Thứ tư 24/04/2024 19:40 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bạc Liêu: Thanh tra dự án 25 năm chưa giao mặt bằng

17:25 | 27/02/2024

(Xây dựng) – Ngày 26/2, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng có liên quan Thanh tra toàn diện Dự án Khu dân cư Bắc Trần Huỳnh (thuộc phường 1, thành phố Bạc Liêu, Bạc Liêu).

Bạc Liêu: Thanh tra dự án 25 năm chưa giao mặt bằng
Khu dân cư Bắc Trần Huỳnh đến nay chưa giao mặt bằng.

Trước đó, ông Phạm Văn Thiều - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu giao Thanh tra tỉnh chủ trì tham mưu, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu để thành lập Tổ công tác liên ngành (do Thanh tra tỉnh làm Tổ trưởng) thanh tra toàn diện dự án Khu dân cư Bắc Trần Huỳnh. Tổ sẽ thanh tra quá trình thực hiện dự án từ việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho đến việc giải quyết yêu cầu, khiếu nại của các hộ dân, tái chiếm đất, xây dựng trái phép trong dự án.

Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của tập thể và các cá nhân có liên quan, nếu có dấu hiệu sai phạm đề nghị chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra xử lý theo quy định của pháp luật. Sau khi thanh tra, báo cáo kết quả, tham mưu đề xuất hướng xử lý vụ việc trình Thường trực UBND tỉnh để báo cáo Ban Chỉ đạo giải quyết yêu cầu, khiếu nại Tỉnh ủy Bạc Liêu xem xét, cho ý kiến.

Bạc Liêu: Thanh tra dự án 25 năm chưa giao mặt bằng
Do không ai quản lý nên khu dân cư xảy ra xây dựng tràn lan.

Năm 1997, sau khi tỉnh Bạc Liêu được thành lập, UBND tỉnh đã quy hoạch Khu dân cư Bắc Trần Huỳnh với diện tích 218.661m2. Năm 1998, tỉnh Bạc Liêu thu hồi quyền sử dụng đất của 129 hộ dân, giao cho Công ty xây dựng và phát triển nhà tỉnh Bạc Liêu thực hiện dự án. Theo bà Lê Kim Thúy - Chủ tịch UBND thành phố Bạc Liêu, Khu dân cư Bắc Trần Huỳnh do Công ty xây dựng và phát triển nhà tỉnh Bạc Liêu làm chủ đầu tư. Hiện, lãnh đạo của Công ty này đều bị khởi tố, truy tố, nên việc giải quyết các khiếu nại của người dân liên quan đến bồi thường, giải tỏa rất khó khăn. Theo người dân phản ánh, do việc triển khai thu hồi đất của dân thiếu minh bạch, đến thời điểm này vẫn còn hàng chục hộ dân kiên quyết không nhận tiền bồi thường, nên chưa giao đất cho chủ đầu tư. Cũng vì lý do tương tự mà gần 90 hộ dân đã nhận tiền bồi thường và tái định cư đã tái chiếm lại phần đất mà trước đó tỉnh thu hồi giao cho chủ đầu tư. Sự việc càng phức tạp hơn khi phần đất của họ đã được chủ đầu tư phân lô và cấp quyền sử dụng đất rất nhiều trường hợp nhưng không thể tiến hành xây dựng nhà vì chủ đất đứng ra can ngăn.

Khánh Bình

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load