Thứ tư 05/02/2025 16:35 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
Trang chủ / Du lịch /

Bình Định: Du lịch xanh nơi cánh rừng trang suối Tà Má

08:49 | 19/03/2024

(Xây dựng) - Những năm trở lại đây, suối Tà Má huyện miền núi Vĩnh Thạnh trở thành điểm du lịch xanh mới của tỉnh Bình Định. Suối Tà Má mang vẻ đẹp thiên nhiên nguyên sơ đang được đánh thức, thắp sáng tiềm năng du lịch.

Bình Định: Du lịch xanh nơi cánh rừng trang suối Tà Má
Du khách đến suối Tà Má chụp ảnh lưu niệm với sắc cảnh của hoa trang rừng.

Suối Tà Má thuộc thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, cách trung tâm huyện miền núi Vĩnh Thạnh khoảng 7km, nơi đây chủ yếu là người đồng bào dân tộc Ba Na sinh sống, bởi vậy suối Tà Má được bà con gìn giữ từ bao đời nay.

Về thăm làng Hà Ri những ngày này, chúng tôi ghi nhận có nhiều đoàn khách tham quan khu vực suối Tà Má để ngắm cảnh sắc hoa trang rừng nở, chụp lại những tấm ảnh bên người thân làm kỷ niệm và thưởng thức ẩm thực của người dân bản địa nơi đây.

Nét mới tại suối Tà Má năm nay, người dân làm thêm các cầu tre, nhà sàn để du khách đi lại thuận tiện, có chỗ nghỉ ngơi thư giãn và tạo các điểm nhấn, tiểu cảnh phục vụ du khách tham quan, chụp ảnh.

Trở lại lần này, chúng tôi vẫn không khỏi ngạc nhiên bởi vẻ đẹp rực rỡ của hoa trang vào mùa nở rộ với những sắc màu vàng cam, đỏ phủ kín lên những tán cây, tạo nên khung cảnh thơ mộng, tuyệt đẹp.

Bình Định: Du lịch xanh nơi cánh rừng trang suối Tà Má
Vẻ đẹp rực rỡ của hoa trang vào mùa nở rộ với những sắc màu vàng cam, đỏ.

Qua trò chuyện với người dân địa phương, chúng tôi được biết, rừng hoa trang nước nơi đây đã có từ rất lâu. Hoa trang rừng hay còn gọi là hoa trang nước, mọc tự nhiên hai bên bờ suối, mọc theo chùm và trải đều khắp tán cây, màu sắc vàng cam hoặc đỏ. Khoảng vào tháng 3 hằng năm, cây nở hoa nhưng chưa bao giờ nở rộ đều và đẹp như năm nay.

Tham quan suối Tà Má ngắm hoa trang, bà Nguyễn Thị Minh Hoa (58 tuổi), ở thị trấn Vĩnh Thạnh chia sẻ: Tôi cùng với nhóm bạn thân đến suối Tà Má vui chơi, trải nghiệm sau những ngày làm việc mệt nhọc, vừa được ngắm hoa trang rừng nở, vừa được tận hưởng không khí trong lành. Đến đây, tôi có cảm giác như mình hòa vào thiên nhiên tươi đẹp và thơ mộng trong tán rừng hoa trang.

Cùng đó, bà Trần Thị Thanh Vương (46 tuổi), ở xã Vĩnh Hiệp vui vẻ nói: Khoảng 3 năm trở lại đây, cây trang rừng bên suối Tà Má bắt đầu nở rực đã thu hút hàng nghìn du khách đến tham quan, chụp ảnh. Từ đó đến nay, cứ sau Tết Nguyên đán là hoa trang lại nở, người dân và du khách đến suối chụp ảnh, tắm suối và vui chơi.

Ông Nguyễn Văn Tư - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hiệp cho biết: Suối Tà Má có hàng trăm gốc trang rừng, mọc hai bên dài khoảng 1km. Dọc hai bên suối Tà Má có rất nhiều cây trang rừng nở hoa, tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp thu hút rất nhiều du khách đến đây tham quan, trải nghiệm. Để khai thác tiềm năng du lịch nơi đây, chính quyền địa phương có đề xuất trình lên UBND huyện Vĩnh Thạnh với mong muốn quy hoạch phát triển nơi đây trở thành điểm du lịch cộng đồng trong thời gian tới. Qua đó, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bình Định: Du lịch xanh nơi cánh rừng trang suối Tà Má
Người dân làm thêm các cầu tre, nhà sàn để du khách đi lại thuận tiện, có chỗ nghỉ ngơi thư giãn.

Được biết, trong xây dựng Đề án “Phát triển du lịch huyện Vĩnh Thạnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, suối Tà Má được đánh giá có nhiều lợi thế trở thành điểm du lịch đẹp và nổi tiếng, với cảnh quan thiên nhiên đặc sắc kết hợp văn hóa bản địa của đồng bào Ba Na. Bởi vậy, thời gian qua, khu vực suối Tà Má được biết đến như một điểm du lịch xanh mới của tỉnh Bình Định. Để tạo điều kiện phục vụ đi lại cho dân sinh, đồng thời kết nối vào khu du lịch suối Tà Má, UBND tỉnh Bình Định đã phê duyệt đầu tư xây dựng đường vào suối Tà Má.

Ông Tô Tấn Thi - Giám đốc Ban Quản lý dự án Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định cho biết: Con đường vào điểm du lịch suối Tà Má được chính thức xây dựng năm 2022, với kinh phí đầu tư 8 tỷ đồng, có chiều dài khoảng 2,6km và bề rộng nền đường 6,5m (điểm đầu giáp với tuyến đường ĐH.31 tại Km10+100 thuộc thôn Hà Ri, điểm cuối tuyến giáp với suối Tà Má). Bắt đầu từ ngày triển khai xây dựng, đồng bào Ba Na tại Hà Ri luôn đồng thuận chủ trương cũng như nhiệt tình ủng hộ, vì thế công tác giải phóng mặt mới diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng.

Mỹ Bình

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
  • Quảng Nam: Đón 395.000 lượt khách tham quan, lưu trú dịp Tết Ất Tỵ

    (Xây dựng) – Thời tiết thuận lợi cùng với kỳ nghỉ Tết Ất Tỵ diễn ra dài ngày, tính đến ngày 2/2, tỉnh Quảng Nam đón 395.000 lượt khách tham quan, lưu trú. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 157.000 lượt, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2024, khách nội địa ước đạt 238.000 lượt, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2024.

    22:42 | 03/02/2025
  • Xuân Ất Tỵ 2025: Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long bội thu

    (Xây dựng) – Tại Đồng bằng sông Cửu Long, nhiều điểm du lịch sinh thái, điểm du lịch mới trên địa bàn các tỉnh, thành thu hút đông đảo du khách tới tham quan dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.

    21:08 | 03/02/2025
  • Vĩnh Phúc: Đón gần 210.000 lượt khách trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ

    (Xây dựng) – Với lợi thế du lịch văn hóa tâm linh, nghỉ dưỡng cộng thêm thời tiết ấm áp, dịp Tết Nguyên đán năm nay, tỉnh Vĩnh Phúc đón lượng lớn du khách đến chiêm bái, tham quan và du xuân.

    20:30 | 03/02/2025
  • Hơn 410.000 lượt khách đến Bình Định dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ

    (Xây dựng) – Trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 25/01 - 02/02 (tức ngày 26 tháng Chạp đến Mùng 5 tháng Giêng năm Ất Tỵ), tỉnh Bình Định đã đón trên 411.040 lượt khách đến lưu trú và tham quan tại tỉnh, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2024.

    14:55 | 03/02/2025
  • Choáng ngợp sức hút của “Vũ trụ Vin”: 6 ngày đón hơn 11 triệu lượt khách

    (Xây dựng) - Các “điểm cầu” Vingroup tiếp tục thể hiện phong độ không đối thủ khi chỉ trong 6 ngày cao điểm Tết Ất Tỵ (từ 29 tháng Chạp đến hết mùng 5 tháng Giêng) đã chứng kiến hơn 11 triệu lượt khách “đổ bộ”, thiết lập hàng loạt kỷ lục vô tiền khoáng hậu cho ngành du lịch Việt.

    14:11 | 03/02/2025
  • Tâm điểm du Xuân, nguyện cầu may mắn hot nhất miền Bắc

    (Xây dựng) - Trong văn hoá Á Đông, đèn lồng không chỉ có công dụng thắp sáng, mang ánh sáng xua tan bóng tối mà còn là biểu tượng của hy vọng, tài lộc, may mắn và hạnh phúc. Đó là lý do Ocean City, nơi đang diễn ra Lễ hội Ánh sáng phương Đông - lễ hội Xuân lớn nhất Việt Nam, trở thành điểm phải đến trong hành trình du Xuân, cầu may của hàng vạn gia đình dịp Tết Ất Tỵ.

    13:01 | 03/02/2025
  • Du lịch Huế thu 245 tỷ đồng trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán

    (Xây dựng) - Trong thời gian 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, lượng khách du lịch đến Huế du xuân tăng hơn 36% so với cùng kỳ năm ngoái, doanh thu ước đạt 245 tỷ đồng, tăng 48,48% so với năm 2024.

    10:52 | 03/02/2025
  • Ninh Bình: Doanh thu du lịch gần 1.000 tỷ đồng trong dịp Tết Nguyên đán

    (Xây dựng) – Trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, toàn tỉnh Ninh Bình đón trên 700.000 lượt khách du lịch, doanh thu du lịch ước đạt gần 1.000 tỷ đồng.

    10:51 | 03/02/2025
  • Núi Bà Đen đông nghịt người đổ về hành hương đầu năm

    (Xây dựng) - Tối mùng 4 Tết, hàng trăm nghìn người dân đổ về núi thiêng Bà Đen tham dự khai mạc Hội Xuân, trong đó có 145 nghìn người đi cáp treo lên núi Bà, mở đầu cho một mùa hành hương lớn nhất trong năm tại ngọn núi cao nhất Nam Bộ.

    10:47 | 03/02/2025
  • Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long đã khởi sắc trở lại

    (Xây dựng)- Năm 2024, kinh tế thế giới vẫn còn nhiều khó khăn, hầu bao du khách còn chật vật, đời sống người dân trong nước còn nặng gánh cơm áo gạo tiền. Mặc dù vậy, nhưng tín hiệu đáng mừng cho ngành Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long là năm 2024 đón 52.117.637 lượt khách, tăng 15,94% so với năm 2023. Trong đó, khách quốc tế 2.809.748 lượt, tăng 49,44% so với năm 2023; khách nội địa 49.307.889 lượt tăng 14,47% so với năm 2023. Doanh thu ước khoảng 62.239 tỷ đồng, tăng 36,06 % so với năm trước…

    18:12 | 02/02/2025
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load