(Xây dựng) - Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lạc rất có lợi cho sức khỏe và có thể phòng ngừa được một số bệnh.
Lạc là thực phẩm được chế biến thành các món ăn hấp dẫn rất bùi và ngậy, phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, ít ai biết được công dụng của lạc tốt với sức khỏe, phòng ngừa được một số bệnh như thế nào. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời mà lạc đem lại cho sức khỏe.
Giảm cân
Ăn lạc để giảm cân, các sản phẩm từ lạc có thể giúp bạn kiểm soát trọng lượng và ngăn ngừa béo phì rất hiệu quả.
Ngăn ngừa lão hóa
Lạc chứa polyphenol tự nhiên ngoài việc giảm kết tập tiểu cầu, bảo vệ tim, còn có tác dụng chống lão hóa rất tốt.
Tốt cho tim
Lạc giúp bảo vệ tim, có tác dụng tốt trong phòng chống các bệnh tim mạch. Những người thường xuyên ăn lạc và các sản phẩm từ lạc, có thể hạ thấp tỷ lệ mắc bệnh tim mạch 35%. Đặc biệt là phụ nữ, phụ nữ mãn kinh thường xuyên ăn lạc có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh mạch vành.
Hỗ trợ tuần hoàn máu
Một phần tư chén lạc có thể cung cấp 35% lượng mangan cần thiết cho cơ thể. Mangan là một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa chất béo và carbonhydrate, sự hấp thụ canxi và quy định lượng đường trong máu.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Lạc có hàm lượng cao chất chống oxy hóa polyphenol. Hợp chất này có tác dụng loại bỏ các gốc tự do, nguyên nhân trực tiếp của nhiều loại bệnh, giúp chống lại bệnh ung thư bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các tế bào.
Tăng cường trí nhớ
Lạc có khả năng tăng cường được sức khỏe cho não. Lý do là trong củ lạc có chứa nhiều vitamin B6 hay còn gọi là niacin. Đây là chất giúp não hoạt động bình thường và tăng cường trí nhớ.
Lạc chống loãng xương
Lạc giúp hạ thấp và kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu. Mặt khác, nhờ chứa nhiều lượng đồng nên khi ăn lạc sẽ giúp tăng lượng cholesterol có lợi và giảm lượng cholesterol có hại.
Trong hạt lạc cũng có chứa một lượng nhỏ canxi và vitamin D. Cả hai chất này hợp tác với nhau giúp tăng cường sức khỏe của xương, bao gồm cả tốt cho sức khỏe của răng.
Lạc được chế biến thành nhiều món ăn. Lạc có thể rang với muối, rang khô, luộc, thậm chí ăn sống. Lạc cũng có thể làm bơ, làm kẹo… Hãy chọn lạc là một loại thực phẩm nên ăn trong chế độ ăn uống để có lợi cho sức khỏe.
Khánh Phương
Theo