Thứ hai 05/12/2022 00:47 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Biến đổi không gian kiến trúc làng dân tộc Cơ Tu

22:10 | 27/09/2022

(Xây dựng) – Mới đây, Hội đồng khoa học Viện Kiến trúc Quốc gia đã tổ chức đánh giá luận án Tiến sĩ cấp cơ sở cho nghiên cứu sinh Nguyễn Văn Phong với đề tài “Biến đổi không gian kiến trúc làng dân tộc Cơ Tu, tỉnh Quảng Nam”.

bien doi khong gian kien truc lang dan toc co tu
Toàn cảnh Hội đồng khoa học Viện Kiến trúc Quốc gia đánh giá luận án Tiến sĩ với đề tài “Biến đổi không gian kiến trúc làng dân tộc Cơ Tu, tỉnh Quảng Nam”.

Hội đồng khoa học cấp cơ sở gồm có 7 thành viên, GS.TS.Nguyễn Quốc Thông làm Chủ tịch Hội đồng. Tại buổi lễ bảo vệ luận án, các thành viên trong Hội đồng khoa học đánh giá cao chất lượng khoa học và những kết quả nghiên cứu thực tiễn của đề tài. Luận án có đóng góp lớn giá trị về học thuật, có thể làm cơ sở cho các đề xuất bảo tồn, chính sách đặc thù cho phát triển không gian kiến trúc làng Cơ Tu theo hướng bền vững.

Đề tài luận án lựa chọn hướng nghiên cứu không gian kiến trúc làng dân tộc Cơ Tu là sự lựa chọn phù hợp với những yêu cầu bảo tồn các giá trị truyền thống trong định hướng phát triển kiến trúc; phù hợp với việc tạo dựng dấu ấn bản sắc đặc trưng vùng miền trong sự phát triển, xây dựng kiến trúc, quản lý đô thị và nông thôn. Chủ đề nghiên cứu đã thể hiện sự tìm tòi, phát hiện về giá trị và tích hợp các kiến thức liên ngành như văn hóa kiến trúc, kiến trúc tộc người, hình thái kiến trúc...

Hội đồng đánh giá: Luận án sẽ góp phần giải quyết những vấn đề nhức nhối trong quản lý quy hoạch - kiến trúc các khu vực cư trú tộc người của địa phương ở tỉnh Quảng Nam. Đó là hướng tới hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội còn đang thiếu sót ở các khu định cư của dân tộc Cơ Tu nói riêng và các tộc người ở nhiều khu vực khác nói chung; bố trí và sắp xếp tái định cư theo kế hoạch của UBND tỉnh Quảng Nam mà vẫn đảm bảo sinh kế cho người dân.

bien doi khong gian kien truc lang dan toc co tu
Hội đồng đánh giá luận án có thể làm cơ sở cho các đề xuất bảo tồn, chính sách đặc thù cho phát triển không gian kiến trúc làng Cơ Tu theo hướng bền vững.

Các nội dung và kết quả nghiên cứu của luận án đã đạt được những mục tiêu đặt ra, bao gồm: Nhận diện đặc điểm biến đổi không gian kiến trúc làng dân tộc Cơ Tu tỉnh Quảng Nam; Dự báo biến đổi trong giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050; Đề xuất định hướng không gian kiến trúc theo hướng phát triển tiếp nối, đảm bảo nâng cao điều kiện định cư; Phát triển hài hòa thân thiện, duy trì giá trị văn hóa đặc trưng.

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng phòng Đào tạo và Hợp tác quốc tế Viện Kiến trúc quốc gia, TS.Tạ Thị Hoàng Vân chia sẻ: “Trong công tác đào tạo, chúng tôi hướng tới phát huy vai trò, chức năng của Viện trong lĩnh vực nghiên cứu kiến trúc có sự kết hợp nghiên cứu liên ngành. Luận án tiến sĩ phải là một công trình nghiên cứu khoa học sáng tạo của nghiên cứu sinh; có đóng góp về mặt lý luận và thực tiễn trong lĩnh vực nghiên cứu hoặc giải pháp mới có giá trị trong việc phát triển, gia tăng tri thức khoa học của lĩnh vực nghiên cứu; giải quyết sáng tạo các vấn đề của ngành khoa học trong thực tiễn kinh tế - xã hội”.

Dịch Phong (Ảnh: Viện Kiến trúc quốc gia)

Theo

Cùng chuyên mục
 • Quảng Trị: Ngành Xây dựng hoàn thành các nhiệm vụ quy hoạch năm 2022

  (Xây dựng) – Năm 2022, tỉnh Quảng Trị xác định là năm tập trung cho công tác quy hoạch. Quán triệt chủ trương đó, Sở Xây dựng khắc phục khó khăn, nỗ lực tập trung nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng về công tác quy hoạch của năm 2022.

 • Nghiệm thu Nhiệm vụ khoa học và công nghệ “Nghiên cứu đề xuất nội dung quy hoạch không gian ngầm đô thị trong quy chuẩn quy hoạch xây dựng”

  (Xây dựng) – Ngày 2/12, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Hội đồng Tư vấn đánh giá, nghiệm thu Nhiệm vụ khoa học và công nghệ “Nghiên cứu đề xuất nội dung quy hoạch không gian ngầm đô thị trong quy chuẩn quy hoạch xây dựng”, do nhóm nghiên cứu thuộc Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (VIUP) thực hiện. Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường Vũ Ngọc Anh là Chủ tịch Hội đồng.

 • Hà Nam công bố Đồ án quy hoạch huyện Thanh Liêm đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Hà Nam vừa ban hành Quyết định số 2002/QĐ-UBND về việc công bố Đồ án quy hoạch, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng huyện Thanh Liêm đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

 • Vĩnh Phúc: Lấy ý kiến các sở, ngành, địa phương vào Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

  (Xây dựng) – Vừa qua, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị lấy ý kiến các sở, ngành, địa phương vào Quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 nhằm hoàn thiện quy hoạch tỉnh theo hướng linh hoạt, sáng tạo, đồng bộ, hiện đại.

 • Quy hoạch đất giao thông: Vấn đề cần được quan tâm trong phát triển đô thị tại Hà Nội

  (Xây dựng) – Theo thống kê, tỷ lệ đất đô thị dành cho giao thông tại Hà Nội còn thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu (theo yêu cầu, tỷ lệ này phải đạt từ 20 - 26%). Hiện, số lượng ôtô tăng khoảng 10,2%/năm, xe máy khoảng 6,7%/năm, vượt gấp nhiều lần tốc độ phát triển kết cấu hạ tầng khiến cho tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn Thủ đô luôn phức tạp. Có thể thấy, quy hoạch giao thông đô thị luôn là vấn đề thách thức trong phát triển đô thị hiện nay. Để giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường thì việc lập quy hoạch phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng hay tích hợp quy hoạch sử dụng đất với quy hoạch phát triển giao thông là vấn đề ưu tiên hàng đầu.

 • Giải pháp phát triển đô thị Việt Nam trong giai đoạn mới

  (Xây dựng) - Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị một lần nữa nhấn mạnh: Với Nghị quyết 06-NQ/TW, lần đầu tiên Bộ Chính trị có một nghị quyết chuyên đề riêng về lĩnh vực quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị. Qua đó, khẳng định vai trò của hệ thống đô thị Việt Nam, đồng thời định hướng chiến lược với những yêu cầu, nhiệm vụ, giải pháp rất quan trọng cho phát triển đô thị Việt Nam trong giai đoạn mới.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load