Thứ bảy 16/01/2021 06:58 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bê tông khối lớn – Ứng dụng vật liệu xanh đổ móng Dự án Lotte Mall Hà Nội       

19:57 | 21/12/2020

(Xây dựng) – Vừa qua, Công ty Cổ phần Ecoba Việt Nam kết thúc công tác đổ mẻ bê tông khối lớn cho đài móng tòa tháp Office B của Dự án Lotte Mall Hà Nội với tổng khối lượng 8.039m3 trong thời gian 54 ngày. Đây là một bước tiến mới trong việc ứng dụng bê tông khối lớn – vật liệu xanh thân thiện môi trường trong thi công công trình.

be tong khoi lon ung dung vat lieu xanh do mong du an lotte mall ha noi
Toàn cảnh Dự án Lotte Mall Hà Nội đang trong quá trình đổ móng bằng bê tông khối lớn.

Theo nghiên cứu, kết cấu bê tông được coi là khối lớn khi có kích thước đủ để gây ra ứng suất kéo để khi đổ bê tông, nhiệt phát sinh do xi măng thủy hóa có thể vượt quá giới hạn kéo làm nứt bê tông. Do đó, cần có các biện pháp phòng ngừa vết nứt. Các chuyên gia tại Viện Chuyên ngành bê tông - Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) đã phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển Lotte E&C thuộc Công ty TNHH Lotte Lotte Engineering & Construction phát triển loại bê tông thân thiện môi trường, trong đó 50% xi măng được thay thế bằng hỗn hợp tro bay và xỉ hạt lò cao nghiền mịn.

Các kết quả nghiên cứu trong phòng cho thấy loại bê tông này phát triển cường độ rất tốt ở tuổi dài ngày, sau 6 tháng có thể đạt và vượt cường độ bê tông sử dụng 100% xi măng. Khi sử dụng 20% tro bay và 30% xỉ hạt lò cao nghiền mịn thay thế xi măng, nhiệt độ lớn nhất trong khối đổ thử nghiệm hình lập phương kích thước cạnh 1m đã giảm được 10 độ C. Kết quả đo kiểm thực tế tại khối móng hiện trường đã cho thấy, nhiệt độ tại trung tâm khối móng không vượt quá 70 độ C, đạt yêu cầu kỹ thuật của dự án.

Việc ứng dụng loại bê tông này sử dụng rất hiệu quả, đồng thời sử dụng hiệu quả hai loại phế thải công nghiệp là xỉ hạt lò cao nghiền mịn và tro bay. Các chuyên gia cho rằng, sử dụng xỉ hạt lò cao nghiền mịn phối hợp với tro bay sẽ làm tăng độ đặc chắc, khả năng chống thấm tốt, cường độ ở tuổi dài ngày, giảm lượng nhiệt thủy hóa, nâng cao mức độ thân thiện môi trường và hạ giá thành so với việc dùng xi măng hoặc chỉ dùng xi măng với tro bay.

Để thúc đẩy hơn nữa việc áp dụng các giải pháp công nghệ mới, thân thiện môi trường, đảm bảo chất lượng và giảm chi phí thi công, rất cần có sự phối hợp của các bên liên quan như chủ đầu tư, nhà thầu thiết kế, thi công. Bên cạnh đó, một phần không thể thiếu là sự hỗ trợ về chính sách của Nhà nước trong việc tiếp tục đầu tư nghiên cứu, biên soạn và ban hành các tài liệu kỹ thuật, tiêu chuẩn mới phù hợp với điều kiện Việt Nam và hội nhập với trình độ thế giới.

Nhật Minh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • ns bluescope viet nam voi xu huong phat trien nganh cong nghiep kho bai

  (Xây dựng) - NS BlueScope Việt Nam vừa tổ chức “Diễn đàn CEO: Xu hướng phát triển ngành công nghiệp kho bãi tại Việt Nam” nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh trước những xu thế mới của thị trường. Tham gia Hội thảo có đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ kho vận Việt Nam cùng các doanh nghiệp đầu ngành trong cả nước.

  09:00 | 09/01/2021
 • doi moi sang tao khong gian dong luc moi cho vicem

  (Xây dựng) - Ngày 8/1, tại Nhà máy xi măng VICEM Bỉm Sơn (Thanh Hoá), Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) tổ chức triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021 và kỷ niệm 91 năm ngày truyền thống ngành Xi măng Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh tới dự và phát biểu chỉ đạo.

  08:39 | 09/01/2021
 • cong be tong amaccao ran chac nhu da ben vinh cuu

  (Xây dựng) - Lĩnh vực sản xuất cống bê tông được bắt đầu từ năm 2007, Tập đoàn AMACCAO hiện có 2 nhà máy sản xuất ống cống bê tông tọa lạc tại Thành phố Hà Nội và tỉnh Hà Nam. Đến nay AMACCAO đã trở thành nhà sản xuất ống cống bê tông số 1 Việt Nam.

  14:35 | 08/01/2021
 • vicem bim son toi uu hoa nang luc san xuat thu nhap nguoi lao dong tang 5

  (Xây dựng) - Là doanh nghiệp (DN) trụ cột của Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) tại thị trường miền Trung, những năm qua, Vicem Bỉm Sơn nỗ lực thực hiện các chương trình đổi mới sáng tạo, tối ưu hóa năng lực sản xuất, tập trung các vấn đề công nghệ, cho ra sản phẩm mới…

  11:55 | 08/01/2021
 • nhieu tin hieu lac quan cho co phieu nganh thep dip dau nam

  Với kỳ vọng hưởng lợi từ đầu tư công và sự phục hồi theo ngành bất động sản, nhóm chuyên gia của Mirae Asset Việt Nam ước tính tăng trưởng sản lượng sản xuất ngành thép 2021 đạt 15,7%.

  20:10 | 06/01/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load