Thứ hai 28/11/2022 01:04 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bể ngầm thu gom nước mưa chống ngập bằng polimer

13:55 | 27/09/2022

(Xây dựng) - Những năm qua, hiện trạng ngập lụt ở các thành phố lớn trên cả nước diễn ra khá phổ biến. Hà Nội là đô thị bị ảnh hưởng lớn nhất của tình trạng ngập lụt cục bộ. Việc áp dụng các vật liệu mới hiệu quả trong giải pháp chống ngập lụt là một đòi hỏi bức thiết trong tình trạng hiện nay.

be ngam thu gom nuoc mua chong ngap bang polimer
Thi công lắp đặt công trình bể trữ nước mưa ngầm.

Hoạt động khai thác với cường độ lớn đã dẫn đến tình trạng suy thoái, cạn kiệt và chất lượng nguồn nước ngầm cũng suy giảm. Hệ thống thoát nước đô thị cũ, xuống cấp, không đáp ứng lưu lượng thoát nước mưa và một số đô thị chưa có giải pháp tổng thể để xử lý ngập úng. Bên cạnh đó, nguồn nước mặt cung cấp cho các đô thị cũng ngày càng khan hiếm và có nguy cơ bị ô nhiễm bởi các loại chất thải khác nhau, gây ra nhiều hiểm họa cho sức khỏe người sử dụng. Ngoài ra, quá trình đô thị hóa nhanh chóng cũng làm gia tăng áp lực lên hệ thống thoát nước tại các đô thị, đặc biệt là vào mùa mưa, lượng nước mưa đổ về các tuyến cống quá lớn, gây ra hiện tượng ngập úng.

Thủ đô Hà Nội là đô thị bị ảnh hưởng lớn nhất của tình trạng ngập lụt cục bộ mỗi khi có mưa lớn, bão: Gây tắc đường nghiêm trọng phá hủy tài sản, ngập nước ôtô, xe máy và ảnh hưởng cuộc sống người dân. TP.HCM cũng thường xuyên bị ngập lụt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.

Không chỉ có Hà Nội và TP.HCM mà hầu hết các thành phố lớn của nước ta đều đã trải qua ngập lụt như: Đà Nẵng, Lai Châu, Phú Quốc, Nha Trang… gây nguy hiểm tính mạng người dân, nhiều cơ sở sản xuất dịch vụ ngừng hoạt động, du lịch bị ngừng trệ, hàng hóa không thể lưu thông, ô nhiễm môi trường và gây ra nhiều hậu quả về kinh tế, đời sống, sản xuất và dịch vụ.

Trên thế giới, hầu hết các thành phố lớn đều có những giải pháp chống ngập lụt đô thị tối ưu. Thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia đã sử dụng mô hình chống ngập là hầm đường bộ thoát nước bên dưới những con đường. Singapore thì chống ngập bằng cách xây dựng hệ thống hồ điều hòa vệ tinh, hồ điều hòa tập trung lớn.

Còn ở Thủ đô Tokyo, Nhật Bản các giải pháp được sử dụng là: Xây dựng hệ thống dẫn nước ngầm, dẫn nước từ sông nhỏ ra sông chính Endo và xây dựng hệ thống giếng chứa nước ngầm.

Hà Lan cũng có những giải pháp tối ưu để hạn chế tình trạng ngập lụt cho thành phố: Xây dựng hệ thống sông nhỏ, kênh dẫn nước dày đặc trong nội đô; hệ thống đê biển bao quanh thành phố; hệ thống kè biển thông minh, các cửa sông; hệ thống bơm thoát nước.

Để hạn chế tình trạng ngập lụt, Tập đoàn Sơn Hà đưa ra những giải pháp thông minh giải quyết 3 vấn đề: Thu gom, chứa nước mưa, tái sử dụng cho các hoạt động con người; giảm áp lực cho hệ thống thoát nước đô thị đầu cơn mưa; giảm ngập lụt đô thị do nước mưa đổ dồn từ khu vực cao sang khu vực trũng của thành phố.

Giải pháp số 1: Bể ngầm chứa nước mưa có tác dụng thu gom, trữ nước mưa từ mái nhà. Dung tích của bể từ 2, 3, 4 đến 10 m3 lắp đặt cho công trình nhà riêng. Ước tính hiệu quả của bể: TP Hà Nội lắp 100.000 công trình nhà dân, mỗi công trình lắp 1 bể chứa ngầm 4 m3 thì tổng lượng nước mưa giữ lại trong mỗi trận mưa là 400.000 m3.

Giải pháp số 2: Bể nước ngầm chứa nước mưa các công trình có dung tích từ 50 - 1.000 m3. Đây là giải pháp thu gom nước mưa tập trung, tái sử dụng lượng nước tích trữ.

Những giải pháp của Sơn Hà được nghiên cứu phù hợp với khí hậu cũng như địa hình đô thị Việt Nam. Tuy nhiên, để áp dụng thành công cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng ban hành quy định bắt buộc các công trình xây dựng (nhà dân, công trình công cộng, nhà chung cư, văn phòng, nhà hàng, trường học, bệnh viện…) bù đắp diện tích bê tông hóa bằng thể tích bể ngầm chứa nước mưa tương đương, quy đổi m2 bê tông hóa diện tích đất: lớn hơn hoặc bằng lưu lượng nước mưa thấm xuống đất khi mưa đổ xuống. Các công trình ở mọi khu vực đô thị phải có bể chứa nước mưa ngầm, để đảm bảo khu vực cao giữ lại nước mưa, hạn chế lượng lớn nước mưa chảy về vùng trũng. Cấm một số dịch vụ kinh doanh sử dụng nước máy: Rửa xe, tưới cây, rửa đường, rửa nền, bắt buộc dùng nước mưa tái sử dụng thay thế.

Mộc Miên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Tận hưởng cuộc sống đầy màu sắc với chương trình tri ân nhà thầu từ AkzoNobel

  (Xây dựng) - Cuối năm là thời điểm tuyệt vời để làm mới cuộc sống. Chương trình khuyến mãi “Tận hưởng trọn khoảnh khắc” của thương hiệu sơn Dulux đến từ AkzoNobel đem đến hàng trăm ngàn quà tặng với giá trị lên đến 15 tỷ đồng để cùng nhà thầu chào đón một năm mới đầy hứng khởi.

  09:43 | 22/11/2022
 • Quảng Trị: Thiếu mỏ vật liệu, không công bố giá khiến chủ đầu tư và nhà thầu “than trời”

  (Xây dựng) – Gần đây, các điểm mỏ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã được UBND tỉnh ban hành quyết định công nhận trúng đấu giá quyền khai thác nhưng chưa hoàn thành thủ tục. Các Sở, ngành liên quan không công bố được giá, tình trạng thiếu trầm trọng nguồn cung vật liệu san lấp công trình gây ảnh hưởng đến tiến độ công trình, chủ đầu tư và nhà thầu… “than trời”.

  15:44 | 21/11/2022
 • Thi công mái xếp di động đẹp, chất lượng, nhanh chóng tại mái hiên đẹp Hòa Phát

  (Xây dựng) - Mái hiên di động được cung cấp bởi mái hiên đẹp Hòa Phát là một trong những sản phẩm mang tính cơ động cao, thẩm mỹ tốt, nhiều lợi ích trong cuộc sống. Loại mái xếp này được sử dụng nhiều với mục đích che mưa, che nắng. Tạo ra một không gian đẹp và linh hoạt, mang lại một không khí trong lành, cảm giác bình yên cho con người.

  10:35 | 21/11/2022
 • Xử lý và sử dụng tro xỉ, thạch cao - Giải pháp cho phát triển bền vững

  (Xây dựng) – Đó là chủ đề của Hội thảo do Tạp chí Tài Nguyên và Môi trường (Bộ Tài Nguyên và Môi trường) tổ chức sáng 18/11. Hội thảo có sự tham dự của nhiều chuyên gia, các nhà quản lý, nhà khoa học và các doanh nghiệp liên quan.

  10:19 | 19/11/2022
 • Ngành thép kỳ vọng gì trong năm 2023?

  Ngành thép đang chứng kiến sự khó khăn do sụt giảm mạnh nhu cầu, khiến tiêu thụ của các doanh nghiệp chậm, lượng tồn kho tăng. Cùng với đó, chi phí đầu vào vẫn ở mức cao, cộng thêm biến động tăng lãi suất vốn vay và chênh lệch tỷ giá. Tuy vậy, các doanh nghiệp thép đang kỳ vọng vào “trợ lực” từ việc đẩy nhanh giải ngân đầu tư công dịp cuối năm nay.

  13:51 | 18/11/2022
 • Sân golf trên biển đầu tiên tại dự án Dragon Ocean Đồ Sơn sắp khai trương

  (Xây dựng) - Du lịch Việt Nam đã nỗ lực kết nối lại thị trường, xây dựng sản phẩm du lịch mới nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách sau đại dịch. “Một trong những loại hình du lịch được Việt Nam chú trọng phát triển trong những năm gần đây và mong muốn du khách đến Việt Nam trải nghiệm đó chính là du lịch golf”, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh chia sẻ.

  08:00 | 18/11/2022
 • Mua vật liệu xây dựng giá tốt tại VLXD Hiệp Hà

  (Xây dựng) - Đá 1x2 trong xây dựng có nhiều ứng dụng quan trọng không thể thiếu trong các dự toán công trình hiện nay. Trên thị trường hiện có nhiều mức giá khác nhau về loại đá này. Cùng Vật liệu Xây dựng (VLXD) Hiệp Hà tìm hiểu về giá đá 1x2 cùng những công dụng, chức năng của loại đá này.

  18:07 | 16/11/2022
 • Vì sao vật liệu xây dựng sắt thép Toàn Tâm lại được nhiều nhà thầu lớn ưu ái?

  (Xây dựng) - Hiện nay, ngành cung cấp vật liệu xây dựng (VLXD) sắt thép đang có Công ty TNHH TM SX Toàn Tâm là một trong những cái tên thương hiệu nổi bật, được nhiều nhà thầu, khách hàng ưa chuộng. Vì sao giữa vô vàn thương hiệu, Toàn Tâm lại nhận được sự ưu ái này? Hãy cùng tham khảo qua bài viết sau nhé!

  16:19 | 16/11/2022
 • Vietbuild Hà Nội 2022: Ngày hội truyền thống của các Doanh nghiệp ngành Xây dựng và Bất động sản

  (Xây dựng) – Được sự chỉ đạo, bảo trợ của Bộ Xây dựng và UBND thành phố Hà Nội. Triển lãm Quốc tế Vietbuild Hà Nội 2022 lần thứ 3 với chủ đề Bất động sản – Trang trí nội ngoại thất – Kiến trúc – Xây dựng & Vật liệu xây dựng sẽ diễn ra tại Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch và Xây dựng quốc gia từ ngày 23 - 27/11/2022.

  19:25 | 15/11/2022
 • Vật liệu xanh với những thách thức mới

  (Xây dựng) - Chiều 15/11, tại Hà Nội dưới sự bảo trợ của Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Báo Xây dựng, Hội thảo khoa học “Vật liệu xanh với những thách thức mới” chính thức được tổ chức.

  16:52 | 15/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load