Thứ ba 18/06/2024 23:33 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Ninh: Phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, đóng góp cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

15:15 | 17/05/2024

(Xây dựng) – “Đẩy mạnh các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, góp phần sớm hoàn thành mục tiêu đã đề ra trong quy hoạch tỉnh, đưa Bắc Ninh thuộc nhóm đứng đầu cả nước về quy mô kinh tế” là chia sẻ của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Tân Phượng tại Lễ kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam diễn ra vào chiều 16/5 do Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức.

Bắc Ninh: Phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, đóng góp cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Tân Phượng ghi nhận, đánh giá cao những kết quả ngành Khoa học và Công nghệ đạt được, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh.

Cùng với sự phát triển vượt bậc của ngành khoa học và công nghệ cả nước, những năm qua, ngành khoa học và công nghệ Bắc Ninh đã nỗ lực sáng tạo, tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo, phát triển nhanh, hiệu quả các lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ, chuyển đổi số, công nghệ sinh học, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số… Qua đó, phát triển khoa học và công nghệ và đổi mới sáng tạo đã đóng góp cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và sự phát triển chung của toàn tỉnh.

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Nguyễn Thị Dung thông tin, thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về khoa học và công nghệ không ngừng được đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển; tiềm lực khoa học và công nghệ ngày càng được nâng cao. Các hoạt động bảo hộ sở hữu trí tuệ và hoạt động sáng kiến khoa học được ngành ưu tiên đẩy mạnh. Toàn tỉnh hiện có hơn 3.500 văn bằng bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, trong đó 32 sản phẩm đặc sản, chủ lực thuộc sở hữu chung của cộng đồng.

Tại buổi lễ, 11 sản phẩm bao gồm: Cà rốt, mỳ gạo Tử Nê (huyện Lương Tài); tỏi 1 nhánh (huyện Gia Bình); dưa gang muối (thị xã Quế Võ); rượu nếp cái hoa vàng Đồng Nguyên, đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê, Hương Mạc, Tam Sơn (thành phố Từ Sơn); đồ gỗ mỹ nghệ Khúc Xuyên (thành phố Bắc Ninh); chuối Cảnh Hưng (huyện Tiên Du) đã được Sở Khoa học và Công nghệ trao Văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Tân Phượng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả ngành khoa học và công nghệ đạt được. Sự phát triển của ngành đã đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh. Thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, ngành, đội ngũ trí thức, nhà khoa học cùng các doanh nghiệp tích cực thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Đảng về “Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; các chương trình, đề án khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, góp phần sớm hoàn thành mục tiêu đã đề ra trong quy hoạch tỉnh, đưa Bắc Ninh thuộc nhóm đứng đầu cả nước về quy mô kinh tế; một trong những trung tâm công nghiệp công nghệ cao, nghiên cứu và phát triển, sản xuất thông minh hàng đầu châu Á và thế giới, là thành phố xanh, thông minh, hiện đại.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Tân Phượng cũng yêu cầu, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành khoa học và công nghệ không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tích cực tham mưu, đề xuất các giải pháp, nhằm tháo gỡ những khó khăn, các “điểm nghẽn” trong phát triển kinh tế - xã hội.

Đối với các doanh nghiệp, cần coi hoạt động nghiên cứu, phát triển, ứng dụng khoa học và công nghệ và đổi mới sáng tạo là một trong các yếu tố quan trọng nâng cao năng lực năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh và sự phát triển của doanh nghiệp, nhất là các lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, ứng phó biến đổi khí hậu, cạn kiệt tài nguyên... để có lộ trình chuyển đổi phù hợp thích ứng với tình hình mới.

Trong khuôn khổ Hội nghị, 32 cá nhân vinh dự được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp khoa học và công nghệ” của Bộ Khoa học và Công nghệ; nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp vào sự nghiệp khoa học và công nghệ và đổi mới sáng tạo được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Nguyên Khánh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Hà Nội sắp vận hành nhiều ứng dụng nền tảng Đề án 06 phục vụ người dân và doanh nghiệp

  (Xây dựng) - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Hà Minh Hải đã ký ban hành Kế hoạch số 178/KH-UBND về việc tổ chức Lễ công bố vận hành một số ứng dụng nền tảng của Đề án 06 Chính phủ trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

 • PVcomBank tiên phong ứng dụng công nghệ sinh trắc học vào giải pháp thanh toán

  (Xây dựng) - Hưởng ứng chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) thời gian qua đã không ngừng triển khai nhiều giải pháp hiện đại trên nền tảng số, mang lại tiện ích, nâng cao trải nghiệm cho khách hàng. Trong khuôn khổ sự kiện “Ngày không tiền mặt 2024” diễn ra từ 14/6 – 16/6 tại Thành phố Hồ Chí Minh, PVcomBank giới thiệu tính năng thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt trên cơ sở ứng dụng công nghệ sinh trắc học. Đây là giải pháp do PVcomBank phối hợp cùng Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) xây dựng và phát triển, dựa trên việc đối chiếu, xác thực thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của C06.

 • Viettel nhận loạt giải thưởng tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội với thiết bị công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo

  (Xây dựng) - Tại lễ trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 24 (ngày 11/6), Lãnh đạo Bộ Quốc phòng đánh giá trong hoạt động khoa học quân sự của toàn quân, Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo là một điểm sáng, thể hiện tinh thần sáng tạo, nhiệt huyết và khát vọng chiếm lĩnh những đỉnh cao khoa học của thanh niên Quân đội. Tại giải thưởng năm nay, Viettel đạt 01 giải Nhất, 04 giải Nhì, 04 giải Ba và 01 giải Khuyến khích.

 • Đại học Kiến trúc Hà Nội: Tăng tốc chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo

  (Xây dựng) – Ngày 12/6, tại Hà Nội, trường Đại học Kiến trúc Hà Nội phối hợp với Công ty MegazoneCloud và Công ty Amazone Web Services tổ chức Hội thảo Chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo phục vụ ngành Công nghệ thông tin, Kinh tế, Quy hoạch, Xây dựng.

 • Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Tăng tốc số hóa quản trị đất đai

  Theo Phó Thủ tướng, hoạt động điều tra cơ bản đất đai là thông tin đầu vào hết sức quan trọng và cần thay đổi tư duy trong xác định những khu vực cần điều tra để các thông số sát thực tế, chính xác.

 • Hà Tĩnh: Đứng top đầu trong thực hiện Đề án 06

  (Xây dựng) – Hà Tĩnh là 1 trong 15 tỉnh có cách làm hay trong thực hiện Đề án 06 và đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, đảm bảo an ninh tiền tệ; đã ban hành nhiều văn bản, lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các nội dung nhiệm vụ đẩy mạnh tháo gỡ các "điểm nghẽn" trong triển khai thực hiện Đề án.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load