Thứ ba 16/08/2022 08:10 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bất động sản Đông Anh sốt với quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng

10:09 | 18/03/2021

(Xây dựng) – Khi có thông tin về quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, đất Đông Anh đã tăng giá gấp đôi so với tuần trước và theo lời môi giới có thể tăng thêm vài lần khi có quy hoạch chính thức.

bat dong san dong anh sot voi quy hoach phan khu do thi song hong
Bất động sản Đông Anh sốt với quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.

Dự kiến, sau khi thống nhất với Bộ Xây dựng về tiêu chuẩn, tiêu chí và ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Thành phố Hà Nội sẽ phê duyệt, ban hành quy hoạch này vào khoảng tháng 6 tới.

“Đất Đông Anh luôn được hỗ trợ bởi nhiều thông tin tích cực như quy hoạch lên quận, ăn theo dự án của nhiều chủ đầu tư nổi tiếng, thế nhưng đến thời điểm này, khi có thông tin quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng thì đất mới thực sự có giá trị, giá đất cũng vùn vụt tăng theo. Nếu như tuần trước ở các khu vực ven sông xã Xuân Canh giá chỉ dao động tầm 17-18 triệu đồng/m2 vì nằm trong hang cùng ngõ hẻm thì giờ đã lên đến 28 -30 triệu đồng/m2”, một môi giới đất cho biết.

Cũng theo người này, quỹ đất ở các khu vực xã Xuân Canh, Tàm Xá nhìn thẳng ra đô thị sông Hồng rất hiếm, bởi hầu hết là đất của người dân, đã ở. Còn khu vực bãi giữa để xây dựng đô thị mới là đất nông nghiệp, không có giấy tờ pháp lý. “Đất để xây dựng dự án chắc chắn không thể đầu tư vì đó là đất nông nghiệp, đất của thành phố, mình chỉ nên đầu tư đất ăn theo ven đô thị, mà chị nhìn thấy quỹ đất rất hiếm dân ở khá đông rồi, nên giá tăng có lý do của nó.

Không phải đến thời điểm này mà kể từ năm 2010, giá đất Đông Anh đã trải qua nhiều cơn sốt nóng. Giai đoạn 2010-2011 là thời kỳ lên ngôi của đất nền Đông Anh khi “dựa hơi” vào dự án cầu Nhật Tân, Đông Trù. Thời điểm đó, người người, nhà nhà đua nhau "ôm" đất để chờ ngày giá lên. Khi cầu đã đi vào hoạt động từ lâu thì các nhà đầu tư nhận về trái đắng.

Đến thời điểm năm 2019, khi Đông Anh đang tập trung rà soát, đánh giá, cố gắng hoàn thiện toàn bộ tiêu chí trong đề án lên quận, đặc biệt, khi dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội diện tích 272ha, vốn đầu tư 4,2 tỷ USD được động thổ, thị trường đất nền ở huyện này lại một lần nữa nóng lên. Ở thời điểm đó, đất Đông Anh được giao dịch xung quanh mức giá 30-33 triệu đồng/m2 đất mặt đường rộng và kéo dài đến trước thời điểm có thông tin quy hoạch đô thị sông Hồng.

Thế nhưng, khác với những lần trước, thông tin quy hoạch sông Hồng đã được cò đất thổi giá tăng gấp đôi, lên đến 50-60 triệu đồng/m2 chỉ trong vòng một tuần, đất trong khu vực ven sông xã Xuân Canh đã được cò thổi lên gấp đôi chỉ trong một tuần.

Theo giới chuyên gia, Đông Anh là một trong những địa phương có quy hoạch huyện lên quận. Đông Anh cũng được quy hoạch trở thành đô thị thông minh đối trọng với trung tâm Hoàn Kiếm, phát triển theo hướng hiện đại, trung tâm tài chính, công nghệ cao… từ những thông tin đó giá đất đương nhiên cũng sẽ tăng theo.

Thông thường, giá đất tăng sẽ tỷ lệ thuận với mức độ đầu tư. Nếu quy hoạch chỉ ở chủ trương, bản vẽ thì mức độ tăng rơi vào khoảng 3-5% là hợp lý. Trong khi Đông Anh về bản chất đầu tư chưa có gì nhiều ngoài hai trục đường Nhật Tân và đường Quốc lộ 5 kéo dài, các dự án vẫn nằm trong giai đoạn xây dựng đề án, quy hoạch, do đó, nếu tăng cao quá sẽ là con dao hai lưỡi. Giá đất sẽ tăng làm tăng chi phí đầu tư để phát triển hạ tầng dự án khu vực này, làm cho các nhà đầu tư cảm thấy không hiệu quả và phải rút lui chủ trương đầu tư. Theo tờ trình đồ án của Ban cán sự Đảng UBND Thành phố Hà Nội, quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng nằm trên địa giới hành chính 55 phường, xã và 13 quận, huyện của Hà Nội, gồm: Đan Phượng, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Trì, Thường Tín, Mê Linh, Đông Anh, Long Biên và Gia Lâm.

Diện tích bãi sông được nghiên cứu xây dựng với tỷ lệ 5% khoảng 1.590ha theo Quy hoạch 257 gồm 5 bãi: Thượng Cát - Liên Mạc, Hoàng Mai - Thanh Trì, Chu Phan - Tráng Việt, Đông Dư - Bát Tràng, Kim Lan - Văn Đức. Diện tích bãi sông được phép xây dựng với tỷ lệ 15% khoảng 408 ha gồm bãi Tàm Xá - Xuân Canh. Các bãi sông này được định hướng xây dựng các khu đô thị mới hiện đại, các khu nhà ở sinh thái chất lượng cao và các công trình công cộng đô thị phục vụ cho cư dân hai bên sông và khu vực nội đô. Các công trình thiết kế chịu lũ với tầng 1 sử dụng đỗ xe, công cộng để giảm thiểu thiệt hại khi có lũ.

Đối với các khu vực dân cư tồn tại như Thượng Cát - Liên Mạc, Nhật Tân - Tứ Liên, Hoàng Mai - Thanh Trì, Tàm Xá, Chu Phan - Tráng Việt, Bồ Đề… được giữ lại và tái thiết đô thị, mở rộng 5% diện tích dân cư hiện có để bổ sung hạ tầng xã hội và xây dựng các khu nhà ở phục vụ, dãn dân, tái định cư tại chỗ.

Đối với các khu vực bãi sông còn lại được định hướng phát triển không gian mở với các loại hình: Không gian công viên - quảng trường đô thị, công viên ngập lũ, phục hồi tự nhiên và không gian sinh thái nông nghiệp nhằm đa dạng hóa việc sử dụng khu vực đen sống tùy theo đặc điểm về địa hình địa chất và vị trí của các bãi sông…

Mộc Miên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load