(Xây dựng) - Sử dụng dầu ăn đúng cách và an toàn để tránh bị ung thư là điều ai cũng nên quan tâm.
Cần lựa chọn dầu ăn có nhãn mác uy tín (ảnh minh họa).
Dầu ăn là nguyên liệu không thể thiếu được trong mỗi gia đình dùng để chế biến ra các món xào, chiên, rán cực hấp dẫn. Tuy nhiên, cần phải chú ý cách sử dụng để tránh tổn hại tới sức khỏe. Sau đây là những lưu ý:
Hãy chọn những loại dầu ăn nhiều acid béo no, ít acid béo thiết yếu vì khi chiên bất kể một loại thực phẩm nào thì trước tiên cần phải đun cho dầu ăn nóng trên 100 độ C. Sau đó cho thực phẩm vào chiên cho đến khi có màu vàng.
Không nên dùng dầu ăn để chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao quá 180 độ C. Bởi vì nếu quá 180 độ C Dầu ăn sẽ bị cháy và biến chất, đồng thời các vitamin trong dầu sẽ bị phá hủy làm giảm đi giá trị dinh dưỡng của dầu.
Nên chọn và sử dụng dầu ăn cần chọn những thương hiệu có uy tín, không nên sử dụng những loại dầu ăn đã qua chế biến.
Dầu ăn thừa sau khi chiên nên bỏ đi, không nên sử dụng lại bởi vì bên trong sẽ có chứa nhiều chất độc như: aldehyt, acid oxide, fatty… sẽ phá hủy đi các men tiêu hóa. Lúc này có thể gây ra chứng khó tiêu, nhức đầu, đau bụng, tiêu chảy hoặc là gây độc cho cơ thể.
Trong quá trình sử dụng nên bảo quản dầu ăn ở những nơi thoáng mát, khô ráo, không nên để ở những nơi quá nóng, tránh ánh nắng mặt trời và đậy kín chai sau mỗi lần sử dụng xong.
Khi rán thịt, cá… nên sử dụng dầu ăn hỗn hợp được chiết xuất từ các loại hạt. Loại dầu này làm cho món rán có màu vàng, đẹp. Mùi thơm của dầu cũng khiến món ăn thêm ngon và hấp dẫn hơn.
Dầu tinh luyện được chiết xuất duy nhất từ một loại hạt như vừng, lạc, đậu tương… Dầu tinh luyện thích hợp để khuấy bột hay nấu cháo cho trẻ vì cơ quan tiêu hóa của trẻ còn yếu, chưa thể hấp thu nhiều chất cùng một lúc.
Khi nấu các loại thịt, cá nên sử dụng dầu lạc. Hương thơm của loại dầu này có thể khử được mùi tanh của cá và vị ngái của thịt.
Để chế biến các món mì sợi và thức ăn hằng ngày nên sử dụng dầu lạc và dầu đậu tương. Hai loại dầu nàu thích hợp để chế biến nhiều món ăn, nhất là các món chay.
Khánh Phương
Theo