Thứ hai 04/03/2024 09:50 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bất động sản Ninh Thuận: “Ngôi sao đang lên” của khu vực Nam Trung Bộ

14:45 | 24/10/2022

(Xây dựng) - Sở hữu nhiều ưu thế để phát triển du lịch cùng cơ sở hạ tầng hoàn thiện, chính sách thu hút đầu tư cởi mở… Ninh Thuận được đánh giá là thị trường bất động sản giàu tiềm năng, “ngôi sao đang lên” của khu vực Nam Trung Bộ.

bat dong san ninh thuan ngoi sao dang len cua khu vuc nam trung bo
“Trái tim” của du lịch Duyên hải Nam Trung Bộ

Ninh Thuận được đánh giá là “trái tim” của du lịch Duyên hải Nam Trung Bộ. Nằm tại vị trí trung tâm tam giác vàng du lịch: Nha Trang, Đà Lạt, Phan Thiết, nằm trong cụm du lịch quốc gia thuộc tam giác Đà Lạt - Nha Trang - Phan Rang, Ninh Thuận được thiên nhiên ưu ái với bờ biển dài 105km trải dài từ Bình Tiên tới Cà Ná với những bãi tắm có phong cảnh đẹp hoang sơ, hệ sinh thái biển đa dạng như rùa biển, san hô, bãi trồi... và có những khu vực cảnh quan sông nước rất đặc trưng như vịnh Vĩnh Hy, bãi biển Ninh Chữ, bãi biển Bình Tiên, làng chài Đông Hải, hải đăng Mũi Dinh… Đặc biệt, tại khu vực phía Bắc tỉnh có Vườn quốc gia Núi Chúa là khu bảo tồn sinh thái quan trọng đã được UNESCO công nhận là 1 trong 11 khu bảo tồn sinh quyển của Việt Nam.

Ngoài ra, Ninh Thuận còn có nhiều hệ thống sông, suối, thác nước đẹp có tiềm năng du lịch như: Suối Lồ Ô, suối Kiền Kiền, suối Thương, suối nước nóng Tân Sơn (Krongpha), Đầm Nại, thác Chapơr, thác Tiên… và hệ thống các hồ chứa nước. Trong đó, hệ thống sông Cái Phan Rang (còn gọi là sông Dinh) chạy bao quanh khu vực cửa ngõ phía Nam thành phố Phan Rang - Tháp Chàm tạo nên những không gian mở, những tầm nhìn rất đẹp hai bên bờ sông.

Cùng với vẻ đẹp tự nhiên, Ninh Thuận cũng là địa phương sở hữu nhiều công trình cổ như Tháp Po Klong Garai – tháp Chăm với kiến trúc độc đáo duy nhất còn sót lại ở Việt Nam, nhiều làng nghề truyền thống như dệt thổ cẩm và làm đồ gốm. Vì vậy, nơi đây được mệnh danh là tiểu Tây Á bên bờ biển Đông, với nền văn hóa Chăm Pa lâu đời.

Vị trí của mảnh đất Ninh Thuận cũng vô cùng đặc biệt khi là giao điểm của 3 trục giao thông chiến lược gồm đường sắt Bắc – Nam, Quốc lộ 1A, Quốc lộ 27, cách sân bay quốc tế Cam Ranh chỉ một giờ di chuyển bằng ôtô… Nhờ đó, Ninh Thuận rất dễ dàng trong việc đi lại, giao thương, nhất là đối với khách du lịch. Chưa kể, hạ tầng hoàn thiện cùng mạng lưới giao thông nội địa được đầu tư đồng bộ cho phép du khách có thể dễ dàng đến Ninh Thuận bằng nhiều phương tiện khác nhau.

Với những lợi thế cảnh quan thiên nhiên kết hợp với sự đa dạng về văn hóa địa phương, vị trí giao thông thuận lợi, Ninh Thuận hội đủ các yếu tố để phát triển các không gian ven biển mang tính đặc trưng và có khả năng cạnh tranh với các tỉnh ven biển lân cận. Đây chính là những động lực chính để hình thành các khu đô thị du lịch ven biển, tạo thành chuỗi đô thị động lực chính của tỉnh.

Chính quyền nhạy bén “trải thảm”

Mặc dù có đủ các yếu tố để phát triển du lịch, đô thị du lịch nhưng đến nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận chỉ có một số ít dự án khu đô thị ven biển đã và đang được triển khai thực hiện. Đơn cử như Khu đô thị du lịch biển Bình Sơn, Khu đô thị biển Bình Sơn - Ninh Chữ (đang triển khai thi công), Khu đô thị đầm Cà Ná (mới được chấp thuận đầu tư, đang triển khai giải phóng mặt bằng).

Nhìn chung, việc định hình phát triển các khu đô thị ven biển đã có từ lâu. Tuy nhiên, tốc độ phát triển còn chậm, chưa đồng bộ, hình thái và kiến trúc khu đô thị ven biển chưa mang nét đặc trưng riêng.

Nhận thấy được thực tế này, từ năm 2015, lãnh đạo các Sở, ban ngành của Ninh Thuận đã bắt đầu công cuộc đẩy mạnh phát triển du lịch, đưa du lịch trở thành ngành phát triển đột phá khi thiết kế quy hoạch kinh tế - xã hội của địa phương.

Ông Phan Tấn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, với những lợi thế và tiềm năng sẵn có, trong thời gian qua, từ Tỉnh ủy, UBND đến chính quyền địa phương đều chú trọng công tác lập quy hoạch nhằm xác định những hướng đi hiệu quả và bền vững.

Cụ thể, Ninh Thuận đã thuê Tập đoàn Monitor của Mỹ và Tập đoàn Arup của Anh để lập chiến lược và quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đồ án quy hoạch phát triển thành phố Phan Rang - Tháp Chàm và quy hoạch dải ven biển của tỉnh. Hiện nay, Ninh Thuận đang tiếp tục triển khai lập Quy hoạch chung Khu du lịch quốc gia Ninh Chữ và Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021 - 2030. Một trong những định hướng được xác định xuyên suốt qua các thời kỳ là phải đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội gắn liền với bản sắc địa phương và giữ gìn tính nguyên bản của cảnh quan tự nhiên; đồng thời ngành Du lịch chính là động lực thúc đẩy sự phát triển các khu đô thị và các ngành kinh tế khác.

“Theo định hướng được xác định trong Quy hoạch tỉnh, trong tương lai, Ninh Thuận sẽ phát triển và hình thành 6 đô thị ven biển (Vĩnh Hy, Thanh Hải, Khánh Hải, Phan Rang - Tháp Chàm, Sơn Hải, Cà Ná) và hình thành dải ven biển phát triển theo cấu trúc không gian đan xen hỗn hợp đô thị du lịch về phía Bắc và phía Nam của tỉnh. Định hướng phát triển và tổ chức không gian các đô thị du lịch, các khu chức năng được gắn kết với hướng phát triển của những đô thị ven biển”, ông Phan Tấn Cảnh cho biết.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, ngày 16/10/2021, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 633/QĐ-UBND phê duyệt danh mục các dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021 - 2025, trong đó có 31 dự án khu dân cư, khu đô thị. Đến nay, đã có 4 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận đầu tư với tổng diện tích là 119,57ha và tổng mức đầu tư khoảng 7.264 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có 2 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư và đang thực hiện tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư; 8 dự án đang lập hồ sơ đề xuất đầu tư; các dự án còn lại đang tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý để kêu gọi đầu tư. Trong đó, tỉnh đang chỉ đạo khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện thủ tục pháp lý để kêu gọi đầu tư các dự án trọng điểm như dự án Khu đô thị Đầm Nại, Khu đô thị phía Nam sông Dinh, Khu đô thị Đông Văn Sơn - Bắc Bình Sơn… Hiện nay, UBND tỉnh cũng đang chỉ đạo các sở, ngành tiếp tục rà soát để bổ sung danh mục các dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Có thể thấy, việc đặt mục tiêu phát triển du lịch, quy hoạch các đô thị du lịch biển là mũi nhọn trong chiến lược phát triển của toàn tỉnh, Ninh Thuận đang là điểm đến đầy hấp dẫn trong giới đầu tư bất động sản, từ các chủ đầu tư tên tuổi đến các nhà đầu tư cá nhân. Bởi với những cơ chế chính sách “trải thảm đỏ”, cơ hội để khai thác và đầu tư hiệu quả các dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, các khu đô thị du lịch nhằm đáp ứng đông đảo nhu cầu của du khách trong và ngoài nước là rất lớn. Đây cũng là yếu tố “cộng hưởng” mạnh mẽ cho thị trường bất động sản nơi đây từng bước “thay da đổi thịt”.

Thị trường bất động sản “tăng tốc” trên đường đua

Từ “điểm mờ” trên bản đồ thu hút đầu tư, Ninh Thuận giờ đây đã trở thành “ngôi sao đang lên” ở khu vực Nam Trung Bộ nhờ sở hữu những lợi thế về tự nhiên cùng sự nhạy bén của chính quyền địa phương trong các chính sách mở cửa.

Sức hấp dẫn từ nhiều xung lực đã giúp Ninh Thuận nhanh chóng thu hút số lượng lớn các doanh nghiệp tìm đến. Chưa kể, khi tam giác du lịch Đà Lạt - Nha Trang - Phan Thiết đang có sự giảm sút về quỹ đất, Ninh Thuận sẽ là lựa chọn cực kỳ hấp dẫn nhờ dư địa khai thác vô cùng rộng mở.

Các chuyên gia đánh giá, thời gian tới bất động sản Ninh Thuận sẽ “tăng tốc” mạnh mẽ trên đường đua, trong đó nổi bật là phân khúc du lịch, đô thị biển. Đây là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp tiên phong, phát triển các dự án chất lượng, cũng là thời điểm thích hợp cho các nhà đầu tư cá nhân biết “đi tắt, đón đầu”.

Để rõ hơn về dư địa phát triển và cơ hội đầu tư tại thị trường bất động sản Ninh Thuận, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đã có buổi làm việc trực tiếp với Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận về việc tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tại tỉnh Ninh Thuận.

Được sự chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh Thuận, Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận và Hội Môi giới bất động sản Việt Nam chủ trì, Trung tâm Tư vấn xúc tiến đầu tư bất động sản VARS tổ chức thực hiện Hội nghị Xúc tiến đầu tư với chủ đề: “Nhận diện tiềm năng và cơ hội thị trường bất động sản Ninh Thuận”.

bat dong san ninh thuan ngoi sao dang len cua khu vuc nam trung bo

Hội nghị có sự hiện diện của lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận và các Sở ban ngành liên quan, Lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam và các chuyên gia kinh tế, tài chính, bất động sản, các phóng viên, nhà báo cùng sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh dịch vụ bất động sản, các nhà môi giới bất động sản trong và ngoài tỉnh.

Sự kiện hứa hẹn đem đến những đánh giá, tổng kết chính xác về thị trường bất động sản Ninh Thuận cùng nhiều dự báo về cơ hội đầu tư.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư với chủ đề: “Nhận diện tiềm năng và cơ hội thị trường bất động sản Ninh Thuận”.

Thời gian: Từ 13h30-17h00 ngày 28/10/2022 (Thứ sáu).

Địa điểm tổ chức: Hoàn Mỹ Resort Phan Rang, đường Yên Ninh, phường Mỹ Bình, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.

Ninh Nhi

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load