Thứ ba 27/10/2020 01:29 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép thận tự thân đầu tiên

11:12 | 07/07/2020

(Xây dựng) - Ngày 6/7, Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện thành công ca ghép thận tự thân cho nữ bệnh nhân Phan Thị Minh P. (50 tuổi, thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam). Đây là trường hợp ghép thận tự thân đầu tiên tại miền Trung.

benh vien trung uong hue thuc hien thanh cong ca ghep than tu than dau tien
Ê kíp bác sĩ Khoa Ngoại Tiết niệu và Ngoại Lồng ngực tim mạch – Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật ghép thận tự thân cho bệnh nhân P.

Trước đó, ngày 17/6, Khoa Ngoại Thận Tiết niệu - Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nữ Phan Thị Minh P. chuyển tuyến từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam với chẩn đoán teo hẹp hoàn toàn niệu quản bên phải đã được dẫn lưu thận cùng bên.

Từ tháng 7/2019 đến tháng 6/2020, bệnh nhân đã được phẫu thuật rất nhiều lần tại các bệnh viện tuyến dưới với chẩn đoán ban đầu chỉ là sỏi niệu quản bên phải. Các phẫu thuật lần lượt đã được thực hiện trên thận niệu quản phải của bệnh nhân bao gồm: Nội soi niệu quản phải tán sỏi, nội soi xuyên phúc mạc cắm lại niệu quản phải vào bàng quang có đặt thông JJ, nội soi bàng quang rút thông JJ, dẫn lưu ổ tụ nước tiểu hố thận phải, mổ hở dẫn lưu thận phải. Hàng tháng, bệnh nhân tái khám thay thông dẫn lưu thận cho đến tháng 6/2020.

Tại Bênh viện Trung ương Huế, bệnh nhân được khám với các vết mổ vùng bụng phải, làm các xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu, chụp bể thận niệu quản xuôi dòng, nội soi bàng quang kiểm tra. Sau đó bệnh nhân được hội chẩn, các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp bị mất hoàn toàn niệu quản sau nhiều lần phẫu thuật mà thận phía trên đó còn rất tốt tương đương với thận đối diện.

Sau khi xin ý kiến chỉ đạo và được sự đồng ý của Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế và các bác sĩ Khoa Ngoại Tiết niệu quyết định ghép thận tự thân cho bệnh nhân để giữ lại thận phải cho bệnh nhân. Đây là một trường hợp khá khó khăn vì bệnh nhân đã phẫu thuật nhiều lần gây xơ dính, bên cạnh đó kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy thận phải của bệnh nhân có đến 2 động mạch và 2 tĩnh mạch.

Ca mổ diễn ra vào ngày 30/6, kéo dài 6 tiếng được thực hiện bởi các bác sĩ Khoa Ngoại Thận - Tiết niệu, Ngoại Lồng ngực - Tim mạch và Khoa Gây mê hồi sức A. Ba kíp mổ bao gồm: Kíp lấy thận, kíp rửa thận và kíp ghép thận. Bệnh nhân được phẫu thuật lấy thận phải và ghép vào hố chậu trái. Các bác sĩ đã thực hiện 4 miệng nối mạch máu theo kiểu tận bên nối 2 động mạch thận vào động mạch chậu ngoài, 2 tĩnh mạch thận vào tĩnh mạch chậu ngoài kèm theo tạo hình lại niệu quản bằng phương pháp Boari (dùng một phần bàng quang tạo hình niệu quản).

Được biết, đây là trường hợp ghép thận tự thân đầu tiên tại miền Trung nói chung cũng như tại Bệnh viện Trung ương Huế nói riêng. Thành công của ca mổ, thể hiện sự quyết tâm của Giám đốc, lãnh đạo của các khoa, sự phối hợp nhịp nhàng của các kíp mổ và gây mê, cùng với kinh nghiệm phẫu thuật gần một nghìn ca ghép thận ở người cho sống tạo tiền đề để Bệnh viện Trung ương Huế tiếp tục tiến hành ghép thận tự thân cho những bệnh nhân khác trong tương lai. Hiện, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Trí Đức

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load