Thứ tư 22/05/2024 20:33 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bệnh viện Bạch Mai thiếu trang thiết bị, cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng

07:00 | 21/11/2022

(Xây dựng) - Bệnh viện Bạch Mai - “Nhà thương” nơi trị bệnh cứu người có lịch sử trên 100 năm này, là bệnh viện tuyến Trung ương ra đời sớm nhất ở nước ta. Hiện niềm tự hào về nền tảng y tế vững chắc ở đây đang bị bào mòn, một bệnh viện lớn mà thiếu trang thiết bị y tế; nhà cửa xuống cấp trầm trọng, giường bệnh quá cũ … khiến dư luận lo ngại.

Bệnh viện Bạch Mai thiếu trang thiết bị, cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng
Cơ sở vật chất xuống cấp: Phòng bệnh nhân cải tạo, chắp vá.

Nền tảng y tế lớn bị mòn mỏi

PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Bệnh viện Bạch Mai đang gặp cơn “bĩ cực” rất khó khăn. Với diện tích 105.529,6m2, Bệnh viện Bạch Mai có trên 30 công trình lớn nhỏ, từ cấp I đến cấp IV, cao từ 1 - 21 tầng, một số hạng mục công trình được xây dựng từ thời Pháp (năm 1929). Trải qua hơn một thế kỷ, nhiều công trình đã xuống cấp, các tòa nhà chính lún, nứt, nấm mốc, hư hỏng; một số tòa nhà cứ mưa là thấm dột…

Bệnh viện Bạch Mai thiếu trang thiết bị, cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng
Trần nhà nấm mốc, các cửa phòng bệnh nhân được lẹp để sẵn sàng chắn ngăn nước ngập lụt khi trời mưa.

Thậm chí khi mưa to, kéo dài, Trung tâm y học hạt nhân và ung bướu lại biến thành “cái ao”. Cốt nền thấp nhưng không thể nâng cốt vì bị kịch trần nên bệnh viện làm tấm chắn ngăn không cho nước chảy vào các phòng, đồng thời đặt máy bơm để tiêu thoát nước.

Phóng viên có mặt tại Khoa khám bệnh, Bệnh nhân đến khám đông nghẹt người. Bác sỹ Đặng Hùng Minh - Phó trưởng Khoa Khám bệnh cho biết: Khoa Khám bệnh được xây dựng cách đây 30 năm, có 71 phòng khám, ngoài ra còn phòng xét nghiệm, chiếu chụp, siêu âm, nội soi… Mặc dù được sửa chữa thường xuyên nhưng hiện cơ sở vật chất đã xuống cấp, chật hẹp. Bệnh nhân đến khám quá đông, gây lên quá tải hạ tầng. Mỗi ngày, Khoa đón tiếp khoảng 4.000 bệnh nhân; nếu mỗi bệnh nhân có 1-2 người nhà đi cùng thì đón có khoảng 7.000 - 8.000 người/ngày, thời điểm đông khoảng 10.000 người/ngày.

Bệnh viện Bạch Mai thiếu trang thiết bị, cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng
Bệnh nhân lúc nào cũng đông nghẹt người, người nhà không có chỗ ngồi tràn ra ngoài hành lang đợi.

Một trong những khu xuống cấp trầm trọng nhất phải kể đến Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng, nằm trong toà nhà được xây dựng từ thời Pháp. TS.BS Phạm Huy Thông - Phó Giám đốc Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng cho biết: Các phòng đều bị xuống cấp, cửa mục, nền rộp, tường thấm, bong tróc. Tôi về đây gần 25 năm. Cách đây 20 năm bệnh viện có sửa chữa, đến năm 2019 trần bị sập hẳn, nhưng lúc đó chỉ sửa trần và nay trần nhà là đẹp nhất của khu này. Hiện trung tâm có 97 giường bệnh nhưng thường xuyên vượt công suất. Mái nhà vừa thấm, vừa dột không thể khắc phục được. Mặc dù, Bệnh viện có chống thấm nhưng không thể sửa chữa triệt để, chỉ được thời gian ngắn lại thấm nước, mốc trở lại.

Theo TS.BS Thông, là cơ sở chuyên khoa đầu ngành, có nhiều bệnh đặc thù không nơi nào chữa được, phải đến Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng Bạch Mai. Vì vậy, Trung tâm có nhiều bệnh nhân nặng, suy giảm miễn dịch rất cần có cơ sở vật chất tốt hơn, có như vậy mới đảm bảo được nhu cầu điều trị những bệnh đặc thù này của người dân. Nhưng với cơ sở vật chất hiện tại, tôi rất sót xa khi bệnh nhân phải điều trị trong hoàn cảnh này.

Chia sẻ với chúng tôi về điều kiện giường bệnh, bệnh nhân Nguyễn Văn Bình, 65 tuổi, đến Quảng Ninh, cười: Đây là phòng “xịn nhất” khoa đấy. Tôi bị dị ứng. Mặc dù phòng bệnh bị nấm mốc phủ loang nổ tường, trần nhà, không yên tâm lắm về cơ sở vật chất, cũng sợ rước dịch về nhà nhưng tôi vẫn chọn điều trị vì chỉ ở đây bác sĩ có trình độ chuyên môn cao mới điều trị được bệnh của tôi.

Bệnh viện Bạch Mai thiếu trang thiết bị, cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng
Bác sỹ tận tình thăm khám sức khoẻ ông Bình, trong phòng bệnh tường đầy nấm mốc.

PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Những tòa nhà có tuổi đời hàng trăm năm, hệ thống ống nước dùng và thoát nước vỡ thường xuyên, cứ vá rồi lại bục hiện không sửa chữa được nữa "Ngay tòa nhà Việt Nhật được xây dựng 20 năm, xuống cấp, Nhật sang khảo sát khẳng định cần bảo dưỡng, với chi phí cỡ 100 tỷ. Các tòa tuổi đời trăm năm khác phải xây mới chi phí nghìn tỷ, nhưng không thể có nguồn tài chính để thực hiện” - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ thẳng thẳn.

Bệnh viện Bạch Mai thiếu trang thiết bị, cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng
Nhà B1 khu điều trị Bệnh máu - Bệnh nhân suy giảm miễn dịch: hệ thống thoát nước không đảm bảo, tường bong tróc,…

Thầy thuốc thiếu trang thiết bị y tế

Ai cũng biết, nhiều bệnh viện đang thiếu thuốc, trang thiết bị y tế…vì nhiều nguyên nhân khác nhau do khách quan và/hoặc chủ quan. Theo chia sẻ của PGS.TS Đào Xuân Cơ: “Hiện tại Bệnh viện Bạch mai thiếu trầm trọng các trang thiết bị y tế. 10 năm trước, Bạch Mai tự hào khi sở hữu các trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, đầu ngành như thiết bị chẩn đoán hình ảnh, nội soi, thiết bị chuyên ngành Y học hạt nhân và ung bướu thì nay, các loại máy này dừng hoạt động hoặc không còn đủ, điển hình như máy PET/CT, dao Gamma dừng hoạt động hoàn toàn".

Từ Cao Bằng, về Hà Nội ông Nguyễn Hữu Ước rất lo lắng về sức khoẻ vì bị đau đầu tê bì chân tay nhiều ngày, mong muốn được khám tự nguyện tại Bạch Mai, với suy nghĩ khám tự nguyện sẽ không mất quá nhiều thời gian chờ đợi. Nhưng vào Bạch Mai, sau khi được thăm khám, ông Ước đi thực hiện các xét nghiệm, sau đó ông nhận được giấy hẹn 15 ngày sau mới tới lịch được chụp cộng hưởng từ não, nản lòng ông Ước nói: Chụp cộng hưởng từ bên ngoài rất nhiều cơ sở, nhưng tôi chỉ yên tâm bác sỹ ở Bệnh viện Bạch Mai đọc kết quả mới chính xác. Nhưng chờ đợi, đi lại nhiều như thế này thì rất mệt mỏi.

Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Quang Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm y học hạt nhân và ung bướu, du học ở Mỹ về nói: Chúng tôi đã điều trị cho hơn 6.000 bệnh nhân bằng dao Gamma, có kỹ thuật cao, nổi đình nổi đám tại Việt Nam. Máy sử dụng nguồn bức xạ, mỗi lần thay nguồn mất 3 - 4 tỷ đồng. Thật xót xa khi nhìn cảnh máy móc hiện đại nằm “đắp chiếu” còn bệnh nhân thì rất khổ phải chuyển đi viện khác điều trị.

Bệnh viện Bạch Mai thiếu trang thiết bị, cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng
Trao đổi với phóng viên bác sỹ cho biết: Máy xạ trị Gamma hiện đại này, giá trị nhiều tỷ đồng, “đắp chiếu” để chờ điều tra về việc đấu thầu trang sắm máy móc vật tư y tế, trong khi người bệnh lại phải đi nơi khác.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ thêm: “Trước đây, Bệnh viện Bạch Mai là đơn vị đầu tiên ở Đông Nam Á có máy 256 dãy ứng dụng chụp thần kinh, tim mạch, hô hấp. Nhưng hiện tại máy không hoạt động. Các máy cộng hưởng từ, chụp CT hiện thiếu trầm trọng. Hay như hệ thống nội soi tiêu hóa hỏng, xuống cấp, mỗi ngày 800 -1.000 người bệnh có chỉ định nội soi nhưng cố lắm chỉ thực hiện được nửa, quá nửa”.

Qua đây, có thể dễ dàng nhận thấy cơ sở y tế này có cơ sở vật chất không tương xứng với một bệnh viện lớn có nhiều chuyên khoa sâu đầu ngành, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tụt hậu. Thực tế không dễ chấp nhận Bạch Mai đang đứng trước nguy cơ mất đi nền tảng y tế vững chắc hàng đầu nước ta và vị thế trong khu vực. Do vậy, rất cần sự vào cuộc của cơ quan quản lý, có hướng đầu tư xây mới, tu sửa cơ sở vật chất, trang thiết bị, cơ chế cụ thể về tài chính, đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế. Để Bạch Mai tiếp tục chăm sóc sức khoẻ tốt nhất cho người dân, góp phần vào nhiệm vụ an sinh xã hội, đội ngũ y, bác sỹ yên tâm cống hiến; tự hào về truyền thống bệnh viện đầu ngành của cả nước và vị thế trong khu vực.

Bệnh viện Bạch Mai thiếu trang thiết bị, cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng

GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng - Chủ tịch danh dự Hội Môi trường Việt Nam đánh giá: Môi trường không khí trong bệnh viện hết sức quan trọng là môi trường cần phải được quan tâm nhất đối với vấn đề liên quan đến sức khoẻ của người bệnh. Bệnh viện Bạch Mai có truyền thống khám chữa bệnh nổi tiếng ở Việt Nam và trên thế giới nhưng các công trình xây dựng đã lâu năm, quá lạc hậu. Nếu không duy tu, bảo dưỡng hoặc xây mới thì khó lòng bảo vệ được sức khoẻ người bệnh và đội ngũ y bác sĩ. Cơ quan chức năng cần phải có nghiên cứu đánh giá nguồn gốc, nguyên nhân, chất lượng nhà khám điều trị kém là gì và từ đó xác định việc cần làm và thời gian cần hoàn thành.

Kim Oanh - Vũ Huyền

Theo

Cùng chuyên mục
 • Tập đoàn Y tế Phương Châu: Liên tục dẫn đầu về tiêu chí chất lượng bệnh viện

  (Xây dựng) – Tập đoàn Y tế Phương Châu (gồm 03 bệnh viện: Bệnh viện Quốc tế Phương Châu (Cần Thơ), Bệnh viện Phương Châu Sa Đéc - Đồng Tháp, Bệnh viện Quốc tế Phương Châu Sóc Trăng - Sóc Trăng) vừa đạt thành tích xuất sắc trong đợt đánh giá 83 tiêu chí chất lượng của Bộ Y tế Việt Nam năm 2023, liên tục dẫn đầu khu vực và tỉnh trong công tác quản lý chất lượng khám, chữa bệnh.

 • Bé gái 17 tháng tuổi mắc bệnh hiếm 1 triệu trẻ mới có 1 người bị

  (Xây dựng) - Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tiếp nhận một bệnh nhi 17 tháng tuổi bị sỏi niệu quản. Đây là trường hợp mắc sỏi niệu quản nhỏ tuổi nhất Việt Nam.

 • Chi 44 tỷ đồng đầu tư nâng cấp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai

  (Xây dựng) - HĐND tỉnh Gia Lai vừa thông qua Nghị quyết số 343/NQ-HĐND về chủ trương đầu tư dự án nâng cấp và cải tạo khối nhà khu B và khối nhà khu C của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng y tế và nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân.

 • Vinamilk nỗ lực nhiều hơn để mọi trẻ em được uống sữa

  (Xây dựng) - Đó là chia sẻ của Vinamilk khi khởi đầu hành trình Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam năm nay với chuyến đi đến với gần 1.500 trẻ em vùng cao tỉnh Điện Biên. Bền bỉ mang sữa đến cho trẻ em suốt 17 năm qua, Vinamilk đã hỗ trợ hơn 500.000 trẻ em trên khắp cả nước, với hơn 42 triệu hộp sữa được trao đi.

 • Trường Đại học Xây dựng miền Tây: Ngày Hội hiến máu tình nguyện năm 2024 thu được 135 đơn vị máu

  (Xây dựng) - Sáng 9/5, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Trường Đại học Xây dựng miền Tây (MTU) phối hợp với Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ, Hội chữ Thập đỏ tỉnh Vĩnh Long tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2024. Ngày hội đã thu hút 260 cán bộ, giảng viên, viên chức, đoàn viên, thanh niên MTU tham gia hiến được 135 đơn vị máu.

 • Thái Bình: Gắn biển công trình Bệnh viện Đa khoa huyện Tiền Hải

  (Xây dựng) - Bệnh viện Đa khoa huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình được khởi công từ tháng 1/2022 và hoàn thành đầu năm 2024, tổng mức đầu tư 61 tỷ đồng. Công trình chính được xây dựng với hơn 5.500m2 sàn, bố trí chủ yếu cho khối khám và một phần khối kỹ thuật nghiệp vụ. Dự án hoàn thành vượt 9 tháng so với kế hoạch đề ra.

Xem thêm
 • Quảng Ngãi: Đưa vào sử dụng Trung tâm Y tế trăm tỷ ở huyện đảo Lý Sơn

  (Xây dựng) – Sau 30 tháng nỗ lực thi công, công trình y tế trăm tỷ ở huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã được đưa vào sử dụng trong niềm vui mừng khôn xiết của chính quyền, quân và dân đất đảo.

  21:13 | 03/05/2024
 • Nguy cơ ánh sáng xanh và an toàn quang sinh học

  (Xây dựng) - Ánh sáng xanh lam xuất hiện tự nhiên như một phần của ánh sáng Mặt Trời và những nguồn sáng nhân tạo. Đã từ lâu, con người dường như mặc nhiên thừa nhận rằng, thế giới sự sống đã “thích nghi” với các loại nguồn sáng này. Tuy nhiên khoảng hai chục năm nay, khi đèn LED trắng, với hàm lượng ánh sáng xanh lam rất lớn được phổ biến trong các loại hình chiếu sáng thì người ta đã có nhiều lo ngại về những tác dụng tiêu cực của ánh sáng xanh, đặc biệt là xanh lam lên con người và động thực vật. Cũng từ đó, các cụm từ “nguy cơ ánh sáng xanh” hay “an toàn quang sinh học” không chỉ mang tính cảnh báo mà đã được luật hóa bằng một Tiêu chuẩn quốc tế mã hiệu IEC/EN 62471: 2006: “Photobiological Safety of Lamps and Lamp Systems”, nghĩa là “An toàn quang sinh học đối với đèn và hệ thống đèn”. Bài viết này trình bày các vấn đề liên quan đến vấn đề trên.

  16:16 | 02/05/2024
 • Chiếu sáng xanh vì sức khỏe cộng đồng

  (Xây dựng) - Khái niệm chiếu sáng xanh thường được hiểu có liên quan đến vấn đề tiết kiệm năng lượng và tác động môi trường. Chủ đề của hội thảo là về chiếu sáng xanh (green lighting) sẽ có nhiều nội dung đề cập đến việc sử dụng nguồn sáng tiết kiệm năng lượng, các thiết bị chiếu sáng hiệu suất cao, giải pháp chiếu sáng tiết kiệm năng lượng, vấn đề phát thải khí nhà kính của hệ thống chiếu sáng, vấn đề tái sử dụng nguyên vật liệu và các thành phần của thiết bị chiếu sáng như một phần của kinh tế tuần hoàn… Tuy nhiên, một khía cạnh quan trọng khác cần quan tâm đến đối tượng sử dụng chiếu sáng chính là con người nên cần biết tác động của ánh sáng đối với con người như thế nào để tạo được môi trường ánh sáng tốt nhất cho sức khỏe con người. Ở đây chúng tôi đề cập chủ yếu đến tác động của ánh sáng đối với sức khỏe con người và giải pháp chiếu sáng xanh vì sức khỏe cộng đồng.

  16:04 | 02/05/2024
 • Japanese Infrastructure Ministry unveils action plan "i-Construction 2.0" to achieve construction site automation by 2040

  (Construction) - Japanese Ministry of Land, Infrastructure, Transport and Tourism has announced an action plan titled "i-Construction 2.0," aimed at realizing the automation of construction sites by the fiscal year 2040.

  23:22 | 29/04/2024
 • 3 tính năng ưu việt giúp nệm lò xo Thuần Việt Emerald ghi điểm trong mắt người dùng

  (Xây dựng) - Phòng ngủ đẹp tinh tế là sự kết hợp hài hòa giữa các nội thất phòng ngủ, màu sắc và phong cách bày trí đồ đạc. Đặc biệt việc lựa chọn các vật dụng phòng ngủ phù hợp với nhu cầu sử dụng và mang lại vẻ đẹp cho căn phòng sẽ giúp cho bạn có cảm giác thoải mái và thư giãn khi bước vào. Điểm nhấn được chú ý và quan trọng nhất trong căn phòng ngủ là một chiếc nệm.

  14:17 | 26/04/2024
 • Bệnh viện Quốc tế DNA và Crystal Bay thúc đẩy “Doanh nhân mạnh khỏe - Doanh nghiệp thịnh vượng”

  (Xây dựng) - Ngày 06/4, Bệnh viện Quốc tế DNA kết hợp cùng Tạp chí Sức khỏe Cộng đồng và Liên Chi hội BĐS Công nghiệp Việt Nam (VIREA) tổ chức chương trình “Doanh nhân mạnh khỏe - Doanh nghiệp thịnh vượng” với chủ đề “Chống lão hóa - Xu hướng mới trong thị trường chăm sóc sức khỏe Việt Nam”.

  16:40 | 07/04/2024
 • Áp thuế sẽ giảm tác hại của đồ uống có đường đối với sức khỏe

  (Xây dựng) - Ngày 5/4, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường đối với sức khỏe và vai trò của chính sách thuế trong kiểm soát tiêu dùng.

  20:36 | 06/04/2024
 • Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khởi công Bệnh viện quốc tế Trung ương Huế 2

  (Xây dựng) - Ngày 6/4, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức Lễ khởi công Bệnh viện quốc tế Trung ương Huế 2 với tổng mức đầu tư 300 tỷ đồng. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự buổi lễ.

  14:10 | 06/04/2024
 • Đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi): Bệnh viện trăm tỷ đã xong nhưng chưa thể… hoàn thành

  (Xây dựng) – Công trình y tế phục vụ quân và dân trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã được xây dựng xong nhưng phải lùi thời gian hoàn thành vì nguồn lực không đảm bảo.

  15:37 | 27/03/2024
 • Cư dân Vinhomes Grand Park “sướng mê” khi có thêm dịch vụ y tế tận nhà

  (Xây dựng) - Thông tin Vinhomes Grand Park chính thức triển khai Dịch vụ y tế tận nhà đang làm nức lòng các cư dân Đại đô thị. Nhiều ý kiến đánh giá hiếm chủ đầu tư nào liên tục “chơi lớn” thăng hạng đặc quyền cho cư dân như Vinhomes.

  15:44 | 25/03/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load