Chủ nhật 23/01/2022 15:51 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắt đầu hành trình "vén bức màn bí mật" về các lớp bên trong Trái Đất

17:21 | 23/11/2021

Các nhà khoa học Australia bắt đầu khám phá các lớp bên trong của Trái Đất, với các nghiên cứu được tiến hành trong khu vực mà mảng kiến tạo Australia giao thoa với mảng kiến tạo Thái Bình Dương.

bat dau hanh trinh ven buc man bi mat ve cac lop ben trong trai dat
Băng trôi trên sông băng Collins ở Nam Cực, hồi năm 2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/11, các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Australia (ANU) đã bắt đầu hành trình từng bước "vén bức màn bí mật" về các lớp bên trong Trái Đất.

Nhóm nghiên cứu do các thành viên của ANU dẫn đầu đã triển khai sứ mệnh chưa từng có về trục vớt 27 máy đo địa chấn ở độ sâu lên tới 5.500m tại đáy đại dương Macquarie Ridge gần đảo Macquarie tại Nam Đại Dương - đại dương nhỏ nằm xa nhất ở phía Nam vĩ tuyến 60 độ Nam và bao quanh châu Nam Cực.

Đây là khu vực có độ dốc lớn hơn so với bất kỳ ngọn núi nào khác trên bề mặt Trái Đất.

Thời gian để tìm kiếm, trục vớt mỗi máy đo địa chấn có thể mất từ 6 đến 8 giờ. Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung (CSIRO) đã đưa tàu nghiên cứu RV Tangaroa của New Zealand thực hiện nhiệm vụ kéo dài 24 ngày này.

Nhà khoa học Hrvoje Tkalčić tại Trường Nghiên cứu Khoa học Trái Đất thuộc ANU cho biết địa điểm tiến hành nghiên cứu nằm trong khu vực mà mảng kiến tạo Australia giao thoa với mảng kiến tạo Thái Bình Dương, song không được gọi là đới hút chìm, do vậy các trận động đất xảy ra ở khu vực này vẫn luôn là bí ẩn đối với nhân loại.

Từ nhiều thập kỷ qua, các nhà nghiên cứu đã trăn trở với câu hỏi về thời điểm bắt đầu quá trình hút chìm. Họ đã tiến hành thăm dò các khu vực hút chìm đang hoạt động, cũng như đã biến mất trên khắp thế giới để đưa ra những giả thuyết, song vẫn có nhiều vấn đề chưa thể làm sáng tỏ.

Do vậy, dự án trục vớt 27 máy đo địa chấn nói trên có thể giúp các nhà nghiên cứu từng bước tìm lời giải cho một trong những câu hỏi lớn nhất trong mảng kiến tạo này.

Sau khi được triển khai vào tháng 10/2020, 27 máy đo địa chấn này đã thu thập dữ liệu về các trận động đất mạnh dưới nước. Giới nghiên cứu hy vọng rằng các dữ liệu thu thập được sẽ giúp họ khai phá những bí ẩn về các lớp bên trong của Trái Đất, cũng như hiểu rõ hơn nguyên nhân gây ra động đất và sóng thần dưới nước./.

Theo Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
 • giac mo 6g se the nao neu thanh hien thuc

  Suy nghĩ về ‘người kế nhiệm’ của 5G từ bây giờ có vẻ hơi sớm, nhưng với chu kỳ thay thế mạng không dây 10 năm lại diễn ra một lần, 6G có thể ra mắt sớm nhất vào năm 2030.

 • huong toi an toan thong tin tren khong gian mang

  (Xây dựng) – Các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam nên hướng tới cải thiện hạ tầng, năng lực và văn hóa về an toàn thông tin trên không gian mạng. Đây là chia sẻ của nhiều chuyên gia tại sự kiện “Nhận thức về An toàn thông tin cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam” do Đại học RMIT và Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) tổ chức vào ngày 20/1/2022.

 • vinfuture cong bo chu nhan cac giai thuong phung su nhan loai nam 2021

  (Xây dựng) - Ngày 20/1, tại Hà Nội, tác giả của các công trình nghiên cứu: Công nghệ gốc vaccine mRNA; Vật liệu khung cơ-kim (MOFs); Vật liệu điện tử hữu cơ có tính năng như da người và công trình nghiên cứu giúp ngăn nguy cơ lây nhiễm HIV và giảm gánh nặng bệnh AIDS đã được vinh danh tại Lễ trao giải VinFuture lần thứ nhất. Đây là những thành tựu khoa học xuất chúng, có khả năng tạo ra ảnh hưởng tích cực và rộng rãi nhất đến cuộc sống của hàng tỷ người trên khắp thế giới trong hiện tại và tương lai.

 • ca c quo c gia tren the gioi chi bao nhieu tie n cho 6g

  Các cường quốc công nghệ như Mỹ, Hàn Quốc và các nước châu Âu không ngại ‘chi mạnh’ để vươn lên dẫn đầu trong cuộc đua 6G.

 • trung quo c tham vo ng do n da u cong nghe vo i 6g va big data

  Trung Quốc đặt mục tiêu đến năm 2025, nền kinh tế kỹ thuật số sẽ chiếm 10% GDP nhờ kết nối 6G và dữ liệu lớn (Big Data).

 • doanh nghiep bat dong san hoa nhap lan song so hoa thi truong

  Theo các chuyên gia, với cơ cấu dân số trẻ, thường xuyên sử dụng công nghệ, quy mô thị trường bất động sản dự kiến lên tới 21 tỷ USD nên công nghệ bất động sản có nhiều điều kiện lý tưởng phát triển.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load