Chủ nhật 03/03/2024 16:53 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Ninh: Tháp Thần Nông được vinh danh kỷ lục châu Á

13:59 | 03/12/2023

(Xây dựng) - Tối 30/11, Hội đồng Xác lập kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã trao giấy chứng nhận kỷ lục châu Á đối với Tháp cối đá (Tháp Thần Nông) tạo hình hạt lúa lớn nhất Việt Nam và được đặt tại vị trí trung tâm Khu sinh thái Đông Đô của Công ty TNHH Kỹ thương Đông Đô, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh.

Bắc Ninh: Tháp Thần Nông được vinh danh kỷ lục châu Á
Khu sinh thái Đông Đô với vị trí giữa là Tháp Thần Nông.

Tháp Thần Nông hình hạt lúa ở tỉnh Bắc Ninh với chiều cao 15m, chia thành 5 tầng được ghép bởi 1.012 chiếc cối đá xếp vòng ngoài, bên trong là khung cột bê tông được đổ kiên cố, vừa tạo cảnh quan vừa phục vụ mô hình giáo dục văn hóa trải nghiệm.

Bên trong Tháp Thần Nông có bậc thang lên xuống, thiết kế với hình hạt thóc được dựng theo chiều thẳng đứng. Quần thể cối đá, trục đá kéo lúa, cối đá xay thóc, gạo đươc bài trí xung quanh để tạo thành một khu trưng bày đồ đá gắn liền với nền nông nghiệp lúa nước.

Bắc Ninh: Tháp Thần Nông được vinh danh kỷ lục châu Á
Tháp Thần Nông hình hạt lúa ở tỉnh Bắc Ninh với chiều cao 15m.

Theo ông Trần Văn Toản - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Kỹ thương Đông Đô, tại nhiều vùng quê, khi sản xuất nông nghiệp ngày càng hiện đại, những chiếc cối đá, trục đá, cối xay lúa… đã bị vứt bỏ ở lề đường. Vì vậy, công ty đã dành thời gian, công sức để sưu tầm những chiếc cối đá và xây dựng thành khu trưng bày.

“Công ty mong muốn khu trưng bày sẽ là nơi trưng bày lưu giữ, bảo tồn nét văn hoá của những vùng quê, mang nền văn hóa nông nghiệp, lưu giữ ký ức của một thế hệ, một giai đoạn văn hóa lịch sử miền quê Bắc Bộ. Đây sẽ là địa chỉ để thế hệ học sinh được trải nghiệm, biết đến những vật dụng gắn với đời sống của thế hệ trước”, ông Toản chia sẻ.

Trước đó, ngày 20/5, Tháp Thần Nông đã vinh dự được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings trao tặng Kỷ lục Việt Nam: Tháp Thần Nông - Tháp cối đá tạo hình hạt lúa lớn nhất Việt Nam.

Mai Thu

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load