Chủ nhật 28/11/2021 08:42 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bệnh viện Chợ Rẫy gửi đội ngũ tinh nhuệ tới điểm nóng Bắc Giang

10:50 | 26/05/2021

(Xây dựng) - “Tâm dịch” Covid-19 là tỉnh Bắc Giang đang nổi sóng từng ngày. Trong đêm qua (25/5), 13 thành viên Đội phản ứng nhanh của BV Chợ Rẫy đã tức tốc lên đường tới tuyến đầu nóng bỏng này, để “chia lửa” cùng các đồng nghiệp ở Bắc Giang với quyết tâm dập dịch, sớm mang lại không gian bình yên cho cộng đồng.

benh vien cho ray gui doi ngu tinh nhue toi diem nong bac giang
Đội quân tinh nhuệ Bệnh viện Chợ Rẫy từng được chi viện chống dịch ở Đà Nẵng năm 2020.

TS.BSCKII Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy nhấn mạnh: “Chúng tôi đã cấp, xuất rất nhiều trang thiết bị y tế đến các địa phương, trong đó có Bắc Giang. Chúng tôi muốn nhắn nhủ rằng: Nhân dân Bắc Giang hãy bình tĩnh và an tâm, bởi luôn có cả nước và ngành Y tế, trong đó có Bệnh viện Chợ Rẫy luôn luôn đồng hành cùng các bạn. Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ đến với các bạn ngay trong ngày mai”.

BSCKII Trần Thanh Linh - Phó trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, anh và 12 thành viên khác của êkip Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy vừa nhận được lệnh điều động “chi viện” cho tỉnh Bắc Giang.

Theo bác sĩ Trần Thanh Linh, hiện nay tại Bắc Giang, số ca bệnh Covid-19 đang tiếp tục gia tăng, đã có những trường hợp tử vong điển hình là bệnh nhân 38 tuổi dù trước đó không có bệnh nền. Cả nước đang tập trung tổng lực cho Bắc Giang, trong đó có sự chi viện từ Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương….

Các chuỗi lây nhiễm tại đây được xác định do các biến thể Ấn Độ, Anh với khả năng lây lan rất nhanh, mức độ tổn thương phổi rất cao, diễn tiến bệnh khó lường. Do đó, dù huy động tổng lực lượng, nhưng lúc nào cũng cảm giác không đủ. Để hỗ trợ Bắc Giang trong công tác phòng, chống dịch, điều trị bệnh nhân Covid-19, Bệnh viện Chợ Rẫy đã cùng chung tay với cả nước, chi viện lực lượng đến “chia lửa” với đội ngũ nhân viên y tế nơi tuyến đầu.

Êkíp gồm 13 thành viên, trong đó có 6 bác sĩ, 7 điều dưỡng, kỹ thuật viên tại các khoa: Hô hấp, Cấp cứu, Hồi sức- Cấp cứu, Tim mạch, Truyền nhiễm, và các khoa cận lâm sàng. Tất cả đều là những bác sĩ, nhân viên y tế tinh nhuệ đến từ các khoa, phòng, có năng lực chuyên môn cao và có nhiều kinh nghiệm trong các lần “chi viện” tới các điểm nóng của dịch Covid-19 trên toàn quốc (điển hình là các bác sĩ đã tham gia vào đợt chi viện ở Đà Nẵng trong đợt dịch năm ngoái).

Với lực lượng tinh nhuệ nhất đến Bắc Giang, êkip các bác sĩ đã dự trù các tình huống có thể xảy ra khi điều trị cho bệnh nhân Covid-19: Phải cấp cứu, lọc máu, chạy ECMO, kiểm soát bằng máy thở, sử dụng hệ thống siêu âm, vận chuyển bệnh nhân cấp cứu…

Bác sĩ Trần Thanh Linh chia sẻ: “Chúng tôi luôn trong tâm thế chủ động trước khi có lệnh điều động. Sau khi nhận lệnh, chúng tôi sẵn sàng lên đường đến với Bắc Giang. Chúng tôi sẽ phụ trách về mặt chuyên môn, cùng với các Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội... hỗ trợ về mặt hồi sức, điều trị, các công tác chăm sóc điều dưỡng cho bệnh nhân Covid-19. Mục tiêu là làm thế nào để có thể xử lý nhanh nhất những trường hợp bệnh nặng, giúp bệnh nhân sớm hồi phục, hạn chế tối đa nguy cơ tử vong...

Biến thể virus hiện nay diễn tiến khá phức tạp, với kinh nghiệm từ các đợt chống dịch, về chuyên môn, phân luồng chống lây nhiễm chéo, chúng tôi hy vọng cùng chung tay với các lực lượng chống dịch ở Bắc Giang; cố gắng điều trị nhiều bệnh nhân nhất, hạn chế tối đa tử vong, sớm dập tắt dịch.

“Mọi người dân trên cả nước nói chung, người dân tại Bắc Giang nói riêng nên yên tâm. Dù trong hoàn cảnh, môi trường nào cũng sẽ có Chính phủ, Nhà nước, lực lượng tuyến đầu, nhân viên y tế không chỉ Bệnh viện Chợ Rẫy mà các bệnh viện khác luôn trong tâm thế chủ động vào cuộc. Các bác sĩ luôn cùng chung bàn tay, khối óc và lòng nhiệt thành cao độ, giúp bệnh nhân được chăm sóc, điều trị, sớm hồi phục, tuyệt đối không để lại ai ở phía sau.

Thay vì quá lo lắng, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tuân thủ 5K và tiêm chủng vắc xin. Đặc biệt, người dân từ các nước lân cận, các vùng dịch khi về nước cần trở về theo đường chính ngạch, tuân thủ cách ly, khai báo y tế trung thực…”- Bác sĩ Trần Thanh Linh nhấn mạnh.

Được biết, với đội ngũ tinh nhuệ không chỉ về mặt chuyên môn mà còn có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng trong phòng, chống dịch. Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy sẵn sàng hỗ trợ, tổ chức tập huấn cho các địa phương trong cả nước để phát triển năng lực phòng, chống dịch bệnh của địa phương trên tinh thần “4 tại chỗ”. Phát triển cơ sở hạ tầng, nhân lực, xét nghiệm, năng lực điều trị bệnh nhân Covid-19; đặc biệt là những bệnh nhân nặng.

TS.BSCKII Nguyễn Tri Thức – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ: Tình hình dịch bệnh tại Bắc Giang hiện đang rất phức tạp, khó lường. Bộ Y tế đã cử một đội trực chiến tại Bắc Giang, chỉ huy trưởng là Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. Với tinh thần và tình cảm của Bệnh viện Chợ Rẫy dành cho nhân dân Bắc Giang, chúng tôi sẵn sàng lên đường khi được chỉ đạo. Bệnh viện đã cử đội phản ứng nhanh bao gồm các bác sĩ, nhân viên y tế tại rất nhiều chuyên khoa đến tăng cường cho Bắc Giang. Trong êkip có các bác sĩ, nhân viên y tế đã từng tham gia chống dịch tại Đà Nẵng, có rất nhiều kinh nghiệm trong thiết lập hệ thống săn sóc đặc biệt, chạy ECMO, điều trị cho bệnh nhân Covid-19, đặc biệt là bệnh nhân nặng. Ngoài ra, êkip sẽ giúp Bắc Giang xây dựng Bệnh viện Dã chiến trong thời gian ngắn nhất”.

Yến Mai

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load