Sữa là một thực phẩm dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe của chúng ta. Trước đây con người vẫn phải uống các loại sữa từ động vật như bò, dê và cừu.
Nhưng ngày nay, chúng ta đã có một số lựa chọn thay thế tốt không kém sữa động vật. Mỗi loại sữa thay thế lại có thành phần phong phú khác nhau, từ hương vị đến màu sắc.
5 loại sữa thực vật tốt cho sức khỏe.
Lựa chọn các sản phẩm thay thế cho sữa bò được coi là giải pháp tốt nhất cho căn bệnh dị ứng thực phẩm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Những người mắc chứng không dung nạp lactose cũng rất cần các sản phẩm thay thế sữa trong nhu cầu dinh dưỡng của họ.
Không dung nạp lactose khác với dị ứng sữa. Nó xảy ra khi cơ thể của một người mất khả năng tiêu hóa lactose. Những triệu chứng thường gặp bao gồm đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy.
Sữa đậu nành
Sữa đậu nành là lựa chọn phổ biến nhất hiện nay. Sữa đậu nành được chế biến từ đậu nành xay. Sau khi hoàn thành nó có vị ngọt tự nhiên, không đường và có hương vị giống như sôcôla và vani.
Sữa đậu nành là một sản phẩm tự nhiên không chứa chất béo. 100 ml sữa đậu nành chỉ chứa 54 calo Nhưng lại có rất nhiều protein, canxi, vitamin A và D, B2, có tác dụng làm giảm LDL cholesterol (cholesterol xấu) và làm tăng mức độ HDL cholesterol (cholesterol tốt).
Các nghiên cứu cho thấy rằng các isoflavone trong mầm đậu nành rất có ích trong việc ngăn ngừa bệnh tim. 10 mg isoflavone đậu nành mỗi ngày có thể làm giảm 25% tái phát ung thư vú.
Sữa gạo
Sữa gạo trong tự nhiên rất ít gây dị ứng, thường được chế biến từ gạo luộc, sirô, gạo nâu và tinh bột gạo nâu. So với sữa bò, sữa gạo có hàm lượng gluxit cao nhưng lại có ít protein hơn. Sữa gạo chứa khá nhiều nước nên nó ít được dùng trong nấu ăn và nướng bánh.
Sữa dừa
Sữa dừa được coi là một lựa chọn gần nhất với sữa bò vì nó có thành phần và màu sắc tương tự. Sữa dừa có hàm lượng chất béo rất cao (khoảng 5 gam chất béo bão hòa) cùng với 80 calo, 1g protein và 100 mg canxi trong một khẩu phần. Giống như sữa hạnh nhân, sữa dừa thường được sử dụng để nướng vì nó có hương vị rất hấp dẫn. Đối với những người không dung nạp lactose hoặc những người dị ứng với nhiều thực phẩm, sữa dừa là một lựa chọn tốt.
Sữa hạnh nhân
Sữa hạnh nhân chứa ít protein hơn so với sữa thường hoặc sữa đậu nành, nhưng nó có một hương vị tinh tế, rất đặc biệt. Sữa hạnh nhân được làm bằng cách pha trộn hạnh nhân nướng với nước. Nó cũng có thể được sử dụng để nấu ăn và nướng bánh. Một cốc sữa hạnh nhân chỉ chứa 60 calo, cùng một lượng đáng kể vitamin E, có thuộc tính chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư và làm chậm các dấu hiệu lão hóa. Sữa hạnh nhân cung cấp cholesterol và các chất béo bão hòa miễn phí cho bạn. Hơn thế, nó có hàm lượng natri rất thấp, giàu axit béo omega giúp cơ thể kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Sữa gai dầu
Sữa gai dầu cũng là một lựa chọn tốt cho những người bị dị ứng với đậu nành, các loại hạt và gluten. Sữa Hemp có thể được thực hiện tại nhà từ hạt cây gai dầu vỏ, nước và một chất làm ngọt như xi-ro phong (một loại siro làm từ sáp cây phong). Ngoài ra nó có hạn sử dụng lâu hơn sữa bò nên bạn có thể dễ dàng bảo quản.
Theo Gia đình Việt Nam
Theo