Thứ ba 16/07/2024 06:21 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Kạn: Quản lý hoạt động, sử dụng đất làm gạch của các nhà máy gạch tuynel

14:25 | 30/10/2023

(Xây dựng) - Trước tình trạng nguồn nguyên liệu không rõ nguồn gốc, không đạt chuẩn; mới đây, UBND tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo các ngành tăng cường quản lý hoạt động, sử dụng đất làm gạch của các nhà máy gạch tuynel trên địa bàn.

Bắc Kạn: Quản lý hoạt động, sử dụng đất làm gạch của các nhà máy gạch tuynel
Nhà máy sản xuất gạch của Công ty Cổ phần xi măng Bắc Kạn – DATC.

Trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn hiện có 4 nhà máy gạch tuynel là: Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng Bắc Kạn; Công ty Cổ phần Gốm và Khai thác xây dựng Bắc Kạn; Công ty Cổ phần Gạch ngói Chợ Đồn và Công ty Cổ phần Xi măng Bắc Kạn - DATC. Tuy nhiên, kể từ khi đưa vào hoạt động, hầu hết các nhà máy gạch tại tỉnh Bắc Kạn đều chỉ sử dụng nguồn nguyên liệu (đất) từ hoạt động san ủi, tạo mặt bằng trên địa bàn.

Do các nhà máy gạch không khai thác đất sét mà sử dụng nguồn nguyên liệu tận dụng từ việc san gạt, thi công các công trình xây dựng không được kiểm soát về chất lượng nguyên liệu đầu vào, dẫn tới chất lượng gạch sản xuất ra không ổn định.

Trên thực tế, nhiều công trình xây dựng sử dụng vật liệu gạch kém chất lượng đã xảy ra. Sở Xây dựng đã từng phải tham mưu cho UBND tỉnh Bắc Kạn yêu cầu doanh nghiệp như: Công ty Cổ phần Sản xuất vật liệu xây dựng Bắc Kạn, Công ty Cổ phần gốm và khai thác xây dựng Bắc Kạn… ngừng sản xuất và có biện pháp khắc phục hậu quả do phát hiện sản phẩm vật liệu xây dựng không đạt tiêu chuẩn chất lượng và có nguy cơ gây thiệt hại cho người kinh doanh và người sử dụng; đồng thời, chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người kinh doanh và người sử dụng sản phẩm vật liệu xây dựng không đạt tiêu chuẩn chất lượng gây ra.

Đầu tháng 10 này, trong quá trình kiểm tra, đoàn liên ngành cũng phát hiện nhà máy sản xuất gạch công suất 30 triệu viên/năm, nằm trong khu đất của dự án tổ hợp công nghiệp sản xuất vật liệu và lâm sản của Công ty Cổ phần Xi măng Bắc Kạn – DATC vi phạm các quy định về Luật Bảo vệ môi trường 2020.

Cụ thể, thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng thấy nhà máy sản xuất gạch đang hoạt động sản xuất, tuy nhiên chưa được cấp giấy phép môi trường trước khi đi vào hoạt động theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường.

Ngày 17/10/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Báo cáo số 284/BC-STNMT gửi Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả rà soát, đôn đốc việc sử dụng đất làm gạch tại 4 nhà máy gạch tuynel trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Ngày 25/10, UBND tỉnh Bắc Kạn đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường: Chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan tổng hợp, xác định khối lượng đất các nhà máy gạch đã sử dụng để trình UBND tỉnh phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản theo quy định;

Rà soát, tham mưu cho UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo đối với việc sử dụng đất san gạt trong quá trình xây dựng nhà máy tại Văn bản số 514/UBND-CN ngày 28/01/2019 chấp thuận cho Công ty Cổ phần Gốm và khai thác xây dựng Bắc Kạn sử dụng đất; Văn bản số 5961/UBND-KTTCKT ngày 25/10/2019 cho phép Công ty Cổ phần gạch ngói Chợ Đồn sử dụng đất;

Tiếp tục tham mưu việc sử dụng đất của các nhà máy gạch; hướng dẫn các đơn vị lập hồ sơ cấp phép thăm dò, khai thác mỏ đất theo quy định Luật Khoáng sản.

Giao Cục Thuế tỉnh: Cung cấp cho Sở Tài nguyên và Môi trường về số liệu liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách của các đơn vị sản xuất gạch tuynel: Doanh thu, các khoản thuế, phí… làm cơ sở xác định khối lượng đất để tính và thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản; đồng thời đôn đốc các công ty, nhà máy sản xuất gạch kê khai và thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước các khoản thuế, phí liên quan theo quy định.

UBND tỉnh Bắc Kạn cũng giao Sở Xây dựng: Rà soát, xác định định mức sử dụng đất làm gạch của các nhà máy cung cấp cho Sở Tài nguyên và Môi trường làm cơ sở xác định khối lượng đất đã sử dụng; hướng dẫn các đơn vị thực hiện thủ tục đăng ký sử dụng đất phát sinh, dư thừa (đủ điều kiện sản xuất gạch) từ hoạt động san ủi mặt bằng của các công trình trên địa bàn; tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn các Nhà máy gạch tuynel thực hiện thủ tục đăng ký, công bố hợp quy chất lượng sản phẩm.

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư: Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát hoạt động sản xuất của các nhà máy gạch tuynel theo Giấy chứng nhận đầu tư, chủ trương đầu tư. Việc hợp đồng hợp tác kinh doanh, cho thuê nhà máy để sản xuất gạch; trách nhiệm của các đơn vị liên quan. Trường hợp phát hiện vi phạm, kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định.

Ngoài ra, giao Công an tỉnh, UBND các huyện Chợ Đồn, Bạch Thông và UBND thành phố Bắc Kạn: Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các đối tượng khai thác đất san lấp, san gạt mặt bằng không được cơ quan có thẩm quyền cho phép, đổ đất đá thải không đúng quy định.

Hy vọng, với sự vào cuộc tích cực, chủ động, quyết liệt của tỉnh Bắc Kạn và các ngành chức năng, hoạt động sản xuất gạch của các đơn vị trên địa bàn sẽ được quản lý chặt chẽ hơn, có những dòng sản phẩm đảm bảo chất lượng và môi trường đến với người tiêu dùng.

Thái Nguyên Nhân

Theo

Cùng chuyên mục
 • Bài 2: Nhu cầu tro, xỉ nhà máy nhiệt điện để sử dụng làm vật liệu xây dựng ngày càng tăng

  (Xây dựng) – Báo cáo của Bộ Xây dựng thông tin cho biết, tổng lượng tro, xỉ phát thải từ các nhà máy nhiệt điện trong cả nước ngày càng tăng (năm 2022 tổng lượng tro, xỉ là 15,78 triệu tấn, năm 2023 là 18,07 triệu tấn). Tính đến cuối năm 2023, tổng lượng tro, xỉ nhiệt điện đã tiêu thụ cộng dồn các năm trên cả nước khoảng 83 triệu tấn, chiếm khoảng 66,2% tổng lượng phát thải từ trước đến nay (tăng hơn 10,4% so với thời điểm cuối 2022). Tro, xỉ được sử dụng nhiều nhất trong các lĩnh vực làm vật liệu san lắp, phụ gia khoáng cho xi măng, sau đó là dùng làm phụ gia bê tông cho các công trình thủy lợi, giao thông và công trình xây dựng dân dụng.

 • Hà Tĩnh: Phê duyệt phương án đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có Quyết định số 1707/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh đợt 1 năm 2024.

 • Bài 1: Những đề xuất, kiến nghị sử dụng vật liệu mới

  (Xây dựng) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa chủ trì làm việc với các Bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy hạ tầng giao thông khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tại buổi làm việc này, các Bộ, ngành, địa phương các tỉnh, thành ĐBSCL cho rằng hiện nay vật liệu truyền thống cát sông ngày càng khan hiếm, do đó cần sử dụng những vật liệu mới thay thế để xây dựng hạ tầng giao thông và hạ tầng các khu công nghiệp.

 • Đắk Nông: Kiến nghị gỡ vướng cho 37 dự án đang “đứng hình” do bô-xít

  (Xây dựng) - Bên cạnh 37 dự án đang tạm dừng thi công nhiều hạng mục thì tỉnh Đắk Nông còn nhiều dự án đầu tư công, công trình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, các khu dân cư, mỏ vật liệu xây dựng thông thường cũng nằm trong vùng quy hoạch bô-xít. Trước thực trạng đó, tỉnh Đắk Nông đã có văn bản gửi Bộ Tài Nguyên và Môi trường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, đơn vị chức năng liên quan tháo gỡ, hỗ trợ, hướng dẫn tỉnh, đảm bảo quá trình triển khai đúng các quy định.

 • Tháo gỡ khó khăn, bảo vệ doanh nghiệp sản xuất thép

  Trong bối cảnh khó khăn chung của ngành vật liệu xây dựng, ngành sản xuất thép cũng đứng trước nhiều thách thức. Các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.

 • Giải quyết vướng mắc về vật liệu san lấp cho các dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam

  (Xây dựng) - Ngày 10/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm việc trực tiếp kết hợp trực tuyến về kết quả thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ giải quyết vướng mắc về vật liệu san lấp cho các dự án giao thông trọng điểm khu vực các tỉnh phía Nam.

Xem thêm
 • Lạng Sơn: Tăng cường quản lý khai thác khoáng sản và bảo vệ môi trường

  (Xây dựng) – Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực khoáng sản, bảo vệ môi trường trong hoạt động khoáng sản. Theo đó, tạo điều kiện môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng cho các doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động khoáng sản, đồng thời sẽ tăng được nguồn thu ngân sách Nhà nước.

  19:09 | 09/07/2024
 • Đắk Nông: Sẽ đấu giá 40 mỏ đất làm vật liệu san lấp

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Đắk Nông quy hoạch 112 mỏ đất làm vật liệu nhưng đến nay chưa mỏ nào được cấp phép. Đứng trước thực trạng thiếu đất đắp nghiêm trọng cho các dự án trên địa bàn, tỉnh này đã triển khai kế hoạch đấu giá quyền khai thác đất làm vật liệu san lấp và đưa ra đấu giá 40 mỏ đất.

  19:07 | 09/07/2024
 • Chinh phục khí hậu Việt, bảo vệ tuổi thọ công trình với công nghệ sơn giảm nhiệt và co giãn từ Nhật Bản

  (Xây dựng) - Trái đất nhận năng lượng từ mặt trời dưới hình thức bức xạ nhiệt, phản xạ khoảng 30% bức xạ từ mặt trời và hấp thụ 70% để làm ấm đất, khí quyển và đại dương. Nhưng khi lượng nhiệt này vượt quá ngưỡng an toàn, nó bắt đầu tác động tiêu cực đến môi trường sống và sức khỏe con người. Điều này được thấy rõ ở Việt Nam, nơi khí hậu nhiệt đới nóng ẩm và mưa nhiều khiến lớp sơn bảo vệ xuống cấp nhanh, ảnh hưởng đến kiến trúc công trình và không gian sống. Phát triển các công nghệ sơn thích ứng với khí hậu Việt vì vậy trở thành thử thách thú vị của ngành sơn.

  15:58 | 08/07/2024
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường công tác quản lý giá vật liệu xây dựng trên địa bàn

  (Xây dựng) - Ngày 6/7, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã ban hành Văn bản số 3495/SXD-QLXD về việc tăng cường công tác quản lý giá vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh này.

  19:16 | 06/07/2024
 • Cập nhật báo giá sắt thép hình U hôm nay và tình hình thị trường thép nội địa

  (Xây dựng) - Thời gian gần đây, giá sắt thép hình U có dấu hiệu tăng dần. Điều này tác động không nhỏ đến chi phí xây dựng của các công trình. Công ty Thép Đông Dương SG cập nhật báo giá sắt thép hình U hôm nay nhanh chóng để cung cấp thông tin kịp thời, chính xác đến mọi khách hàng.

  18:15 | 06/07/2024
 • Thủ tục chuyển đất đắp dư của dự án này cho dự án khác

  (Xây dựng) - Ông Phạm Tuấn Hùng (Tuyên Quang) có câu hỏi liên quan tới thủ tục chuyển đất đắp dư của dự án này cho dự án khác gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường nhờ hướng dẫn giải đáp.

  11:03 | 06/07/2024
 • Quảng Nam: Công bố 2 công ty trúng đấu giá quyền khai thác 2 mỏ đất san lấp tại huyện Phú Ninh

  (Xây dựng) – Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ và Khoáng sản Quảng Nam và Công ty TNHH VLXD Khoáng sản Miền Trung là 2 đơn vị trúng đấu giá quyền khai thác 2 mỏ đất san lấp tại xã Tam Lộc và xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh.

  17:27 | 05/07/2024
 • Thành phố Hồ Chí Minh: Đề nghị đảm bảo an toàn trong thi công và sản xuất vật liệu xây dựng

  (Xây dựng) - Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng Thành phố, Hội Khoa học kỹ thuật xây dựng Thành phố, Hội Doanh nghiệp Thành phố; Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp (Hepza), UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện về việc đảm bảo an toàn trong thi công xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng và cấu kiện xây dựng.

  16:07 | 05/07/2024
 • Trung tâm hội nghị “xanh” - Kiến trúc bền vững với vật liệu tái chế

  (Xây dựng) – Kiến trúc bền vững, sáng tạo xanh là phương pháp thiết kế và xây dựng tập trung vào việc giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên tự nhiên, vật liệu thân thiện với môi trường… trong đó, sử dụng tài nguyên hiệu quả nhằm tiết kiệm năng lượng.

  10:08 | 05/07/2024
 • Bài 3: “Đầu ra” cho tro, xỉ

  (Xây dựng) – Tổng Công ty Phát điện 1 và Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã tổ chức Hội nghị xúc tiến và gặp gỡ khách hàng tiêu thụ tro, xỉ năm 2024 tại Trà Vinh. Hội nghị nhằm tìm ra “đầu ra” cho tro, xỉ.

  18:35 | 04/07/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load