướng.

Yphong

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load