Thứ sáu 27/01/2023 18:56 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bình Dương: Kiến nghị cơ chế riêng biệt về trình tự thủ tục để phát triển nhà ở xã hội

13:55 | 21/09/2022

(Xây dựng) – Sở Xây dựng Bình Dương vừa có báo cáo gửi Bộ Xây dựng về việc báo cáo số liệu xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp.

binh duong kien nghi co che rieng biet ve trinh tu thu tuc de phat trien nha o xa hoi
Hàng ngàn căn nhà ở xã hội được xây dựng đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người thu nhập thấp và công nhân lao động làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn Bình Dương.

Theo đó, để hoàn thành 1 triệu căn nhà ở xã hội, Sở Xây dựng Bình Dương kiến nghị cấp thẩm quyền cần có quy định ràng buộc trách nhiệm của chủ đầu tư trong quy hoạch và phát triển khu công nghiệp, như quy định phải dành diện tích nhất định xây dựng nhà ở cho công nhân, người lao động. Bảo đảm việc phát triển các khu công nghiệp phải đồng bộ với việc quy hoạch, phát triển nhà ở cùng các điều kiện về hạ tầng xã hội thiết yếu cho công nhân.

Kiến nghị Chính phủ, ban hành cơ chế riêng đối với trình tự, thủ tục thực hiện dự án phát triển nhà ở xã hội nhằm thu hút các nhà đầu tư tham gia phát triển. Làm rõ quy trình tuyển chọn nhà đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội, trong Luật Nhà ở; Bổ sung cơ chế Nhà nước sẽ hỗ trợ một phần kinh phí đầu tư xây dựng hạ tầng xã hội trong phạm vi dự án nhà ở xã hội. Đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê thì được hỗ trợ toàn bộ kinh phí đầu tư xây dựng hạ tầng xã hội.

Đơn giản hóa thủ tục về đầu tư, đất đai, xây dựng đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Tạo mọi điều kiện thuận lợi để chủ đầu tư nhanh chóng triển khai dự án và đưa vào sử dụng. Có cơ chế khuyến khích (về đất đai, tài chính, xây dựng...) đối với hộ gia đình, cá nhân tham gia đầu tư xây dựng nhà ở cho thuê (nhà trọ) theo mô hình nhà ở xã hội, để nâng cao chất lượng nhà ở cho thuê, phục vụ tốt hơn chất lượng sống cho người lao động.

Ban hành chính sách để đầu tư phát triển các khu lưu trú công nhân tại các khu công nghiệp, trong đó kết hợp với các thiết chế văn hóa của công đoàn (nhà trẻ, siêu thị và các công trình văn hóa, thể thao) để nâng cao đời sống công nhân trong các khu công nghiệp.

Bình Dương cũng kiến nghị bán nhà ở xã hội cho đối tượng là tổ chức doanh nghiệp sản xuất trong khu công nghiệp để mua nhằm hỗ trợ nhà ở cho người lao động thay vì chỉ được bán cho cá nhân thuộc đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; Rút gọn các thủ tục hành chính, thời gian phê duyệt dự án và xây dựng các chương trình tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn ưu đãi để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội…

Tính đến ngày 30/6/2022, Bình Dương đã đưa vào sử dụng 25 dự án nhà ở xã hội độc lập trên diện tích 140ha đất với gần 1,4 triệu m2 sàn xây dựng, cung cấp trên 34.000 căn nhà ở xã hội. Đối với quỹ đất 20% chỉ có duy nhất 1 dự án được hoàn thành là khu nhà ở phát triển đô thị Thịnh Gia với 225 căn dành cho người thu nhập thấp tại Bến Cát.

Giai đoạn từ nay đến năm 2025, tỉnh Bình Dương cần gần 62.000 căn hộ với tổng diện tích gần 3 triệu m2 sàn để đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho hơn 117.000 người. Giai đoạn 2026 – 2030 cần xây dựng thêm 2,7 triệu m2 sàn, đáp ứng nhu cầu cho 108 ngàn người.

Đến nay, Bình Dương mới khởi công được 5 dự án với hơn 8.000 căn hộ trên tổng diện tích đất trên 10ha và chuẩn bị khởi công thêm dự án của Tổng Công ty HUD tại Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ. Ngoài ra, trên địa bàn Bình Dương cũng có 49 dự án nhà ở xã hội độc lập đã có chủ trương nhưng chưa triển khai và 25 dự án từ quỹ đất 20% cũng có chủ trương nhưng chưa xây dựng.

Cao Cường

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load