Thứ năm 27/01/2022 17:39 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Kạn: Thêm một cơ sở sản xuất gạch tuynel có sản phẩm kém chất lượng

11:50 | 29/11/2021

(Xây dựng) - Sau khi nhận được thông tin về sản phẩm kém chất lượng, Công ty Cổ phần gốm và khai thác xây dựng Bắc Kạn đã thực hiện thống kê số lượng sản phẩm kém chất lượng cung cấp ra thị trường, thực hiện bồi thường về số lượng gạch và các chi phí liên quan cho 16 hộ gia đình.

bac kan them mot co so san xuat gach tuynel co san pham kem chat luong
Người dân thôn Pác Thiên, xã Nguyên Phúc chia sẻ về chất lượng sản phẩm gạch tuynel Hà Vị (Nguồn ảnh: Nguyễn Hoàng).

Như Báo điện tử Xây dựng đã thông tin: Sau khi tiếp nhận thông tin từ các cơ quan báo chí, Sở Xây dựng Bắc Kạn đã thành lập tổ công tác tiến hành kiểm tra về chất lượng sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng đối với sản phẩm gạch xây của Nhà máy gạch tuynel Cẩm Giàng. Kết quả thí nghiệm cho thấy sự không phù hợp của sản phẩm so với sản phẩm đã công bố hợp quy trong quá trình sản xuất, lưu thông, sử dụng.

Căn cứ các văn bản, quy định của pháp luật hiện hành, Sở Xây dựng đã tham mưu cho UBND tỉnh Bắc Kạn: Yêu cầu Công ty Cổ phần Sản xuất vật liệu xây dựng Bắc Kạn ngừng sản xuất và có biện pháp khắc phục hậu quả do phát hiện sản phẩm vật liệu xây dựng không đạt tiêu chuẩn chất lượng và có nguy cơ gây thiệt hại cho người kinh doanh và người sử dụng; đồng thời, chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người kinh doanh và người sử dụng sản phẩm vật liệu xây dựng không đạt tiêu chuẩn chất lượng gây ra.

Những tưởng câu chuyện sản phẩm gạch tuynel kém chất lượng trên sẽ là bài học kinh nghiệm cho các doanh nghiệp trên địa bàn. Thế nhưng, gần đây cũng tại tỉnh Bắc Kạn, thêm một cơ sở sản xuất gạch tuynel bị phản ánh có sản phẩm kém chất lượng. Đó là trường hợp nhà ông Lộc Văn Tường, thôn Nà Lốc, xã Nguyên Phúc, mua hơn 1.000 viên gạch tuynel từ nhà máy gạch tuynel Hà Vị (Bạch Thông). Mặc dù, toàn bộ số gạch này được xếp dưới mái che, không chịu tác động của mưa, nắng, tuy nhiên, phần lớn trong số này đều bở, vụn, lộ ra bên trong là màu đen như than, lượng đất rất ít.

Tương tự, ông Lưu Văn Mạnh tại thôn Pác Thiên, xã Nguyên Phúc mua số lượng lớn (hơn 18.000 viên) từ nhà máy gạch tuynel Hà Vị. Theo phiếu xuất kho bán hàng từ nhà máy gạch tuynel Hà Vị ông Mạnh đang giữ thì gạch xuất ra là gạch đặc tuynel hạng A1, có đóng dấu của Công ty Cổ phần gốm và khai thác xây dựng Bắc Kạn, địa chỉ tại thôn Khuổi Thiêu, xã Hà Vị, huyện Bạch Thông. Thế nhưng, sau khi mang về được ít ngày, nhiều viên gạch đã bị bở, vụn, rơi vãi xuống, bốc lên bụi trắng, có mùi vôi.

Khi nhận được thông tin về sản phẩm kém chất lượng, Công ty Cổ phần gốm và khai thác xây dựng Bắc Kạn đã thực hiện thống kê số lượng sản phẩm kém chất lượng cung cấp ra thị trường từ ngày 14-26/10/2021 với số lượng là 115.000 viên. Công ty tiến hành bồi thường về số lượng gạch và các chi phí liên quan cho 16 hộ gia đình, trong đó bồi thường tiền là 173.460.000 đồng cho 11 hộ dân; bồi thường 48.350.000 đồng và 31.000 viên gạch cho 3 hộ dân; bồi thường 8.000 viên gạch cho 2 hộ dân.

bac kan them mot co so san xuat gach tuynel co san pham kem chat luong
Nhà máy sản xuất gạch Tuynel công nghệ cao Hà Vị được tỉnh Bắc Kạn chấp thuận đầu tư từ năm 2018 với diện tích sử dụng đất trên 4ha, công suất thiết kế 25 triệu viên/năm.

Trên cơ sở thông tin phản ánh, Sở Xây dựng Bắc Kạn đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của tổ chức sản xuất vật liệu xây dựng. Bà Hoàng Thị Thúy - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Kạn cho biết: Công ty Cổ phần gốm và khai thác xây dựng Bắc Kạn đã thực hiện công bố hợp quy sản phẩm gạch đất sét nung theo quy định từ tháng 5/2019. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra Công ty không có các tài liệu liên quan chứng minh việc thực hiện duy trì liên tục và chịu trách nhiệm về sự phù hợp của các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường đã công bố hợp quy; duy trì việc kiểm soát chất lượng, thử nghiệm và giám sát định kỳ. Thời điểm Sở Xây dựng Bắc Kạn kiểm tra, Công ty Cổ phần gốm và khai thác xây dựng Bắc Kạn chưa thực hiện việc thông báo bằng văn bản về sự không phù hợp của sản phẩm với cơ quan chuyên ngành theo quy định.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Cổ phần gốm và khai thác xây dựng Bắc Kạn được UBND tỉnh Bắc Kạn cấp Giấy phép xây dựng số 01/2018/GPXD-UBND ngày 12/11/2018 để xây dựng công trình nhà máy sản xuất gạch tuynel công nghệ cao Hà Vị. Nhà máy gạch tuynel công nghệ cao của Công ty Cổ phần gốm và khai thác xây dựng Bắc Kạn có công suất hoạt động 25 triệu viên gạch/năm, chính thức vận hành từ tháng 2/2019. Bình quân 1 ngày nhà máy sản xuất 60.000 viên gạch.

Theo bà Hoàng Thị Thúy: Sau khi có kết quả kiểm nghiệm chất lượng, Sở Xây dựng sẽ tiếp tục hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc Công ty trong việc tuân thủ quy định pháp luật về sản xuất vật liệu xây dựng; đồng thời, hướng dẫn các đơn vị sản xuất, khai thác vật liệu xây dựng trên địa bàn thực hiện duy trì và công bố hợp quy sản phẩm hàng hóa vật liệu xây dựng.

Thái Nguyên Nhân

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • khai truong chao don nam moi uu dai len den 65 tai showroom tuong viet

  (Xây dựng) - Công ty TNHH TM & SX Tường Việt được thành lập vào năm 2002, tự hào là nhà cung cấp và lắp đặt thiết bị hàng đầu Việt Nam trong suốt 20 năm hình thành và phát triển. Lĩnh vực hoạt động chính về phân phối máy phát điện, thang máy, hệ thống điều hòa không khí, thiết bị vệ sinh, cơ điện và đồ gỗ nội thất của các hãng sản xuất nổi tiếng trên thế giới.

  14:54 | 14/01/2022
 • cong nghe in 3d be tong co hoi va thach thuc

  (Xây dựng) - Ngày 11/1, Viện Vật liệu xây dựng (VIBM) đã tổ chức trực tiếp và trực tuyến Hội thảo khoa học “Công nghệ in 3D bê tông - cơ hội và thách thức”. Hội thảo là diễn đàn chuyên môn quan trọng cung cấp tổng thể về thông tin và các kết quả nghiên cứu cập nhật về công nghệ in 3D bê tông của thế giới và Việt Nam hiện nay. PGS.TS. Lê Trung Thành - Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng chủ trì trực tiếp Hội thảo tại điểm cầu Hà Nội.

  11:43 | 12/01/2022
 • nhung uu diem cua panel cach nhiet

  (Xây dựng) - Panel cách nhiệt hiện là một trong những vật liệu mới của ngành công nghiệp xây dựng. Tại Việt Nam, panel cách nhiệt được sử dụng rộng rãi tại các nhà dân, dự án, công trình xây dựng và được sản xuất với nhiều kiểu dáng, màu sắc mang tính thẩm mỹ và chất lượng cao, có thể chống chọi mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

  11:25 | 12/01/2022
 • can cu cap giay phep khai thac khoang san

  (Xây dựng) – Bộ Tài nguyên và Môi trường mới nhận được câu hỏi nhờ tư vấn giải đáp vấn đề liên quan đến các căn cứ cấp giấy phép khai thác khoáng sản.

  16:21 | 10/01/2022
 • bo xay dung de nghi ra soat tinh trang gia vat lieu tang cao

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi cơ quan liên quan và địa phương đề nghị thường xuyên theo dõi, kịp thời cập nhập, điều chỉnh công bố giá vật liệu xây dựng, chỉ số giá xây dựng cho phù hợp.

  15:50 | 10/01/2022
 • nha may xi mang insee hon chong duoc trao giai thuong hieu qua nang luong nam 2021

  (Xây dựng) – Vừa qua, Nhà máy Xi măng INSEE Hòn Chông đã áp dụng những công nghệ tiên tiến và các sáng kiến giúp tối ưu, tiết kiệm nguồn năng lượng sử dụng, là doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng duy nhất được nhận Giải thưởng hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2021.

  22:17 | 08/01/2022
 • 92 nam xi mang viet nam kien cuong vicem lon manh cung dat nuoc

  (Xây dựng) - Lễ tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2021, triển khai mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022 và lễ kỷ niệm 92 năm ngày truyền thống ngành Xi măng Việt Nam vừa được Tổng Công ty Xi măng Việt Nam long trọng tổ chức tại VICEM Hoàng Mai - thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào ngày 07/01.

  11:37 | 08/01/2022
 • giam 60 tinh trang am vang cho van phong lam viec nho tam thach cao eurotone

  (Xây dựng) - Khả năng tiêu âm vượt trội, tính thẩm mỹ và ứng dụng thực tiễn cao là những lý do khiến tấm thạch cao Eurotone trở thành lựa chọn trong các công trình yêu cầu tiện nghi âm học theo tiêu chuẩn LEED, ví dụ như văn phòng GreenViet.

  09:00 | 06/01/2022
 • xuat khau san pham cat silic da qua che bien

  (Xây dựng) – Mới đây, Bộ Xây dựng nhận được văn bản của Công ty TNHH Phương Đông đề nghị hướng dẫn xuất khẩu cát silic đã qua chế biến.

  12:07 | 04/01/2022
 • thi truong xi mang 2022 tieu thu tang doanh nghiep them ap luc

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng theo dõi diễn biến thị trường VLXD, bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường. Đồng thời, rà soát, đề xuất hoàn thiện các chính sách liên quan đến lĩnh vực VLXD và khoáng sản làm VLXD gắn với giải pháp phát triển ổn định, bền vững, sử dụng vật liệu thay thế, tiết kiệm tài nguyên.

  18:50 | 01/01/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load