Thứ ba 20/10/2020 22:28 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di sản khu Phố cổ Hà Nội trong tiến trình phát triển Thăng Long – Hà Nội

15:33 | 08/10/2020

(Xây dựng) – Sáng 8/10, UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Hội Di sản văn hóa Thăng Long và Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội tổ chức Hội thảo “Bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di sản khu Phố cổ Hà Nội trong tiến trình phát triển Thăng Long – Hà Nội”.

bao ton ton tao phat huy gia tri di san khu pho co ha noi trong tien trinh phat trien thang long ha noi
Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo.

Khai mạc hội thảo, TS.KTS Dương Đức Tuấn - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm chia sẻ: Hội thảo được diễn ra trong thời điểm đang chuẩn bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII, Lễ kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô và 25 năm hoạt động của Ban quản lý Phố cổ Hà Nội. Có thể nói, đây là sự kiện để chào mừng các ngày lễ và cũng là dấu mốc trong bảo tồn, phát huy giá trị khu phố cổ - di tích lịch sử quốc gia.

Khu phố cổ là một khu vực đặc trưng mang đậm dấu ấn của tiến trình phát triển hơn mười thế kỷ qua của Thăng Long – Hà Nội. Giá trị của di sản được thể hiện trong tổng hòa cả kinh tế - văn hóa – xã hội và nhất là cấu trúc không gian đô thị và công trình kiến trúc có giá trị. Chúng ta đã có nhiều nghiên cứu, dự án được triển khai để khai thác giá trị khu phố cổ. Song tiềm năng của khu phố cổ vẫn cần được tiếp tục khai phá, đồng thời bảo tồn để đáp ứng mong muốn của Thủ đô, của cả nước và cả quốc tế. Vì vậy, Hội thảo sẽ là diễn đàn để các chuyên gia, nhà nghiên cứu thảo luận, đề xuất một số giải pháp, chính sách đề gìn giữ, phát huy giá trị của khu phố cổ.

Tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà nghiên cứu trình bày một số tham luận như: Đánh giá kết quả công tác bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị khu phố cổ Hà Nội và phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới; Đánh giá vị thế, vai trò khu phố cổ trong Kế hoạch phát triển thành phố; Những vấn đề đặt ra trong công tác bảo tồn bền vững khu phố cổ; Nâng cao điều kiện sống người dân khu phố cổ, bảo tồn, tôn tạo và phát huy khu phố cổ, quản lý dân số và tổ chức giãn dân; Giữ gìn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể khu phố cổ Thăng Long – Hà Nội; Bảo tồn, tôn tạo và pha shuy giá trị khu phố cổ trong thời đại công nghệ 4.0; Sân chơi khu phố cổ Hà Nội – Biến điều không thể thành có thể; Nâng cao chất lượng thương mại - dịch vụ - du lịch gắn với bảo tồn, phát huy những giá trị của ngành nghề truyền thống, tuyến phố chuyên doanh Hàng Gai.

Kết thúc Hội thảo, Ban tổ chức sẽ tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động về vấn đề bảo tồn, phát huy giá trị khu phố cổ (tập trung giai đoạn 25 năm qua). Đồng thời đổi mới nhận diện về giá trị di sản khu phố cổ, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện. Từ đó tuyên truyền, quảng bá tới người dân những giá trị di sản tiêu biểu của khu phố cổ Hà Nội.

Ánh Dương

Theo

Cùng chuyên mục
 • le hoi van hoa du lich muong lo yen bai nhung diem moi thu vi

  (Xây dựng) - Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm 2020 là hoạt động chào mừng kỷ niệm 68 năm ngày giải phóng Nghĩa Lộ (18/10/1952 - 18/10/2020); gắn bảo tồn, phát triển bản sắc văn hóa dân tộc với khai thác phát triển du lịch; nâng cao vị thế, hình ảnh về con người và quê hương Nghĩa Lộ; đẩy mạnh hoạt động du lịch của địa phương sau thời gian tạm ngừng đón và phục vụ khách du lịch để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

 • bao ton phat huy gia tri khu pho co ha noi can su tham gia cua cong dong xa hoi

  (Xây dựng) - Giá trị của khu phố cổ Hà Nội (KPCHN) là sự tổng hòa cả về kinh tế - văn hóa - xã hội cùng với cấu trúc không gian đô thị, những công trình kiến trúc có giá trị, mang đậm dấu ấn hơn 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Tuy nhiên, những giá trị ấy đang có nguy cơ ngày một mất đi khi việc khôi phục, bảo tồn còn tồn tại nhiều thách thức.

 • chon bong lai ven ha noi bi quen lang sap tro thanh phe tich

  Động Hoàng Xá nằm trong núi Hoàng Xá, thuộc địa phận thị trấn Quốc Oai (Quốc Oai, Hà Nội). Đây là một quần thể di tích lịch sử, văn hóa có giá trị đặc biệt nhưng đang xuống cấp nghiêm trọng.

 • pho co ha noi khai thac du lich sao cho hieu qua

  Nằm ở trung tâm quận Hoàn Kiếm, khu phố cổ được xem là một di sản văn hóa của Thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, việc giữ gìn, phát huy và bảo tồn khu phố cổ ở thời điểm hiện tại và thời gian tới vẫn còn là điều trăn trở khiến nhà quản lý, các nhà nghiên cứu phải suy ngẫm.

 • yen bai muong lo hoi tu va lan toa

  (Xây dựng) - Tối 17/10, tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái) đã chính thức khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm 2020.

 • tuong to lam du le gan bien cong trinh mung dai hoi dang bo hung yen

  Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã về Hưng Yên dự lễ công bố di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh tại đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân và đền thờ Triệu Việt Vương.

Xem thêm
 • chan dung nhung nguoi me viet nam qua ong kinh nhiep anh gia tran hong

  (Xây dựng) - Nhân dịp kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10) và 90 năm thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, những bức ảnh xúc động của nhiếp ảnh gia Trần Hồng về người mẹ Việt Nam đau đáu chờ con được trưng bày trong khuôn khổ sự kiện “Mẹ và trái tim người lính”.

  23:07 | 16/10/2020
 • thuong ve mien trung

  (Xây dựng) - Áp thấp nhiệt đới đi thẳng vào miền Trung. Vùng đất vốn đã khắc nghiệt một lần nữa lại oằn mình trong lũ.

  21:35 | 15/10/2020
 • bao gio het la

  (Xây dựng) - Chủ nhật đẹp trời. Nắng vu vơ và gió tàm tạm. Còn đợi gì mà không thoát ra khỏi căn phòng máy lạnh bí rị. Người Hà Nội bây giờ thường trực tâm lí giang hồ. Theo nghĩa đen là muốn đi ra khỏi thành phố thôi chứ chẳng dọa nạt được ai. Cũng chỉ là thèm những núi sông đồng ruộng cho con mắt ngơi nghỉ.

  21:30 | 15/10/2020
 • ung dung cong nghe 40 de bao ton ton tao va phat huy gia tri khu pho co ha noi

  (Xây dựng) – Với những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc bảo tồn tôn tạo và phát huy giá trị di tích cũng có những thay đổi lớn so với giai đoạn trước. Tại Thủ đô, việc phát huy giá trị khu phố cổ đặc biệt nhận được sự quan tâm của giới chuyên gia, nhà nghiên cứu lẫn người dân. Ngày nay, với sự hỗ trợ của công nghệ, cách thức bảo tồn, tôn tạo ngày càng hiệu quả, chính xác hơn.

  11:13 | 15/10/2020
 • phat huy cac di san gan lien voi chu tich ho chi minh tai thua thien hue

  Tỉnh Thừa Thiên-Huế đang triển khai xây dựng hồ sơ khoa học về bốn di tích cấp quốc gia gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh để đề nghị cấp có thẩm quyền xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt.

  16:28 | 13/10/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load